Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Luôn hướng đến sản xuất điện sạch - xanh

11/04/2025 - 17:15 (GMT+7)

Với mục tiêu sản xuất điện thân thiện với môi trường, luôn hướng đến sản xuất sạch - xanh, những năm qua, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tăng cường kiểm soát nguồn thải, trồng cây xanh, bảo vệ môi trường.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 được đánh giá, ghi nhận luôn đảm bảo chất lượng môi trường, vận hành an toàn, ổn định, nhất là các đợt cao điểm mùa khô, trong mùa mưa bão, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Cán bộ, nhân viên Công ty Nhiệt điện Mông Dương trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Trồng cây xanh, hấp thụ khí nhà kính

Là một trong những doanh nghiệp điển hình trong sản xuất sạch, sản xuất xanh của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3), bên cạnh sản xuất an toàn, ổn định, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong những năm qua, Công ty Nhiệt điện Mông Dương - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (2x 540MW) - đã làm tốt công tác bảo vệ môi trường, sản xuất xanh - sạch, được các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng người dân địa phương ghi nhận.

Trong đó, phải kể đến là các hoạt động trồng cây xanh, tạo không gian xanh, cảnh quan xanh khu vực trong và xung quanh nhà máy. Điều này đã góp phần xây dựng cảnh quan môi trường sản xuất sạch đẹp - sáng - xanh. Đồng thời, giúp hấp thu khí nhà kính, giảm phát tán bụi ra môi trường.

Ông Trần Đăng Toàn - Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Mông Dương cho biết, từ khi được đưa vào vận hành đến nay, trung bình mỗi năm, Công ty trồng khoảng 1.000 cây xanh trong khuôn viên và dọc tuyến đường nội bộ của nhà máy. Trong đó, chủ yếu là các loại cây phi lao, hoa ban, bàng Đài Loan và thông.

Bên cạnh đó, Công ty còn hưởng ứng phong trào trồng rừng cây gỗ lớn, cây bản địa và hưởng ứng thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Cẩm Phả. Đồng thời, phối hợp với chính quyền xã Cẩm Hải trồng 610 cây lát tại khu vực cuối kênh thải nước làm mát thuộc địa phận xã. Điều này đã góp phần tạo dựng hình ảnh và uy tín của Công ty với cộng đồng dân cư địa phương.

Khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 được phủ xanh

Kiểm soát chặt các nguồn thải

Nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất, bên cạnh việc tập trung giảm suất hao than, suất hao nhiệt, nâng cao hiệu suất các tổ máy, Công ty đã triển khai thực hiện các giải pháp giúp tiết kiệm điện tự dùng cho Nhà máy.

Cụ thể, chuyển đổi thay thế các bóng đèn cao áp sang sử dụng bóng đèn led tiết kiệm điện; lắp đặt các biến tần trung thế cho các quạt khói và quạt gió sơ cấp của các lò hơi; thực hiện việc chuyển đổi thiết bị định kỳ, tối ưu hóa quá trình vận hành của các thiết bị…

Liên quan đến kiểm soát các nguồn thải, hiện Công ty có 3 nguồn nước thải chính gồm: Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và nước làm mát. Đối với mỗi loại nước thải đều có một hệ thống xử lý riêng biệt với quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo xử lý được hết tất cả lượng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đảm bảo đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định.

Thông qua hệ thống quan trắc tự động, toàn bộ số liệu quan trắc về khí thải, nước thải đều được truyền trực tiếp đến bảng điện tử màn hình led ngoài cổng Nhà máy và về Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ninh để cùng theo dõi, giám sát, đảm bảo công khai, minh bạch.

Đối với việc kiểm soát khói và bụi, hiện, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 sử dụng hệ thống lọc bụi tĩnh điện. Đây là phương pháp lọc bụi với hiệu suất lọc cao. Từ khi đưa vào vận hành đến nay, hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP của Nhà máy luôn vận hành ổn định và tin cậy, thường xuyên được bảo dưỡng, cải tiến nâng cấp, các thông số về nồng độ bụi luôn nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương là đơn vị điển hình trong sản xuất xanh của EVNGENCO3

Liên quan đến xử lý khí thải, theo thiết kế, Lò hơi của Nhà máy sử dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn CFB, lượng khí NOx trong lò sinh ra thấp; đối với giải pháp khử SOx, Nhà máy đã trang bị hệ thống cung cấp đá vôi đốt kèm ngay từ khi thực hiện dự án, đá vôi được cấp trực tiếp vào trong lò hơi để đốt khử khí SOx.

“Hiện nay, các chỉ tiêu về SOx, NOx của nhà máy luôn nằm trong giới hạn cho phép so với tiêu chuẩn Việt Nam/quốc tế, đảm bảo theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp” - Ông Trần Đăng Toàn khẳng định. Ngoài việc theo dõi, kiểm soát trên hệ thống quan trắc tự động, định kỳ, Công ty cũng được các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu kiểm định, so sánh, đánh giá, kết quả đều đạt tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước và yêu cầu của địa phương.

Link gốc


Theo Tạp chí Công Thương 11/04/2025 - 17:15 (GMT+7)
Share

Nắng nóng gay gắt, công suất phụ tải điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào trưa 25/5/2026

Nắng nóng gay gắt, công suất phụ tải điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào trưa 25/5/2026

Theo thông tin từ Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), cập nhật đến 17h00 ngày 25/05, công suất phụ tải toàn quốc vào cao điểm chiều (lúc 13h40) đạt 55.196 MW. Công suất tại miền Bắc thiết lập kỷ lục mới ở mức 27.955 MW, tăng 5,8% so với ngày 15/05. Công suất tại miền Trung, Nam lần lượt ghi nhận ở 5.380 MW và 22.109 MW.


Đưa vào vận hành máy biến áp AT7 Trạm 220kV Hà Đông, tăng năng lực cung cấp điện cho Hà Nội mùa nắng nóng

Đưa vào vận hành máy biến áp AT7 Trạm 220kV Hà Đông, tăng năng lực cung cấp điện cho Hà Nội mùa nắng nóng

Máy biến áp AT7 thuộc Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Hà Đông (Hà Nội) được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc và các đơn vị liên quan đóng điện thành công sáng 24/5/2026.


EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

Nắng nóng cực đoan kéo dài đang tạo áp lực lớn lên hệ thống điện. Bám sát Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang cùng khách hàng tăng tốc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển điện mặt trời mái nhà nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định.


EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

EVNSPC cùng khách hàng chung sức thực hiện Chỉ thị số 10

Nắng nóng cực đoan kéo dài đang tạo áp lực lớn lên hệ thống điện. Bám sát Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang cùng khách hàng tăng tốc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển điện mặt trời mái nhà nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định.


Mùa nắng nóng 2026: EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện

Mùa nắng nóng 2026: EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện

Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, EVN đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định; đồng thời tăng cường chăm sóc khách hàng, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.