Kết luận của Thường trực Chính phủ về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện 2024

09:33, 13/11/2023

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 457/TB-VPCP ngày 6/11/2023, về kết luận của Thường trực Chính phủ về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện năm 2024.

Trước đó, ngày 28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về vấn đề này.

Thông báo nêu rõ, việc xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ, quyết liệu, hiệu quả các giải pháp đảm bảo cung ứng đủ điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, uy tín của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực đã có nhiều chỉ đạo về vấn đề này.

Theo kịch bản xây dựng của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6,0-6,5%, trong khi điều kiện tổng nguồn chỉ có từ 50.000MW đến tối đa là 52.000MW.

Để thực hiện được kịch bản này, Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và EVN cùng các cơ quan liên quan phải chủ động trong việc bố trí nguồn vốn thực hiện, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, phân công thực hiện kịch bản đã đề ra bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024 và có thể tính toán cao hơn khi có điều kiện cho phép tăng trưởng cao hơn.

Để đảm bảo cung ứng đủ điện cho các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp.

Về nguồn điện, để bảo đảm nguồn than cho các nhà máy nhiệt điện: Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), EVN và các đơn vị có liên quan phối hợp tính toán, xác định nhu cầu và kế hoạch cung ứng đủ than cho sản xuất điện năm 2024. Trên cơ sở đó, TKV, Tổng công ty Đông Bắc chủ động, tích cực triển khai ngay các giải pháp tổ chức sản xuất, khai thác tối đa nguồn than trong nước để cung cấp đủ than cho sản xuất điện năm 2024, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Để bảo đảm vận hành tối đa công suất các nhà máy nhiệt điện, Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy điện than trong cả nước, đặc biệt là tại miền Bắc, cần có kế hoạch kiểm tra, sửa chữa, bảo trì phù hợp, chuẩn bị tốt các điều kiện để bảo đảm sản xuất điện an toàn, ổn định theo kế hoạch vận hành và huy động phát điện của cơ quan có thẩm quyền, hạn chế tối đa các sự cố tổ máy trong những tháng cao điểm.

Về nguồn thuỷ điện, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp căn cứ thẩm quyền, chỉ đạo EVN, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) và các đơn vị có liên quan chỉ đạo điều hành linh hoạt tích giữ, sử dụng nước phù hợp với tình hình thực tế trên nguyên tắc chủ động xây dựng kế hoạch tích nước sớm các hồ thủy điện, đặc biệt là các hồ thủy điện chiến lược đa mục tiêu miền Bắc và tiếm kiệm giữ mực nước bảo đảm khai thác tối đa công suất phát điện vào thời gian cao điểm mùa hè (thường là vào tháng 5, tháng 6 hàng năm) và có tính toán dự phòng cao nhất trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024.

Các chủ sở hữu hồ, đập, thủy điện chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chuẩn bị nước cho sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu phụ thuộc vào lượng nước xả từ các hồ; tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên nước.

Với nguồn năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn việc xác định giá điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành nhưng chưa được ký hợp đồng mua bán điện để tận dụng khai thác tối đa các nguồn điện có sẵn, tránh lãng phí trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, công khai, minh bạch, không tiêu cực, lợi ích nhóm; Bộ Công Thương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, làm việc với các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 để đưa vào Nghị quyết nội dung giao Chính phủ quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát triển từ năng lượng tái tạo với khách hàng lớn và cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái đối với nhà ở, công sở và khu công nghiệp tự sản tự tiêu...

Đối với nhập khẩu điện, EVN chủ trì cùng PVN, TKV và các cơ quan liên quan tính toán, cân đối sử dụng tối đa các nguồn điện trong nước, trường hợp cần thiết có thể tính toán phương án mua điện trực tiếp từ Lào, Trung Quốc nhưng phải chủ động sớm dự báo chính xác.

Với các dự án nguồn điện than BOT, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN được giao thống kê lại các dự án BOT chậm tiến độ so với Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, để có nguồn thay thế bổ sung phù hợp, xử lý dứt điểm vấn đề này trước ngày 15/11/2023. Quá hạn theo quy định thì dứt khoát đưa ra khỏi quy hoạch, hoặc chấm dứt hợp đồng.

Về truyền tải điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố có liên quan, EVN triển khai các nhiệm vụ được nêu tại Thông báo số 440/TB-VPCP ngày 26/10/2023 để thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công. Đồng thời khẩn trương nghiên cứu, triển khai các dự án truyền tải theo quy hoạch để nâng cao năng lực của hệ thống truyền tải điện quốc gia, kịp thời ứng phó trong mọi tình huống cung ứng điện.

Về tiêu thụ và tiết kiệm điện, Bộ Công Thương phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn EVN, PKV, PVN, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, tích cực hơn nữa Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 về tăng cường tiết kiệm điện; Quyết định số 279/QĐ-TTG ngày 8/3/2018 phê duyệt chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030.

Về giá điện, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 cho phù hợp với tình hình thực tế. Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và  quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg và quy định pháp luật có liên quan trên cơ sở đánh giá đầy đủ tác động, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, mục tiêu kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng kinh tế; nghiên cứu có chính sách, giải pháp phù hợp hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách và các đối tượng yếu thế theo quy định của pháp luật. Thực hiện thật tốt, hiệu quả, kịp thời công tác thông tin, truyền thông, tạo sự đồng thuận xã hội...

Xem chi tiết tại file đính kèm


Phan Thảo

Share

Đảng uỷ EVN quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 232-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng

Đảng uỷ EVN quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 232-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 232-QĐ/TW ngày 20/1/2025 về hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng (gọi tắt là Quy định 232). Để kịp thời quán triệt, triển khai thực hiện, Đảng uỷ EVN ban hành văn bản 2220-CV/ĐU ngày 17/2/2025 gửi các cấp uỷ trực thuộc, Ban chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 232.


Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 1 lần thứ XII thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 1 lần thứ XII thành công tốt đẹp

Ngày 21-22/2, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) lần thứ XII đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là đại hội được Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chọn là đại hội điểm cấp cơ sở.


Lễ triển khai thi công xây dựng dự án nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái – giai đoạn 2

Lễ triển khai thi công xây dựng dự án nhà máy thuỷ điện tích năng Bác Ái – giai đoạn 2

Ngày 22/02/2025 tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý dự án Điện 3 tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng dự án nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái - giai đoạn 2.


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Làm đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên với tinh thần thần tốc như 500kV mạch 3

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Làm đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên với tinh thần thần tốc như 500kV mạch 3

Với những bài học trước đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải tính từ sớm, từ xa để dự phòng vật tư cho dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.


Những thông số chính về dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái

Những thông số chính về dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái

Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái (xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận) đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 3 (EVNPMB3) tích cực triển khai. Đây là dự án thủy điện tích năng đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống điện quốc gia.