Kiên Giang: Cảnh báo an toàn hành lang lưới điện

16:16, 21/10/2024

Nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, Công ty Điện lực Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nhiều phương án, nội dung, phần việc và tuyên truyền tới người dân, các cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn cho con người và lưới điện.

Mới đây, vào ngày 13-10, tại tỉnh Long An xảy ra vụ việc máy bay nông nghiệp đang phun thuốc trên cánh đồng vướng vào đường dây 110kV vì đã không giữ khoảng cách an toàn, làm hơn 76.000 hộ dân mất điện.

Điện lực Long An phải chuyển tải nguồn điện ngay trong đêm 13-10. Sau hơn 5 giờ xử lý, toàn bộ 76.000 hộ dân đã có điện trở lại. Máy bay phun thuốc bị cơ quan chức năng tạm giữ và chờ phía Điện lực lập biên bản xử lý.

Tại Kiên Giang, vào giữa tháng 5-2024 cũng đã có trường hợp máy bay nông nghiệp phun thuốc trên cánh đồng vướng vào đường dây điện. Cụ thể, máy bay nông nghiệp do ông Lê Thanh Đ. làm chủ phương tiện đã vướng vào Pha A đường dây 110kV Giồng Riềng - Vị Thanh, đoạn qua xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang). Vụ việc đã làm gián đoạn cấp điện trong 2 giờ.

Giám đốc Xí nghiệp Lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Kiên Giang) Hoàng Tiến Phước cho biết: “Qua kiểm tra, xử lý, cán bộ Xí nghiệp Lưới điện cao thế đã hướng dẫn chủ phương tiện về các hành vi, phương tiện vi phạm khoảng cách an toàn điện, hành lang an toàn lưới điện cao áp 110kV. Chủ phương tiện cam kết không tái phạm”.

Máy bay nông nghiệp phun thuốc trên cánh đồng vướng vào đường dây điện 110kV Giồng Riềng - Vị Thanh, đoạn qua xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang)

Giám đốc Xí nghiệp Lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Kiên Giang) Hoàng Tiến Phước cho biết thêm, vào ngày 24-8, tại phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá, gia đình ông Nguyễn Kim L. thi công sơn nhà. Trong quá trình sơn, thợ sơn tên Lý Thanh Q. cột cọ vào thanh sắt dài 6m để sơn. Khi sơn xong đợt một, anh Q. ngã cây sắt ra phía ngoài để nhúng cọ sơn tiếp đợt hai. Do không chú ý quan sát khoảng cách nên anh Q. đã để cây sắt chạm vào Pha A đường dây cao thế tại vị trí trụ 29-30, đường dây 110kV Vĩnh Quang - Hòn Đất. Vị trí anh Q. đứng cách nhà 2,6m và cách đường dây 110kV là 3,6m.

Hậu quả đã làm anh Q. bị bỏng nặng, được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Đường dây 110kV bị hỏng 3 sợi dây dẫn (đường dây này đã được phân pha) và làm gián đoạn cấp điện gần 2 giờ. Tại vị trí ở gia đình ông L., đơn vị quản lý và vận hành đường dây 110kV đã làm hướng dẫn cảnh báo và báo cáo hiện trạng lên cấp trên.

Trước các sự cố trên, Ban Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh, thực hiện nghiêm các phương án, nội dung, phần việc và tuyên truyền tới người dân, các cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn cho con người và lưới điện.

 Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang Đặng Nguyên Phương cho biết, công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện được Công ty chú trọng thực hiện. Công ty thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, vận động, làm việc với các tổ chức, cá nhân … nhằm hạn chế ảnh hưởng đến lưới điện.

Công ty Điện lực Kiên Giang đã cắm các biển cảnh báo cấm các thiết bị bay vào đường dây nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và làm việc với các chủ đất có đường dây 110kV đi qua để cảnh bảo các máy bay nông nghiệp khi phun thuốc, rải phân, gieo sạ,…

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ được quy định cụ thể tại Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28-3-2008 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, tại khoản 1, Điều 3, Nghị định số 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ quy định: “Tàu bay không người lái là thiết bị bay mà việc điều khiển, duy trì hoạt động của chuyến bay không cần có sự tham gia điều khiển trực tiếp của phi công, tổ lái trên thiết bị bay đó". Theo đó, flycam hoặc drone được xem như một thiết bị tàu bay không người lái.

Ngoài ra, khoản 12, Điều 4 Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện cũng quy định: Không được điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của lưới điện cao áp nhỏ hơn 100m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện được phép theo quy định.

 Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang Đặng Nguyên Phương chia sẻ việc tu sửa, làm mới nhà, việc sử dụng các thiết bị bay không người lái là nhu cầu thực tế và thiết thực. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần tuân thủ pháp luật và chú ý đến hàng lang an toàn lưới điện, nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Link gốc


Theo baokiengiang.vn

Share

5 điển hình tiên tiến của EVN tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

5 điển hình tiên tiến của EVN tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra vào ngày 26 - 27/12/2025 tại Hà Nội. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự có 5 cá nhân là điển hình tiên tiến xuất sắc tham dự đại hội.


5 điển hình tiên tiến của EVN tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

5 điển hình tiên tiến của EVN tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra vào ngày 26 - 27/12/2025 tại Hà Nội. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự có 5 cá nhân là điển hình tiên tiến xuất sắc tham dự đại hội.


Tổng Bí thư Tô Lâm: Lấy kết quả phục vụ nhân dân làm thước đo của thi đua yêu nước

Tổng Bí thư Tô Lâm: Lấy kết quả phục vụ nhân dân làm thước đo của thi đua yêu nước

Sáng 27/12, phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị, gắn với mục tiêu cụ thể; lấy kết quả phục vụ nhân dân làm thước đo. Mỗi phong trào phải có việc làm rõ ràng, tiêu chí đo lường được, sản phẩm kiểm chứng được.


EVN và AFD ký thoả ước tín dụng cho dự án thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam

EVN và AFD ký thoả ước tín dụng cho dự án thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam

Ngày 26/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết thoả ước tín dụng cho khoản vay trị giá 76 triệu Euro để triển khai Dự án Nhà máy Thuỷ điện tích năng Bác Ái (tại tỉnh Khánh Hòa). Đây cũng là khoản vay đầu tiên được ký kết trong số 6 khoản vay (với tổng trị giá khoảng gần 480 triệu Euro) từ tổ hợp 6 tổ chức cho vay dự án này.


Đoàn đại biểu EVN dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đoàn đại biểu EVN dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Ngày 27/12, tại Hà Nội, đoàn đại biểu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tập đoàn làm trưởng đoàn đã tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.