Được gì khi sẻ chia với cộng đồng?

27/04/2020 - 15:06 (GMT+7)

Câu hỏi trên tưởng như rất đơn giản, nhưng lại là điều trăn trở của không ít người trước khi làm một việc tốt nào đó cho cộng đồng. Quan niệm, suy nghĩ của một số CBCNV ngành Điện dưới đây có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Anh Trần Tiến Trung, kỹ sư Phòng điều độ Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội - Người thợ điện có hơn 40 lần hiến máu tình nguyện 

Lòng tốt có một “năng lực” đặc biệt và lợi hại nhất

Tôi hiến máu vì chỉ nghĩ đơn giản, đây là việc làm mang tính nhân đạo vì cộng đồng, những giọt máu này có thể cứu được nhiều người đang gặp nguy hiểm. Ban đầu, một số người biết mình hiến máu nhiều lần, họ thấy hơi lạ lùng và quan ngại. Nhưng gần đây, tôi nhận được nhiều lời động viên, chia sẻ, đồng cảm hơn. Nếu đủ sức khỏe, tôi vẫn sẽ tiếp tục hiến máu cứu người. 

Tôi chưa bao giờ tự hỏi, liệu một hành động tốt nhỏ bé có thực sự tạo ra sự khác biệt nào không? Đúng là đôi khi, chúng ta cảm thấy dường như những người mà mình hết lòng giúp đỡ không thực sự đánh giá cao lòng tốt của chúng ta. Tuy nhiên, lòng tốt lúc nào cũng có một “năng lực” đặc biệt. Tôi luôn quan niệm, điều tốt mình làm không bao giờ là vô nghĩa. Một hành động nhỏ xuất phát từ lòng tốt có thể giúp ai đó vượt qua khó khăn, cứu sống mọt mạng người, truyền cảm hứng cho ai đó, thúc đẩy họ tự nhận thức và truyền cảm hứng tiếp theo cho người khác.

Chị Lương Thị Thanh Huyền, nhân viên phòng Tài chính - Kế toán, Công ty Điện lực Bắc Giang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (Người phụ nữ may khẩu trang dành tặng miễn phí cho cộng đồng mùa dịch bệnh): 

Lòng tốt luôn để lại những ký ức không bao giờ phai…

Tôi nhớ câu chuyện đã đọc mang tên “Quà tặng của một thiên thần”, kể về một cô gái hay làm việc thiện, dù vậy trong thâm tâm cô luôn cảm thấy bất công, rằng sự tử tế của cô không được công nhận, đền đáp xứng đáng. Chẳng phải chúng ta cũng giống như cô gái trong câu chuyện trên? Chúng ta đã từng mong muốn trở thành người tử tế, làm những điều tốt đẹp, nhưng nếu chúng ta chẳng vui thích gì khi làm điều đó, chẳng phải ta đang tự lừa dối chính mình hay sao, liệu thái độ ích kỷ có xóa đi những điều tốt đẹp chúng ta đã làm? Với tôi, việc may khẩu trang phát miễn phí cho đồng nghiệp, người dân trong mùa dịch bệnh là niềm vui của chính mình. Tôi có thể giúp cho những người cần có khẩu trang được toại nguyện, đó là niềm vui nhân lên gấp đôi. Lòng tốt luôn tạo ra những ký ức đẹp, đó là cái được lớn nhất của mỗi người… 

Anh Nguyễn Lê Nguyên, Bí thư Đoàn Thanh niên EVN (12 năm mang Tết trung thu miễn phí đến với trẻ em nghèo)

Biết sẻ chia với người khác là bạn đã có tất cả

Bản thân tôi luôn tâm đắc cụm từ “Đi để sẻ chia, đi để cống hiến, đi để trưởng thành hơn trong cuộc sống, bởi có được cơ hội trải nghiệm qua mỗi chuyến đi”. Đó cũng là động lực để tôi duy trì những chuyến đi tặng quà Trung thu cho trẻ em vùng cao. Có những nơi rất xa, khi tôi đặt chân đến, tôi thấy rất đẹp và những đứa trẻ ở đó cũng thật đáng yêu. Nụ cười của những đứa trẻ này khi được đón một cái Tết Trung thu đúng nghĩa, đầy đủ là “phần thưởng” lớn nhất đối với tôi. Tôi cảm thấy tốt hơn khi làm được những điều tốt đẹp cho người khác.
Mỗi ngày, khi trao đi sự tử tế, tốt đẹp, xin đừng mong chờ sự đền đáp hay ghi nhận nào đó. Sự tử tế thật sự luôn bình thản, không ồn ào. 

Chị Trần Thị Anh, chuyên viên phòng TTBV - Pháp chế, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (Nữ thu ngân viên nhặt được 1 tỷ đồng trả lại người mất)

“Điều quý giá nhất bạn có thể mang đến cho một ai đó, chính là trao cho họ cơ hội để thêm  yêu cuộc sống và có khởi đầu mới tốt đẹp hơn”

Cách đây 2 năm, tôi nhặt được 1 tỷ đồng và đã trả lại cho người mất. Mỗi lần nhớ lại, tôi lại thấy vui vì mình đã làm được một việc có ích. Thực sự tôi chưa nghĩ tới việc mình sẽ được gì khi làm như vậy, bởi đó chỉ là một việc bình thường mà nhiều đồng nghiệp của tôi đã làm trước đó. Tôi cũng không nghĩ, mình sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thương của mọi. Chỉ cần lời cảm ơn của chủ nhân gói tiền đã làm tôi vui rồi!

Điều quý giá nhất ta có thể trao đi là gì? Là vật chất, là những lời động viên hay đơn giản là ở bên cạnh người đang cần được chia sẻ, tất cả đều đáng trân trọng. Khi tôi trải qua câu chuyện của chính  mình, tôi mới hiểu: “Điều quý giá nhất bạn có thể mang đến cho một ai đó, chính là trao cho họ cơ hội để tin yêu vào cuộc sống và có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn”. Vì thế, khi chúng ta làm một việc tốt hướng tới cộng đồng, điều nhận được đầu tiên chắc chắn là chúng ta sẽ được sống trong một xã hội văn minh, con người biết sẻ chia và yêu thương nhau. 


Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập 27/04/2020 - 15:06 (GMT+7)
Share

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.


EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.


Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Sáng 21/8, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động lần thứ VIII năm 2026 với sự tham dự của hơn 210 đại biểu, đại diện cho 11.240 CBCNV EVNCPC. Ông Ngô Tấn Cư - Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC và ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn EVNCPC đồng chủ trì Hội nghị.


Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Cùng với phát huy năng lực chế tạo thiết bị điện, đặc biệt là máy biến áp truyền tải, Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh (EEMC) đang tập trung đầu tư thiết bị công nghệ, tự động hóa và chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm từng bước gia tăng hiện diện trên thị trường quốc tế.


Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Ngày 21/8/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 57/CĐ-TTg về việc tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.