Doanh nghiệp Đức “chốt” địa điểm làm trang trại điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD tại Bình Định

11:28, 05/11/2024

Tập đoàn PNE (CHLB Đức) vừa khai trương văn phòng đại diện ở TP.Quy Nhơn (Bình Định), đồng thời “chốt” địa điểm thực hiện dự án điện gió ngoài khơi trị giá 4,6 tỷ USD ở Hòn Trâu, cách cảng Đề Gi gần 10 km.

Đây là thông tin được PNE công bố tại lễ khai trương văn phòng đại diện của tập đoàn tại TP.Quy Nhơn, ngày 30/10. Đây là bước tiến quan trọng cho dự án điện gió thí điểm trong quan hệ hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Đức.

PNE là tập đoàn điện gió hàng đầu của Đức với hơn 30 năm kinh nghiệm, từng phát triển dự án năng lượng tái tạo ở 14 quốc gia, 4 châu lục với hơn 600 nhân viên nhiều kinh nghiệm, với tổng vốn đầu tư cho các Dự án năng lượng tái tạo hơn 13 tỷ euro.

PNE bắt đầu tìm hiểu khảo sát để làm dự án điện gió ở Bình Định từ năm 2019 đến nay. Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, PNE thể hiện quyết tâm theo đuổi dự án, với đề xuất quy mô công suất 2.000 MW, được chia thành 3 giai đoạn, tổng mức đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD (mỗi giai đoạn khoảng hơn 1,5 tỷ USD). Tập đoàn cũng cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai dự án ngay khi có chủ trương đầu tư.

Dự án sau khi đưa vào vận hành, mỗi năm cung cấp khoảng 7,1 tỉ kWh điện cho hệ thống lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế địa phương và khu vực.

Về địa điểm PNE dự định triển khai dự án là Đảo Hòn Trâu, vị trí này nằm ngoài khơi cửa biển Đề Gi, cách bờ gần 10 km. Vị trí này cách sân bay Phù Cát khoảng 30 km và cách TP.Quy Nhơn khoảng 50 km.

Đảo Hòn Trâu nhận được nhiều sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo cấp cao của cả hai quốc gia. Kể từ năm 2022, các lãnh đạo PNE đã nhiều lần gặp gỡ và trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và các lãnh đạo địa phương nhằm thúc đẩy tiến độ dự án.

Ông Thorsten Fastenau, Phó chủ tịch điều hành của PNE, cho biết, đây là thành quả của quá trình gần 5 năm làm việc nghiêm túc và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương.

"Chúng tôi tin rằng dự án Hòn Trâu sẽ là biểu tượng của hợp tác Việt - Đức trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với sự ủng hộ từ lãnh đạo tỉnh Bình Định và các bộ ngành Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh chuyên môn, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa dự án vào năm 2030", ông Fastenau nói.

PNE đặt tham vọng biến Hòn Trâu thành biểu tượng thành công của năng lượng gió ngoài khơi tại Việt Nam.

"Chúng tôi coi Bình Định như quê hương thứ hai và quyết tâm đồng hành cùng địa phương để xây dựng thành công một trong những trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất khu vực", ông Fastenau nói.

Về phía Bình Định, lãnh đạo tỉnh này khẳng định sẽ cùng PNE đẩy nhanh tiến độ và hướng tới hoàn thành các thủ tục cần thiết để đưa dự án vào vận hành đúng kế hoạch.

Link gốc


Theo kinhtemoitruong.vn

Share

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho hơn 90% khách hàng sau bão số 13

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho hơn 90% khách hàng sau bão số 13

Tính đến 6h sáng ngày 11/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,49 triệu khách hàng, tương đương 90,52% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do bão số 13 (Kalmaegi) tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.


EVNCPC: Cấp điện trở lại cho gần 85% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho gần 85% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi)

Tính đến 7h00 ngày 10/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục, cấp điện trở lại cho hơn 1,39 triệu khách hàng, đạt 84,4% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi).


Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Công an xã Thuận An, Hà Nội vừa phát hiện nhóm đối tượng mặc quần áo, bảo hộ lao động giả làm thợ điện để trộm cắp tài sản.


EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

Sau khi điều hơn 1.300 người vào hiện trường từ ngày 7/11, tới sáng 9/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tiếp tục tăng cường thêm 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân từ các đơn vị thành viên đến Gia Lai, Đắk Lắk để hỗ trợ khôi phục lưới điện sau bão số 13 (Kalmaegi).


Xuyên đêm làm việc, EVNCPC đã cấp điện trở lại cho hơn 1,28 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Xuyên đêm làm việc, EVNCPC đã cấp điện trở lại cho hơn 1,28 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Tính đến 6h00 ngày 9/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1.283.000 khách hàng, đạt 77,6% tổng số khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).