Khuyến khích điện rác, điện mặt trời nổi

11:04, 03/01/2025

Bộ Công Thương cho biết, ủng hộ các địa phương đầu tư nhà máy điện rác, ưu tiên đưa vào quy hoạch các dự án dùng mặt hồ làm điện mặt trời.

Thông tin trên được nêu tại Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện và điều chỉnh Quy hoạch điện VIII của Bộ Công Thương mới đây.

Các địa phương đề xuất bổ sung dự án năng lượng tái tạo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đề xuất nâng công suất điện gió 600MW (quy hoạch cũ là 400MW) bởi tỉnh Quảng Ninh cho rằng có nhiều vị trí tiềm năng cho phát triển điện gió đã được đo đạc khảo sát. Ngoài ra, dự án điện khí LNG với công suất 1.500MW đã khởi động năm 2021 đến nay đã hoàn thành, hiện tỉnh Quảng Ninh đang chờ định mức chi phí được ban hành (Fs).

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang cho biết, với hơn 200 km bờ biển, diện tích đất liền lớn so với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dân số gần 2 triệu người, Kiên Giang có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Do đó, Sở Công Thương Kiên Giang đề xuất Bộ Công Thương đưa vào quy hoạch thêm 20MW điện rác, 1.600MW điện gió.

Riêng điện mặt trời, Kiên Giang có nhiều diện tích nuôi tôm đã giao cho doanh nghiệp trên dưới 1.000ha nhưng hiện chỉ nuôi tôm như vậy sẽ không phát huy hiệu quả, có doanh nghiệp đang xây dựng dự án để phát triển năng lượng mặt trời khoảng 1.000MW, mong muốn được bổ sung vào quy hoạch của Kiên Giang.

Đối với Lâm Đồng, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Là tỉnh có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo, tỉnh đề xuất bổ sung thêm thủy điện tích năng trên lưu vực sông Đồng Nai. Ngoài ra, nhiều diện tích mặt hồ chưa đưa vào quy hoạch, do vậy Lâm Đồng đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch các dự án điện mặt trời trên mặt nước.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung thêm công suất điện rác 10MW và 200MW điện mặt trời. Hiện Thái Nguyên được phân bổ 52MW điện mặt trời trong khi địa phương này có khoảng 6.000 diện tích mái khu công nghiệp.

Ngoài ra, các tỉnh Khánh Hòa, Lào Cai, Ninh Thuận, Hải Phòng, Gia Lai, Lạng Sơn… cũng đã đề xuất bổ sung thêm quy mô, công suất một số nguồn điện tái tạo, hỗ trợ nối lưới… dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII trong thời gian tới.

Mở tối đa điện rác và năng lượng mặt trời mái nhà

Giải đáp vấn đề mở rộng điện mặt trời mái nhà tại các khu công nghiệp và điện mặt trời mặt hồ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long thông tin: Sau khi Nghị định số 135/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được ban hành, các dự án điện mặt trời áp mái ở các khu công nghiệp phát triển rất mạnh mẽ. Để có thể mở rộng hơn nữa đối tượng, phạm vi đối với điện mặt trời áp mái trong khu công nghiệp Bộ Công Thương đang xem xét nghiên cứu.

"Các địa phương nếu có mặt hồ, đặc biệt là mặt hồ thủy điện có sẵn có đường nối lưới sẽ được ưu tiên đưa vào ngay quy hoạch", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Đối với điện rác, Bộ Công Thương cho biết tinh thần chung sẽ mở ra tối đa quy hoạch cho các dự án điện rác, khi các địa phương có nhu cầu và đề xuất Bộ sẽ ủng hộ.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Tuyển Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch và Quy hoạch, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) chia sẻ: Trước đây, theo Quy hoạch điện VIII, điện rác chỉ hơn 2.200MW trên cả nước, trên cơ sở đó phân cho các địa phương với quy mô công suất giới hạn. Trong quá trình xây dựng điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, chúng tôi sẽ nghiên cứu để điều chỉnh cho phù hợp với quy mô, quy hoạch nguồn rác thải tại địa phương, đồng thời đánh giá tác động lên lưới điện.

Theo cập nhật bổ sung danh mục dự án năng lượng tái tạo của Bộ Công Thương, hiện đang có 34 dự án điện xuất từ rác với công suất 621,1MW được đề xuất tại các địa phương.

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2023 và phê duyệt kế hoạch thực hiện vào tháng 4/2024. Bộ Công Thương sẽ trình xem xét, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch điện VIII trước ngày 28/2/2025.

Link gốc


Theo petrotimes.vn

Share

EVN công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn

EVN công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn

Chiều 28/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cho đồng chí Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và đồng chí Nguyễn Đình Phước – Kế toán trưởng EVN.


EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026

EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của EVN, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng đã phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026.


Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ Lại Xuân Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 của Đảng bộ EVN

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ Lại Xuân Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 của Đảng bộ EVN

Ngày 28/12/2025, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Bí thư Đảng uỷ Chính phủ đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng bộ EVN. Trang web evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí.


Tổng kết công tác năm 2025: Những ghi nhận tích cực và niềm tin đối với EVN

Tổng kết công tác năm 2025: Những ghi nhận tích cực và niềm tin đối với EVN

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của EVN, lãnh đạo các Bộ, ngành đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà EVN đạt được trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng Tập đoàn sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026 và kế hoạch 5 năm tiếp theo. Trang web evn.com.vn lược ghi.


Năm 2025: EVN vững vàng vượt khó, tạo sức bật phát triển bền vững

Năm 2025: EVN vững vàng vượt khó, tạo sức bật phát triển bền vững

Năm 2025, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong bối cảnh nhiều khó khăn. Đồng thời tạo dấu ấn bứt phá trong phát triển hạ tầng ngành năng lượng, với mức giải ngân đầu tư cao nhất trong khối các tập đoàn, tổng công ty nhà nước... Còn nhiều thành tựu khác của EVN cũng đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.