Khẩn trương cấp điện cho khách hàng sau sự cố cáp ngầm Phú Quốc

02/12/2025 - 18:00 (GMT+7)

Tính đến sáng ngày 2/12, 100% khách hàng sinh hoạt tại đặc khu Phú Quốc đã được cấp điện trở lại sau sự cố cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, trong đó có khoảng 7.500 khách hàng khu vực Bắc Phú Quốc cấp điện luân phiên.

Công ty Điện lực An Giang (PC An Giang) cho biết, hiện nay đặc khu Phú Quốc được cấp điện từ hai nguồn: Đường dây 110kV 173 Hà Tiên – 172 Phú Quốc (có đoạn cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc) cấp điện cho trạm biến áp 110kV Phú Quốc và Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc đang vận hành cấp điện áp 110kV cấp điện cho trạm biến áp 110kV Nam Phú Quốc. Hai nguồn này chưa được liên kết mạch vòng, nên khi xảy ra sự cố cáp ngầm đã ảnh hưởng đến công tác cung cấp điện.

Ngay khi sự cố xảy ra, PC An Giang đã thực hiện san nguồn cung cấp từ trạm biến áp 110kV Nam Phú Quốc qua lưới điện trung áp 22kV; thực hiện vận động các khách hàng lớn có máy phát tự vận hành cấp điện để tận dụng công suất còn lại phục vụ khách hàng sinh hoạt…

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cũng đã huy động toàn bộ máy phát di động của các công ty điện lực thành viên vận chuyển đến Phú Quốc để tăng nguồn cung cấp điện. Tổng số máy phát huy động được đến nay đạt 20 máy, công suất phát khoảng 2,5MW. Các máy phát này sẽ sẵn sàng cấp điện luân phiên cho các trạm biến áp công cộng xa nguồn để cải thiện điện áp.

Đến nay, toàn bộ khách hàng sinh hoạt, dân sinh đã được cấp điện, trong đó khoảng 7.500 khách hàng tại khu vực Bắc Phú Quốc cấp điện luân phiên. 

Song song với việc phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý sự cố cáp ngầm, nhằm cấp điện ổn định cho khách hàng, EVNSPC cũng chỉ đạo PC An Giang khẩn trương phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai xây dựng tạm đường dây 110kV trên không, với khoảng 5 trụ (tính từ trụ đấu nối cáp ngầm tiếp bờ hiện hữu) đến vị trí điểm sự cố. Hiện các vật tư, máy móc, thiết bị đã được tập kết tại hiện trường và lực lượng thi công đang khẩn trương triển khai thi công đường dây tạm trên không này.  

Tại cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo khắc phục sự cố mất điện trên địa bàn đặc khu Phú Quốc ngày 1/12, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của PC An Giang và các đơn vị liên quan những ngày qua trong việc đảm bảo cấp điện cho các phụ tải ưu tiên và sinh hoạt của người dân. 

Ông Hồ Văn Mừng cho biết thêm, việc khắc phục sự cố cáp ngầm 110kV dưới biển là phức tạp, mất nhiều thời gian, nguồn lực để xử lý. Do đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ giao Sở Xây dựng, Sở Công Thương phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố, cấp điện trở lại bình thường cho đặc khu Phú Quốc; tạo mọi điều kiện thuận lợi, thiết bị cần thiết cho PC An Giang trong quá trình khắc phục sự cố cáp ngầm vượt biển 110kV Hà Tiên - Phú Quốc.

Công nhân PC An Giang khẩn trương xây dựng trụ điện thuộc đường dây 110kV trên không từ trụ đấu nối cáp ngầm tiếp bờ hiện hữu đến vị trí điểm sự cố

Để khắc phục tình trạng 2 đường dây cấp điện cho đặc khu Phú Quốc chưa được liên kết mạch vòng, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã triển khai các công trình Đường dây 110kV Phú Quốc - Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc, TBA 220kV Phú Quốc. Tuy nhiên, thời gian qua các công trình này gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đã ảnh hưởng đến kế hoạch, phương án cung cấp điện cho đặc khu như trường hợp sự cố tuyến cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, có dự phòng N-1, nhất là khi năm 2027, Phú Quốc sẽ đăng cai hội nghị APEC, rất cần sự chung tay, vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ban, ngành địa phương và đơn vị liên quan để cùng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đưa các công trình trên sớm đi vào vận hành.   

Vào lúc 13 giờ 15 phút ngày 29/11/2025 xảy ra sự cố đường dây 110kV 173 Hà Tiên – 172 Phú Quốc làm mất điện TBA 110kV Phú Quốc, làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho đặc khu Phú Quốc.

Theo ghi nhận ban đầu, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Thuận Thành KG đang thi công dựng sàn đạo trong hành lang an toàn của tuyến cáp ngầm 110kV Hà Tiên - Phú Quốc thuộc bờ biển Hà Tiên.  Việc ép cọc thép sàn đạo là nguyên nhân gây nên sự cố thuộc đoạn cáp ngầm 110kV cấp điện cho đặc khu Phú Quốc. 

 


Hồng Hoa 02/12/2025 - 18:00 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.