Theo Bộ Xây dựng, đề xuất triển khai hệ thống điện mặt trời tại các sân bay là hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển bền vững của quốc gia. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật riêng dành cho việc thiết kế, lắp đặt, nghiệm thu và bảo trì hệ thống điện mặt trời tại các cảng hàng không.
Vì vậy, Bộ đề nghị ACV cần chủ động nghiên cứu và tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế uy tín, đồng thời xây dựng phương án cụ thể để đề xuất công nhận tiêu chuẩn nước ngoài hoặc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cơ sở, làm nền tảng pháp lý cho việc triển khai rộng rãi điện mặt trời tại các sân bay.
Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu ACV sớm có báo cáo đánh giá an toàn và tác động của việc lắp đặt tấm quang điện mặt trời lên mái các công trình tại sân bay. Báo cáo này cần có ý kiến từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các cơ quan chuyên môn, nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động điều hành bay và an toàn hàng không.
Trước đó, ACV đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng và Cục Hàng không Việt Nam xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án điện mặt trời tại một loạt cảng hàng không. ACV cũng đề xuất cần có hướng dẫn cụ thể về pháp lý và kỹ thuật để đảm bảo quá trình triển khai diễn ra đồng bộ, hiệu quả và đúng quy định pháp luật.
Lãnh đạo ACV cho biết, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo không chỉ nhằm thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, mà còn là một phần trong chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon. Mô hình "tự sản, tự tiêu" – tức là sử dụng trực tiếp lượng điện mặt trời sản xuất được tại chỗ – được đánh giá là giải pháp phù hợp, giúp giảm chi phí điện năng, giảm tải áp lực lên lưới điện quốc gia, đồng thời góp phần làm mát các công trình thông qua việc giảm nhiệt mái nhà.
Kết quả khảo sát cho thấy, nhiều cảng hàng không lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cát Bi, Phú Bài, Cam Ranh và Phú Quốc có tiềm năng rất lớn trong khai thác điện mặt trời nhờ số ngày nắng cao, bức xạ mặt trời tốt và có diện tích mái lớn.
ACV cũng đánh giá, việc lắp đặt tấm quang điện mặt trời trên mái các nhà ga và công trình kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến an toàn bay hay hoạt động khai thác của sân bay, nếu được triển khai theo đúng quy chuẩn kỹ thuật.
Đáng chú ý, Cảng hàng không quốc tế Long Thành – dự kiến sẽ là sân bay có mức tiêu thụ điện năng rất lớn khi đi vào vận hành – cũng sẽ là một trong những điểm trọng yếu triển khai điện mặt trời. Việc chủ động phát triển năng lượng tái tạo tại đây được xem là bước chuẩn bị chiến lược để giảm áp lực tiêu thụ năng lượng và chi phí vận hành trong tương lai.
Theo ACV, trong bối cảnh chi phí năng lượng ngày càng tăng và áp lực giảm phát thải khí nhà kính ngày càng lớn, việc đầu tư vào điện mặt trời tại sân bay là giải pháp "rất cần thiết và cấp bách" để đảm bảo phát triển bền vững ngành hàng không.
Link gốc
Theo vtv.vn
Share