Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân chủ động giải pháp đảm bảo môi trường

15:53, 05/04/2025

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân – đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (tỉnh Bình Thuận) luôn đặt mục tiêu đảm bảo công tác sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển toàn diện, bền vững.

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xuất hiện những đợt gió lớn, lốc xoáy. Để chủ động ứng phó và tránh nguy cơ phát tán bụi, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để đảm bảo môi trường và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Toàn cảnh Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (nhìn từ cảng than). Ảnh: Minh Ngọc

Ông Đỗ Huỳnh Phong - Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, Công ty đã tăng cường nhiều biện pháp ngăn ngừa, hạn chế phát tán bụi, như: xây dựng tường chắn gió, lắp bổ sung mái che kho than, vận chuyển từ cảng đến kho than bằng băng tải kín, vận hành hệ thống phun nước và dập bụi ở khu vực kho than, đảm bảo than luôn được tưới ẩm đầy đủ. Đây là những công tác xử lý có tính chất quan trọng nhằm không để xảy ra hiện tượng bay bụi khi có gió lớn.

Ngoài ra, Công ty cũng tiến hành theo dõi 24/24 thông qua hệ thống camera và thiết bị giám sát tốc độ gió, đảm bảo chất lượng không khí bên trong và bên ngoài kho than. Than được phun sương, tưới ẩm trong suốt quá trình bốc dỡ để chống phát tán bụi. Khi có gió lớn, Công ty tạm ngừng quá trình bốc dỡ than theo đúng quy định vận hành.

Khuôn viên xanh tại khu vực kho than và xung quanh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: Minh Ngọc

Ngoài hệ thống tường che chắn gió, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân còn trang bị hệ thống pet phun sương tự động cùng với lớp tường lưới phun sương tạo thành tường nước để ngăn chặn phát tán bụi ra ngoài.

Công ty cũng thực hiện phủ xanh hàng rào cây dương bao quanh khu vực kho than và các khu vực của Nhà máy. Hiện tại, khuôn viên Công ty đã có hơn 20.000 cây xanh và hơn 102m² cỏ cảnh, giúp tạo không gian xanh, tươi mát, cũng như cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường trong và xung quanh nhà máy.

Tất cả các tuyến đường nội bộ trong nhà máy và khu vực xung quanh đường vận chuyển tro, xỉ đều được tưới nước, xịt rửa vệ sinh hàng ngày nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Công ty đã trang bị, lắp đặt và áp dụng các hệ thống thiết bị xử lý khí thải với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Hệ thống quan trắc khí thải tự động cung cấp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực giúp giám sát tình hình và truyền thông tin liên tục về chất lượng khí thải tới Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Bình Thuận và UBND xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Thông số quan trắc môi trường tự động tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, ghi nhận trong tháng 3/2025. Ảnh: Minh Ngọc

“Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn đảm bảo các hệ thống được vận hành xuyên suốt, liên tục, ổn định, hiệu quả 24/24h. Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân luôn nỗ lực không ngừng cải thiện điều kiện làm việc và môi trường sống xung quanh Nhà máy, sẵn sàng tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý kịp thời, hiệu quả, trách nhiệm” – ông Đỗ Huỳnh Phong khẳng định.

Trong những năm qua, thông số khí thải của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn đạt các tiêu chuẩn quy định của QCVN 19:2009/BTNMT và QCVN 22:2009/BTNMT. Đơn cử như tháng 3/2025, các chỉ số  SOx, NOx, CO2 của Nhà máy luôn duy trì ở mức thấp hơn so với tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép của Nhà nước. Các thông số này được hiển thị công khai trên các bảng điện tử để cơ quan chức năng và người dân thuận lợi theo dõi, giám sát.


Minh Ngọc

Share

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Malaysia

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Malaysia

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Malaysia (TNB) - ông Datuk Ir. Megat Jalaluddin Megat Hassan.


Ưu tiên đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Ưu tiên đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) – ông Nguyễn Khánh Long tại Hội nghị Tổng kết công tác an toàn năm 2024, phát động Tháng an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng công nhân năm 2025 do Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức. Hội nghị diễn ra sáng 14/5 tại Hà Nội.


Đề cương của Đảng ủy Chính phủ về tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đề cương của Đảng ủy Chính phủ về tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch số 13-KH/ĐU ngày 06/5/2025 của Đảng ủy Chính phủ về tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), căn cứ Hướng dẫn số 23-HD/ĐU ngày 23/01/2025 của Đảng ủy Tập đoàn về tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2025 và đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Hướng dẫn số 23), Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 2411 - CV/ĐU ngày 13/5/2025 về việc tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi mới toàn diện các hoạt động công tác của EVN

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi mới toàn diện các hoạt động công tác của EVN

Không còn là xu hướng tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) đang hiện diện ngày càng sâu rộng trong mọi hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Với những bước đi bài bản và quyết liệt, EVN đang chứng minh sức mạnh công nghệ là chìa khóa nâng tầm hiệu quả quản trị, hiện thực hóa Nghị quyết 57-NQ/TW và định hình diện mạo ngành Điện trong kỷ nguyên số.


Xuất hiện trang Fanpage tuyển dụng giả mạo thương hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Xuất hiện trang Fanpage tuyển dụng giả mạo thương hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định trang Fanpage có tên "Kênh việc làm EVN" (như ảnh dưới) là giả mạo và sử dụng trái phép thương hiệu EVN.