'Kho trữ điện khổng lồ' lớn nhất thế giới được đầu tư giữa sa mạc

24/12/2024 - 08:43 (GMT+7)

Dự án pin khổng lồ ở sa mạc Atacama dự kiến tạo ra khoảng 5,5 TWh năng lượng hàng năm, giúp giảm khoảng 1,4 triệu tấn CO2. Dự án này vừa nhận thêm khoản tài trợ bổ sung từ các tập đoàn đầu tư lớn.

Công ty Grenergy của Tây Ban Nha hôm 17/12 công bố đã ký kết khoản tài trợ bổ sung trị giá 299 triệu USD cho dự án Oasis de Atacama ở miền bắc Chile. Đây là một “khoản vay xanh” (green loan) không truy đòi cho giai đoạn ba của dự án với các đối tác gồm: BNP Paribas, Société Générale, Natixis Corporate & Investment Banking (Pháp), Ngân hàng Nova Scotia (Canada) và SMBC (Nhật Bản). 

“Cột mốc này tái khẳng định niềm tin của các tổ chức quốc tế hàng đầu vào mô hình kinh doanh vững chắc của chúng tôi và khả năng phát triển các dự án sáng tạo có quy mô lớn”, ông David Ruiz de Andrés - Chủ tịch điều hành của Grenergy chia sẻ. 

Ở giai đoạn ba của dự án Oasis de Atacama sẽ bao gồm 230 MW công suất điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng với dung lượng 1,3 GWh. 

Cả ba giai đoạn đã nhận tài trợ của dự án có 451 MW công suất điện mặt trời và dung lượng lưu trữ là 2,5 GWh. 

Grenergy có kế hoạch kết hợp công suất năng lượng mặt trời 2GW với bộ lưu trữ pin 11GWh tại dự án Oasis de Atacama rộng lớn của mình. Ảnh: Grenergy

Oasis de Atacama bao gồm 7 giai đoạn, với tổng sản lượng 11 GWh và công suất điện mặt trời gần 2 GW. Grenergy tuyên bố, điều này sẽ biến dự án thành “hệ thống lưu trữ năng lượng pin lớn nhất thế giới”. 

Trước đó, Grenergy cho biết, dự án đã thu hút được khoản đầu tư trị giá 2,3 tỷ USD. Dự án dự kiến tạo ra khoảng 5,5 TWh năng lượng hàng năm, giúp giảm phát thải khoảng 1,4 triệu tấn CO2. 

Giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ được đưa vào vận hành trong vài tuần tới. Các giai đoạn còn lại dự kiến hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2026.

Nếu đạt gần mức sản lượng lưu trữ 11 GWh như Grenergy công bố, dự án sẽ vượt xa cơ sở lưu trữ năng lượng Moss Landing ở California – hiện được coi là hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin lớn nhất thế giới với dung lượng 3 GWh. Tuy nhiên, Oasis de Atacama không phải là dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới. 

Ngoại trừ thủy điện, danh hiệu này có thể thuộc về hệ thống lưu trữ nhiệt khổng lồ 90 GWh đang được phát triển ở Phần Lan. 

Dự án Oasis de ở sa mạc Atacama cũng không lớn bằng một số cơ sở thủy điện tích năng, bao gồm nhà máy thủy điện Phong Ninh ở Trung Quốc với sản lượng 40 GWh, được xem là hệ thống lớn nhất thế giới. 

Tầm quan trọng của lưu trữ năng lượng trong quá trình chuyển đổi năng lượng chưa bao giờ lớn hơn lúc này. Trong năm qua, hàng chục quốc gia đã ký cam kết đạt công suất lưu trữ 1,5 TW vào năm 2030, gấp 6 lần mức hiện tại. Mục tiêu này được coi là thiết yếu để hỗ trợ mục tiêu toàn cầu đạt 11 TW năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Link gốc


Theo vietnamnet.vn 24/12/2024 - 08:43 (GMT+7)
Share

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.