Hệ thống điện quốc gia đối mặt nhiều khó khăn khi thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng

10/05/2023 - 10:01 (GMT+7)

Qua theo dõi về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, trong tháng 4 và đầu tháng 5 vừa qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã làm tiêu thụ điện tăng cao.

Mặc dù đợt nóng gay gắt đầu tháng 5 chỉ diễn ra trong ít ngày ở miền Bắc nhưng công suất và sản lượng tiêu thụ điện ở miền Bắc và toàn quốc cũng đã lên rất cao. Điển hình như ngày 6/5/2023 mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng công suất tiêu thụ toàn quốc cũng đã lên tới hơn 43.300 MW và sản lượng tiêu thụ ngày này trong toàn quốc cũng đã lên tới hơn 895 triệu kWh. Dự báo trong các tháng 5, 6, 7 tiếp theo, miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Hồ Lai Châu ngày 10/5/2023

Trong khi đó, tình hình thủy văn các hồ thủy điện trong vài tháng trở lại đây có nhiều diễn biến bất lợi, thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm. Nhiều hồ thủy điện trên cả nước có nước về kém, lưu lượng nước về 4 tháng đầu năm của các hồ thủy điện phía Bắc bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam cũng có nước về kém.

Đến đầu tháng 5/2023, nhiều hồ thủy điện trên hệ thống đã về mực nước thấp, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023, cụ thể như sau:

- Có 10 hồ thủy điện thuộc EVN và nhiều hồ thủy điện của Chủ đầu tư ngoài EVN đã về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết (tổng công suất khoảng 4500 MW), trong đó có các hồ thủy điện của EVN như: Lai Châu, Trị An, Ialy, Bản Chát, Huội Quảng, Trung Sơn, Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srepok 3, Sông Ba Hạ.

- Sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 4,5 tỷ kWh, thấp hơn 1,6 tỷ kWh so với kế hoạch, thấp hơn 4,1 tỷ kWh so với cùng kỳ năm 2022.

Hồ Ialy ngày 10/5/2023

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ xảy ra vào các tháng cuối năm 2023 làm cho nền nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm. Điều này làm cho lưu lượng về hồ các tháng cuối năm tiếp tục có xu hướng giảm thấp.

Trong những tháng cao điểm nắng nóng của mùa hè năm 2023, với những số liệu theo diễn biến thực tế và qua tính toán cho thấy trong trường hợp các tình huống cực đoan xảy ra như: (i) Công suất cực đại (Pmax) của miền Bắc tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm 2022 (những ngày nắng nóng kéo dài); (ii) Sự cố tổ máy hoặc chậm tiến độ sửa chữa, đưa vào vận hành nguồn mới; (iii) mức nước của các hồ thủy điện lớn giảm sâu... thì hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện trong các tháng 5, 6; nhất là vào các giờ tiêu thụ điện cao điểm. Nếu tình trạng hạn hán diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng, không có lũ hoặc lũ về ở mức thấp thì tình hình cung cấp điện có thể tiếp tục còn khó khăn trong thời gian tiếp theo.

Hồ Trị An ngày 10/5/2023

Để ứng phó với tình hình vận hành hệ thống điện Quốc gia có nhiều khó khăn trong mùa hè năm nay, EVN rất mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các thời điểm cao điểm hệ thống điện hiện nay. Cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các đơn vị Điện lực khu vực miền Bắc sẽ lập kế hoạch cung cấp điện các tháng, đặc biệt là trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 8), đồng thời thông tin sớm cho các khách hàng lớn để chủ động điều chỉnh hoạt động sản xuất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Email: bantt@evn.com.vn

Điện thoại: 024.66946405/66946413; Fax: 024.66946402

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;

Website: www.evn.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam

Youtube: https://www.youtube.com/c/ĐIỆNLỰCVIỆTNAM_EVNnews 

Tiktok: https://www.tiktok.com/@dienlucvn

Xem file Tại đây


Ban Truyền Thông EVN 10/05/2023 - 10:01 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo EVN cùng 650 cán bộ, nhân viên EVN hưởng ứng, tham gia Giải chạy Giờ Trái đất 2026

Lãnh đạo EVN cùng 650 cán bộ, nhân viên EVN hưởng ứng, tham gia Giải chạy Giờ Trái đất 2026

Sáng 21/3, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và 650 cán bộ, nhân viên EVN đã tham gia Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026". Chương trình do Bộ Công Thương tổ chức tại Không gian sáng tạo Văn hóa Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội.


Lễ phát động và Giải chạy "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"

Lễ phát động và Giải chạy "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"

Sáng ngày 21/3, Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động và Giải chạy "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026" tại Không gian Văn hoá Sáng tạo Tây Hồ, phường Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.


EVNCPC sẵn sàng phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng cường phối hợp với khách hàng

EVNCPC sẵn sàng phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng cường phối hợp với khách hàng

Trước bối cảnh thị trường năng lượng nhiều biến động, dự báo nắng nóng đến sớm và nhu cầu phụ tải tăng cao, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động xây dựng các phương án vận hành linh hoạt, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đồng thời, tăng cường phối hợp với khách hàng trong sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần đảm bảo điện an toàn, ổn định trong mùa khô năm 2026.


CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

Có mặt từ sớm, hào hứng “check-in” và cùng sải bước trên đường chạy để lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh – Tương lai xanh”, cán bộ, nhân viên EVN đã tham gia sôi nổi, góp phần làm nên thành công của Giải chạy hưởng ứng phong trào Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026.


CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

Có mặt từ sớm, hào hứng “check-in” và cùng sải bước trên đường chạy để lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh – Tương lai xanh”, cán bộ, nhân viên EVN đã tham gia sôi nổi, góp phần làm nên thành công của Giải chạy hưởng ứng phong trào Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026.