Đề nghị đảm bảo cung cấp khí ổn định cho phát điện

26/09/2023 - 09:36 (GMT+7)

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) vừa có văn bản gửi Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas) về việc đảm bảo cung cấp khí cho phát điện.

Đại diện A0 cho biết, hiện nay đã kết thúc giai đoạn mùa lũ của các nhà máy thủy điện khu vực miền Bắc, lưu lượng nuớc về các hồ giảm thấp so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, nhu cầu phụ tải đang duy trì ở mức cao và tiếp tục có xu hướng tăng cao trong thời gian tới.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng thời gian qua, khả năng cung cấp khí cho phát điện vẫn gặp nhiều khó khăn, cụ thể: Khả năng cấp khí khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đạt thấp hơn so với dự báo khả năng cấp khi tuần tới.

Để đảm bảo an ninh cung cấp điện, A0 đã phải huy động các nguồn chạy dầu, tuabin khí chạy đơn trong ngắn hạn để phủ đỉnh do không đủ khí để khởi động và duy trì các tổ máy chu trình hỗn hợp.

Nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, kinh tế hệ thống điện quốc gia nói chung và hệ thống điện miền Nam nói riêng, A0 đề nghị PVGas tăng cường phối hợp với các bên liên quan dịch chuyển ngày cấp khí thấp nhất vào Chủ nhật (24/9), đồng thời có giải pháp tăng cấp khí đảm bảo không thấp hơn 4,6 triệu m/ngày để huy động tối đa NMĐ Phú Mỹ 3 (nhằm đảm bảo bao tiêu) và ít nhất 1 tổ máy Phú Mỹ 1 hoặc Phú Mỹ 2.1 (tránh quá tải máy biến áp AT2 trạm biến áp 500kV Phú Mỹ).

Đồng thời có giải pháp cấp khí để huy động tối đa các tổ máy tuabin khí vào các giờ phụ tải cao điểm (từ 17-21hh các ngày từ thứ 2 đến thứ 7).

Link gốc


Theo congthuong.vn 26/09/2023 - 09:36 (GMT+7)
Share

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


Lai Châu hoàn thành mục tiêu 100% thôn, bản có điện lưới quốc gia

Lai Châu hoàn thành mục tiêu 100% thôn, bản có điện lưới quốc gia

Ngày 6/7, tại bản Huổi Lính, xã Mường Mô, tỉnh Lai Châu, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức đóng điện Trạm biến áp Huổi Lính, chính thức đưa điện lưới quốc gia đến 67 hộ dân trong bản. Việc hoàn thành cấp điện cho bản Huổi Dạo ghi dấu mốc tỉnh Lai Châu hoàn thành mục tiêu 100% thôn, bản có điện lưới quốc gia.


Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới của các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ EVN năm 2026

Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới của các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ EVN năm 2026

Sáng 8/7, tại Hà Nội, Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới của các tổ chức đảng trực thuộc năm 2026.


EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.