Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về bảo vệ công trình điện lực

07:59, 31/12/2024

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo góp ý đối với Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về bảo vệ công trình điện lực và an toàn trong lĩnh vực điện lực.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài.

Hội thảo được kết nối trực tuyến đến các tổng công ty và công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cùng Sở Công Thương các tỉnh.

Tại điểm cầu Hà Nội có Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn Môi trường Công nghiệp Phạm Tuấn Anh, Thành viên HĐTV EVN Đinh Thế Phúc; các thành viên trong Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định, cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức liên quan và các chuyên gia trong lĩnh vực điện lực.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài phát biểu chỉ đạo 

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài cho biết, Nghị định này có mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn cho các công trình điện lực, vừa đảm bảo tiết kiệm vốn đầu tư các công trình. Thứ trưởng Trương Thanh Hoài mong muốn các đơn vị tham gia vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh có những đóng góp cụ thể, gửi văn bản về cho đơn vị thường trực để tiếp tục hoàn thiện Nghị định theo đúng thời gian, sớm trình Chính phủ.

Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về bảo vệ công trình điện lực tại điểm cầu chính Hà Nội

Mở đầu hội thảo, ông Đinh Duy Phong, Phó Trưởng phòng, phụ trách Phòng An toàn Điện và Đập, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), đã tóm tắt các ý chính của bản dự thảo và đưa ra các điểm chính đề nghị các đại biểu tham gia góp ý cho bản dự thảo.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Các đại biểu, đơn vị tham gia hội thảo đã đề xuất sửa đổi một số nội dung Dự thảo Nghị định cho phù hợp thực tế như: nên bổ sung quy định chi tiết các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa; bổ sung một số thuật ngữ, thống nhất một số tên gọi; cần có cách diễn đạt linh hoạt một số quy định; đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong đào tạo, vận hành thực tế...

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp, Tổ biên tập và Ban soạn thảo đã tiếp nhận 22 ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham gia. Dựa trên các ý kiến này, ban soạn thảo sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy định, để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Ông Phạm Tuấn Anh cũng nhấn mạnh, mong muốn tiếp tục nhận được góp ý từ các đại biểu để hoàn thiện hơn nữa nội dung dự thảo trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 19/12/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1610/QĐ-TTg, giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng 7 Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực, trong đó có Nghị định về bảo vệ công trình điện lực và an toàn trong lĩnh vực điện lực. Việc xây dựng và ban hành nghị định này được thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn, nhằm đảm bảo nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý.


Thanh Hương

Share

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Ngày 22/10, tại Lễ trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông Hồng Vàng năm 2025”, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã được vinh danh trong Top 10 nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.


EVNCPC chủ động ứng phó bão số 12 (FENGSHEN)

EVNCPC chủ động ứng phó bão số 12 (FENGSHEN)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 12 (FENGSHEN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn tại các công ty cổ phần triển khai ngay các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn.


Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trước đó, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên cũng đã được đóng điện thành công vào ngày 30/9/2025, hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch ban đầu theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Chia sẻ tại diễn đàn “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong kỷ nguyên vươn mình” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 17/10, ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn coi tiết kiệm điện là một trong những nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên hàng đầu, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo cung ứng điện an toàn, thường xuyên và liên tục của toàn bộ hệ thống điện.


Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều vị trí nằm trên núi cao có địa hình, địa chất chất phức tạp, khối lượng giải phóng mặt bằng lớn, tiến độ cấp bách, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, EVN/Ban Quản lý dự án Điện 1 và các đơn vị liên quan đã hoàn thành đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đảm bảo tiến độ, chất lượng.