Công ty Thủy điện Sông Bung: Ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững

26/12/2024 - 14:34 (GMT+7)

Ứng dụng công nghệ giám sát máy biến áp theo thời gian thực là sự khẳng định nỗ lực của Công ty Thủy điện Sông Bung trong bắt kịp xu thế công nghệ, góp phần bảo đảm hoạt động ổn định, bền vững của hệ thống điện quốc gia.

Máy biến áp (MBA) là một thành phần cốt lõi trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như ứng suất điện, nhiệt, cơ khí, môi trường. Qua thời gian, những yếu tố này gây suy giảm tính năng và tuổi thọ của thiết bị, dẫn đến nguy cơ hư hỏng. Để khắc phục thách thức này, việc giám sát và đánh giá tình trạng MBA trong quá trình vận hành đã trở thành nhu cầu bắt buộc trong ngành Điện.

Theo ông Hoàng Long - cán bộ Phòng Kỹ thuật - an toàn (Công ty Thủy điện Sông Bung), trước đây khi chưa có công nghệ giám sát MBA theo thời gian thực, việc đánh giá tình trạng bên trong và tình trạng vận hành của MBA gặp nhiều khó khăn. MBA chủ yếu được trang bị các thiết bị cảnh báo cơ bản như cảm biến nhiệt độ hoặc rơ le bảo vệ, chỉ hoạt động khi xảy ra sự cố. Công tác phân tích nguyên nhân khiếm khuyết hoặc hỏng hóc cũng gặp nhiều trở ngại do thiếu thông tin chi tiết về tình trạng hoạt động của thiết bị.

Công ty Thủy điện Sông Bung nhìn từ trên cao

Do đó, Công ty Thủy điện Sông Bung đã tiên phong ứng dụng hệ thống giám sát MBA theo thời gian thực với các thiết bị hiện đại như MS 3000, DGA900 của hãng GE. Hệ thống này cho phép giám sát phóng điện cục bộ và phân tích khí hòa tan trong dầu (DGA); theo dõi các thông số vận hành gồm áp suất, nhiệt độ, các chỉ số điện; chẩn đoán tình trạng MBA theo thời gian thực.

Với khả năng phát hiện sớm các khiếm khuyết, hệ thống giám sát giúp ngăn ngừa sự cố, giảm thiểu gián đoạn cung cấp điện, và tránh những rủi ro lớn liên quan đến môi trường. Phương pháp phân tích khí hòa tan trong dầu (DGA) được áp dụng rộng rãi để chẩn đoán sự cố MBA. Thông qua mối quan hệ giữa các khí phát sinh trong quá trình hoạt động, hệ thống đánh giá tình trạng vận hành và dự báo rủi ro.

Thiết bị giám sát online MBA MS3000 và DGA900 của hãng GE

Hệ thống giám sát online liên tục theo dõi từng bộ phận của MBA. Từ đó phát hiện hư hỏng từ giai đoạn đầu giúp Công ty Thủy điện Sông Bung lên kế hoạch sửa chữa kịp thời, qua đó giảm chi phí và thời gian sửa chữa, tăng tuổi thọ và độ tin cậy của MBA. Đồng thời hạn chế cắt điện ngoài kế hoạch, nâng cao độ ổn định của hệ thống điện.

Ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Bung cho biết, đưa vào vận hành hệ thống giám sát MBA theo thời gian thực đã cải thiện hiệu quả công tác quản lý vận hành thiết bị, tiếp tục tạo nền tảng phát triển bền vững của doanh nghiệp.

“Đây là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần tăng cường độ tin cậy cung cấp điện và giảm thiểu các thiệt hại kinh tế do sự cố” - ông Trung nói.

Link gốc


Theo baoquangnam.vn 26/12/2024 - 14:34 (GMT+7)
Share

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 15/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động và bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ông Trần Phú Cường.


PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 nhằm đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động năm 2025 và quý I/2026; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người lao động.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.