Dán quảng cáo rao vặt tại các tủ điện, trạm biến áp: Sai phạm và gây nguy hiểm

09:11, 10/06/2025

Các trạm biến áp, tủ điện của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đều gắn biển cảnh báo “Cấm lại gần, có điện, nguy hiểm chết người”, hay biển cảnh báo “Nguy hiểm điện cao áp” để cho mọi người thấy được mức độ nguy hiểm cao, cần phải tránh xa. Tuy nhiên tình trạng dán quảng cáo rao vặt đã làm mất đi tính cảnh báo và gây nguy hiểm cho người dân xung quanh khu vực này.

Tại Hà Nội, cột điện, tủ điện hay trạm biến áp đã trở thành nơi để treo, dán những quảng cáo, rao vặt, tìm giấy tờ rơi… Và tất nhiên những hình ảnh này đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô. Bất chấp các quy định của pháp luật rất nhiều tờ quảng cáo, rao vặt ngang nhiên xuất hiện trái phép trên các tủ điện, cột điện, dây điện, trạm biến áp.

Chưa hết, các tủ điện, trạm biến áp đều được cảnh báo rất rõ về việc cấm lại gần vì có điện nguy hiểm chết người, tức là nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện đe dọa sức khỏe, tính mạng nhưng nhiều người vẫn cố tình đến gần để dán, vẽ quảng cáo.

Các trạm biến áp, tủ điện đều gắn biển “Cấm lại gần, có điện, nguy hiểm chết người” để cảnh báo mức độ nguy hiểm

Hiện nay, đã có những quy định xử phạt về các hành vi nêu trên. Cụ thể, căn cứ theo khoản 1 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP về việc xử phạt hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, theo đó: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội. Bên cạnh đó căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 5 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, trường hợp tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt gấp đôi.

Tình trạng dán quảng cáo rao vặt đã làm mất đi tính cảnh báo và gây nguy hiểm cho người dân

Công nhân của EVNHANOI ngoài công tác quản lý vận hành phải thường xuyên thực hiện việc bóc dỡ biển quảng cáo để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như công tác quản lý vận hành. Mặc dù rất nhiều đợt ra quân bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép diễn ra thì tình trạng này vẫn tiếp diễn như nấm mọc sau mưa. Những đối tượng quảng cáo trái phép thường lợi dụng đêm khuya, vắng người để thực hiện hành vi treo, dán quảng cáo trái quy định nên việc kiểm tra, phát hiện các đối tượng gặp không ít khó khăn.

Bên cạnh những nỗ lực của ngành điện, các lực lượng chức năng thì các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố nên chủ động cập nhật văn bản luật, quy chế, nắm bắt thông tin có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình để có hình thức quảng cáo phù hợp. Không tận dụng trạm điện tủ điện làm nơi dán quảng cáo, rao vặt.

Link gốc


Theo anninhthudo.vn

Share

Đoàn viên, thanh niên EVN trao "Giọt hồng yêu thương"

Đoàn viên, thanh niên EVN trao "Giọt hồng yêu thương"

Trong hai ngày 29-30/7, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tham gia chương trình Ngày hội hiến máu năm 2025 với chủ đề "Giọt hồng yêu thương". Chương trình do Đoàn Thanh niên Chính phủ phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.


Đoàn viên, thanh niên EVN trao "Giọt hồng yêu thương"

Đoàn viên, thanh niên EVN trao "Giọt hồng yêu thương"

Trong hai ngày 29-30/7, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tham gia chương trình Ngày hội hiến máu năm 2025 với chủ đề "Giọt hồng yêu thương". Chương trình do Đoàn Thanh niên Chính phủ phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.


Hà Nội: Tiêu thụ điện tăng vọt, công suất đỉnh đạt mức cao nhất trong lịch sử

Hà Nội: Tiêu thụ điện tăng vọt, công suất đỉnh đạt mức cao nhất trong lịch sử

Theo ghi nhận của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), công suất đỉnh hệ thống điện toàn thành phố đã chạm mốc cao nhất từ trước tới nay, đạt 5.608,6 MW vào lúc 13h42' ngày 30/7/2025.


EVN và Huawei tổ chức Hội thảo kỹ thuật về lưới điện số và giải pháp lưu trữ năng lượng

EVN và Huawei tổ chức Hội thảo kỹ thuật về lưới điện số và giải pháp lưu trữ năng lượng

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật với chủ đề “Lưới điện số, các giải pháp lưu trữ và giám sát năng lượng phân tán”. Hội thảo là hoạt động hợp tác đầu tiên được triển khai sau khi hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) trong lĩnh vực năng lượng.


Gần 600 kỹ sư, công nhân EVNNPT “tiếp sức” cho dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Gần 600 kỹ sư, công nhân EVNNPT “tiếp sức” cho dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3 trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa huy động 21 tổ công tác với gần 600 kỹ sư, công nhân tăng cường thực hiện công tác dựng cột trên toàn tuyến.