Ireland: Hóa đơn tiền điện tòa nhà Leinster House tăng gấp hơn hai lần

16/05/2023 - 18:05 (GMT+7)

Hồ sơ do quốc hội Ireland công bố gần đây cho thấy, hóa đơn tiền điện của tòa nhà Nghị viện Ireland - Leinster House đã tăng lên tới 334.919 € vào tháng 12 năm 2022, tăng 216% so với cùng kỳ năm 2021, ngay cả sau khi mức sử dụng năng lượng đã giảm rõ rệt.

Hóa đơn khí đốt vẫn ổn định hơn vì Leinster House phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống sưởi ấm bằng viên nén gỗ. Tuy nhiên, họ cũng phải chi gần 100.000 € cho viên nén gỗ trong tháng 11 và tháng 12, gần gấp ba lần mức chi tiêu của cùng kỳ năm 2021.

Vào tháng 1 năm ngoái, Leinster House đã bắt đầu được cảnh báo rằng chi phí điện có thể tăng khoảng 41%. Đến tháng 6, Văn phòng Mua sắm Chính phủ (OGP) lưu ý rằng giá điện có thể sẽ tăng tới 160%.Lúc đó OGP cũng cảnh báo viễn cảnh thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn vào tháng 9 khi giá điện có thể tăng 378% và giá gas tăng 457%.

Chi phí điện cho Leinster House đã tăng hơn gấp ba lần vào tháng 12 so với một năm trước. Ảnh: Dave Walsh

Một cuộc đấu thầu cung cấp điện cho khu phức hợp Leinster House – và cho các cơ quan khu vực công khác – từ tháng 5 năm 2022 đã bị hủy bỏ do không có hồ sơ dự thầu nào, và một cuộc đấu thầu khác vào tháng 9 cũng thất bại như vậy.

Do đó, Leinster House đã được chuyển sang tỷ giá thị trường “không ổn định” và “cao hơn đáng kể” so với giá trước đây.

Leinster House cho biết họ đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng năng lượng, bao gồm thay đổi các giao thức chiếu sáng bên ngoài và giảm thời gian sưởi ấm hàng ngày; đưa ra các thông báo cho nhân viên nhằm thay đổi nhận thức về năng lượng và giảm mức sử dụng năng lượng của họ.

Nhờ vậy việc sử dụng năng lượng trong khu phức hợp Leinster House đã giảm trong bốn tháng liên tiếp từ tháng 9 đến tháng 12/2022. Trong tháng 11, lượng điện sử dụng đã giảm hơn 5% so với những năm trước.

“Kiểm toán ngoài giờ” về sử dụng năng lượng cũng được thực hiện nghiêm ngặt, nhằm cắt giảm bất kỳ việc sử dụng điện không cần thiết nào.


Gia Hiếu (Theo Irishtimes.com) 16/05/2023 - 18:05 (GMT+7)
Share

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.