Công nghệ Oled phân cực tròn: bước tiến mới trong chiếu sáng thông minh và năng lượng bền vững

21/03/2025 - 16:22 (GMT+7)

Nhu cầu về các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng đang tăng cao hơn bao giờ hết, khi các ngành công nghiệp và chính phủ đều nỗ lực giảm tiêu thụ điện và khí thải carbon. Các công nghệ chiếu sáng truyền thống như đi-ốt phát quang hữu cơ (OLEDs) và đèn LED đã được cải thiện đáng kể về hiệu suất, nhưng những tiến bộ mới trong OLED phân cực tròn (CP-OLEDs) sử dụng hạt nano plasmonic chiral có thể thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trong lĩnh vực chiếu sáng bền vững.

(Ảnh minh họa)

CP-OLEDs giúp phát sáng hiệu quả cao với tổn thất năng lượng thấp, khắc phục được những hạn chế của công nghệ chiếu sáng truyền thống. Bằng cách tích hợp hạt nano plasmonic chiral với các hợp chất siêu phân tử, CP-OLEDs tạo ra ánh sáng phân cực tròn mà không cần bộ lọc phân cực bên ngoài. Điều này giúp tăng hiệu suất năng lượng, cải thiện độ sáng và kéo dài tuổi thọ của hệ thống chiếu sáng.

Giảm lãng phí năng lượng trong chiếu sáng thông minh

Một trong những điểm yếu lớn của công nghệ chiếu sáng hiện tại là tổn hao năng lượng do bộ lọc phân cực. Để kiểm soát ánh sáng phân cực, các hệ thống hiện tại cần sử dụng các bộ lọc quang học bên ngoài, gây mất mát đáng kể về công suất chiếu sáng. CP-OLEDs giải quyết vấn đề này bằng cách phát ra ánh sáng phân cực tròn ngay từ nguồn, giúp giảm lãng phí quang năng và tăng hiệu suất năng lượng.

Đột phá này mang lại tác động lớn cho các hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà ở, văn phòng và hạ tầng công cộng. Các thành phố có thể sử dụng CP-OLEDs để triển khai mạng lưới chiếu sáng hiệu suất cao, tiêu thụ ít điện hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ánh sáng tối ưu. Ngoài ra, khả năng kiểm soát phân cực ánh sáng giúp tùy chỉnh độ chiếu sáng, tạo ra sự thoải mái tối ưu cho thị giác, giảm mỏi mắt, đặc biệt lý tưởng cho không gian làm việc và các cơ sở giáo dục.

Ứng dụng trong năng lượng tái tạo và công nghệ mặt trời

Không chỉ trong chiếu sáng, CP-OLEDs còn có tiềm năng cải tiến công nghệ năng lượng mặt trời. Các tấm quang điện hiện nay hấp thụ ánh sáng phân cực chưa hiệu quả, dẫn đến tổn thất năng lượng. Việc tích hợp CP-OLEDs vào công nghệ quang điện có thể tối ưu hóa khả năng hấp thụ ánh sáng, giúp cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời và tăng tối đa sản lượng điện tái tạo.

Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng thông minh sử dụng CP-OLEDs kết hợp với năng lượng mặt trời có thể mang đến giải pháp chiếu sáng ngoài lưới điện (off-grid), đặc biệt hữu ích ở các khu vực xa xôi hoặc đang phát triển. Điều này mở ra khả năng phổ biến các giải pháp chiếu sáng tự duy trì hoạt động với tác động tối thiểu đến môi trường.

Tương lai của hệ thống chiếu sáng thích ứng và bền vững

Trong tương lai, công nghệ này có thể được ứng dụng trong chiếu sáng tự động điều chỉnh độ sáng và phân cực dựa trên điều kiện môi trường, giúp giảm tiêu thụ điện không cần thiết.

Từ thành phố thông minh đến chiếu sáng tích hợp năng lượng mặt trời, CP-OLEDs đem đến cơ hội lớn để thúc đẩy các nỗ lực phát triển bền vững, đồng thời giảm lượng khí thải carbon của hệ thống chiếu sáng. Khi các nghiên cứu tiếp tục được thực hiện để cải tiến công nghệ này, các ngành công nghiệp có thể mong đợi một kỷ nguyên mới trong chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng đổi mới xanh và phát triển bền vững toàn cầu.


Mạnh Tiến (Lược dịch theo environmentenergyleader.com) 21/03/2025 - 16:22 (GMT+7)
Share

EVN làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về tiến độ Dự án Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu mở rộng và các dự án truyền tải điện mới

EVN làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về tiến độ Dự án Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu mở rộng và các dự án truyền tải điện mới

Ngày 22/5, tại Hà Nội, đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tiến độ Dự án Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu mở rộng và các dự án truyền tải điện mới.


EVN làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về tiến độ Dự án Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu mở rộng và các dự án truyền tải điện mới

EVN làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về tiến độ Dự án Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu mở rộng và các dự án truyền tải điện mới

Ngày 22/5, tại Hà Nội, đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tiến độ Dự án Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu mở rộng và các dự án truyền tải điện mới.


PTC3 giữ an toàn lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng

PTC3 giữ an toàn lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng

Mùa khô năm nay, hệ thống truyền tải điện 220 - 500kV khu vực miền Trung – Tây Nguyên đối mặt nhiều áp lực khi phụ tải tăng cao, nhiều đường dây vận hành tải lớn cùng yêu cầu giải tỏa tối đa công suất từ các nguồn năng lượng tái tạo. Trước những thách thức đó, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, liên tục.


Anh Phạm Thanh Tùng: Thợ điện trẻ mê sáng chế

Anh Phạm Thanh Tùng: Thợ điện trẻ mê sáng chế

Chứng kiến đồng đội “căng mình” giữa nắng lửa gió Lào, người thợ điện trẻ Phạm Thanh Tùng (Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã mày mò cho ra đời hàng loạt sáng kiến kỹ thuật, giúp giảm sức lao động và nâng cao độ an toàn khi vận hành lưới điện.


Tổng giám đốc và Chủ tịch Công đoàn EVNCPC thăm, động viên người lao động PC Quảng Trị trong Tháng Công nhân 2026

Tổng giám đốc và Chủ tịch Công đoàn EVNCPC thăm, động viên người lao động PC Quảng Trị trong Tháng Công nhân 2026

Vừa qua, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) do ông Ngô Tấn Cư – Tổng giám đốc dẫn đầu và lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty đã đến thăm, động viên cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) nhân Tháng Công nhân năm 2026.