Điều chỉnh phụ tải điện - giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

13/03/2025 - 10:42 (GMT+7)

EVNHANOI cho biết, điều chỉnh phụ tải điện là giải pháp quan trọng, vừa giảm tình trạng quá tải lưới điện vừa góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí.

Doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Trong bối cảnh Thủ đô đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tìm kiếm và triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Trong đó, EVNHANOI xác định, điều chỉnh phụ tải điện là giải pháp quan trọng, không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng quá tải lưới điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Theo EVNHANOI, Chương trình điều chỉnh phụ tải (Demand Response - DR) được triển khai nhằm khuyến khích khách hàng chủ động giảm nhu cầu sử dụng điện từ hệ thống điện quốc gia khi có yêu cầu.

Chương trình này góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải và nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Một trong những chương trình quan trọng mà EVNHANOI triển khai thành công là phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện điều chỉnh phụ tải điện, đặc biệt là trong khung giờ cao điểm.

Dẫn chứng cụ thể, lãnh đạo EVNHANOI cho biết, tại Thủ đô, chương trình điều chỉnh phụ tải được các công ty điện lực triển khai rộng rãi đến mọi nhóm khách hàng sử dụng điện nên việc điều chỉnh phụ tải điện được thực hiện khá hiệu quả.

Là doanh nghiệp sản xuất nhôm xuất khẩu, Công ty TNHH Nhôm Việt Ý (Đông Anh) tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải từ năm 2024.

Ông Nguyễn Hữu Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Nhôm Việt Ý cho biết: “Để điều chỉnh phụ tải, chúng tôi điều chỉnh giờ sản xuất, nhiều dây chuyền chuyển sang làm vào ban đêm, giờ thấp điểm hoặc thứ 7, Chủ nhật. Công nhân sẽ được nghỉ bù ngày trong tuần”. Nhờ đó việc sản xuất tránh giờ cao điểm khi giá điện cao mà Công ty này đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng chi phí tiền điện mỗi năm.

“Trước khi thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải, sản lượng điện bình quân của công ty khoảng 330.000 kWh. Sau khi tham gia chương trình, sản lượng điện giảm còn 300.000 kWh/tháng, tiết giảm khoảng 15%" - ông Nguyễn Hữu Xuân chia sẻ.

Tương tự, Công ty Sản xuất & Xuất khẩu Bao bì Jumbo Tú Phương (Gia Lâm) cũng triệt để thực hiện điều chỉnh phụ tải để tiết kiệm điện. Công ty đã phối hợp với Điện lực rà soát lại quá trình sử dụng, lập kế hoạch và đề xuất những phương án thay đổi sử dụng điện của đơn vị để đề ra các biện pháp tiết kiệm điện, từ đó đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện nay đơn vị đã chủ động trong việc tiết giảm lượng điện tiêu thụ từ 8-10%.

Giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh phụ tải điện là một hoạt động, giải pháp của toàn ngành Điện lực nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất - kinh doanh, góp phần đảm bảo công tác cung ứng điện liên tục, an toàn, ổn định đồng thời hạn chế các sự cố trên hệ thống điện, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đối với khách hàng, việc tham gia điều chỉnh phụ tải điện sẽ giảm chi phí sử dụng điện do giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ giảm chi phí tiền điện, giảm giá thành sản xuất sản phẩm và dịch vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Việc thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải hoàn toàn được khách hàng chủ động trong việc điều chỉnh các phụ tải sử dụng điện của mình, thực hiện tiết giảm đối với các phụ tải nhỏ lẻ không ảnh hưởng đến dây chuyển sản xuất của đơn vị.

Trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu sơ cấp ngày càng cạn kiệt, tốc độ tăng trưởng phụ tải ngày càng cao, nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đều cho rằng khi tham gia vào các chương trình điều chỉnh phụ tải không chỉ đảm bảo lợi ích kinh tế cho chính mình mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững cho cộng đồng.

Link gốc


Theo congthuong.vn 13/03/2025 - 10:42 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.