Lý do người Mỹ đua lắp điện mặt trời trước khi ông Donald Trump nhậm chức

16:01, 21/01/2025

Lo ngại chính sách sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhiều người dân Mỹ vội vã lắp điện mặt trời để tận dụng những ưu đãi hiện có.

Lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Mỹ phát triển mạnh, chiếm hơn một nửa tổng lượng điện mới trên lưới điện vào năm ngoái. Tuy nhiên, tới thời ông Trump, những ưu đãi của chính phủ có thể giảm hoặc chấm dứt. Thị trường đối mặt với mối đe dọa tăng thuế, khiến các tấm pin và thiết bị đắt đỏ hơn. 

Trước đó, ông Trump đã đề xuất mức thuế cao tới 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và 20% đối với tất cả hàng hóa khác vào Mỹ. Với sự ủng hộ của Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát, Trump cũng có thể hủy bỏ các chương trình về khí hậu của Tổng thống Biden.

Năm 2022, ông Joe Biden ký duyệt Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA), trợ cấp hàng tỷ USD cho năng lượng gió và mặt trời trong một thập kỷ tới. Đây là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm khử carbon trong lĩnh vực điện lực vào năm 2035, để chống biến đổi khí hậu.

Theo Goldman Sachs, năng lượng tái tạo có thể là ngành chịu thiệt hại lớn nhất dưới thời ông Trump.

Điện mặt trời mái nhà tại Mỹ. Ảnh: SL

Jorge Solares, một người dân Mỹ, đã lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà ở vùng ngoại ô Boston vào mùa hè năm ngoái. Theo Solares, năng lượng mặt trời không thải ra khí nhà kính làm nóng nhiệt độ trái đất như nhiên liệu hóa thạch và tiết kiệm tiền.

“Gia đình tôi chào đón thêm thành viên mới, lắp điện mặt trời giúp tôi không lo trả tiền điện và tập trung chi tiêu vào con cái”, anh nói. Các tấm pin giúp gia đình anh giảm hóa đơn tiền điện trong vòng 5-6 năm, sau đó gia đình anh hầu như không phải trả tiền điện. 

Tuy nhiên, dự tính của Solares có vẻ không chắc chắn khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump hứa sẽ thúc đẩy sản xuất dầu khí, mặc dù Mỹ đã sản xuất nhiều dầu hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử. Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào tháng 9, vị tổng thống đắc cử này cho biết sẽ hủy bỏ tất cả các khoản tiền chưa chi theo Đạo luật Giảm lạm phát. 

Không rõ bình luận của Donald Trump có ảnh hưởng gì đối với ưu đãi thuế năng lượng sạch, nhưng trong tương lai, khoản ưu đãi này là một vấn đề quan trọng đối với những chủ nhà muốn lắp đặt tấm pin mặt trời. Ưu đãi thuế 30% đã giúp Solares tiết kiệm được khoảng 8.000 USD.

Solares nói, nếu không có ưu đãi thì lắp đặt điện mặt trời rất tốn kém. Phải mất nhiều tháng để kiểm tra, cấp phép và lắp đặt các tấm pin trên ngôi nhà của Solares, anh đã giục đơn vị lắp đặt các tấm pin mặt trời để hoạt động trước năm 2024 nhằm hưởng ưu đãi. 

Doanh nghiệp tích trữ pin mặt trời để hưởng ưu đãi. Ảnh: KNKX

Không chỉ người dân, các công ty lắp đặt tấm pin mặt trời cũng đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai khi các chính sách thuế có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Một số công ty đang thay đổi kế hoạch, tìm cách ứng phó với tình hình mới.

Doug Edwards, chủ tịch của Exact Solar, cho biết công ty đã tích trữ đầy kho các tấm pin mặt trời ở Newtown, Pennsylvania.

Ông chia sẻ, khi mức thuế 20% đối với các hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ có hiệu lực, nếu đấu thầu và lắp đặt các dự án năng lượng mặt trời sẽ không còn có lãi. Do đó, công ty tích trữ các tấm pin mặt trời trước khi bị tính thuế để đảm bảo có lãi cũng như không tăng chi phí với khách hàng. 

Stephen Irvin thuộc Amicus Solar Cooperative cho hay, hơn 80 công ty thành viên phải trả giá tấm pin cao hơn, điều đó có nghĩa từ bây giờ họ không thể tuyển thêm nhân viên. Nguy cơ sa thải nhân sự rất cao để tiết kiệm chi phí. 

Link gốc


Theo Vietnamnet

Share

Lãnh đạo EVN kiểm tra, thăm hỏi CBCNV trên công trường Thủy điện tích năng Bác Ái trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Lãnh đạo EVN kiểm tra, thăm hỏi CBCNV trên công trường Thủy điện tích năng Bác Ái trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Ngày 1/5, Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã đến công trường Thủy điện tích năng Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) để kiểm tra tình hình thi công, đồng thời thăm hỏi, động viên tập thể CBCVN Ban điều hành Dự án, Ban Quản lý Dự án Điện 3 (EVNPMB3), liên danh nhà thầu.


EVNHCMC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo điện cho “Ngày hội non sông”

EVNHCMC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo điện cho “Ngày hội non sông”

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị quan trọng: đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho chuỗi hơn 30 sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn thành phố.


Điện đi trước một bước, tạo “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển kinh tế phía Nam

Điện đi trước một bước, tạo “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển kinh tế phía Nam

Với phương châm “Điện đi trước một bước”, 5 thập kỷ dựng xây và phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cũng chính là hành trình đảm bảo điện, tạo nền tảng, “đòn bẩy” cho các tỉnh, thành phía Nam có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội.


Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hối hả thi công xuyên lễ 30/4 – 1/5

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hối hả thi công xuyên lễ 30/4 – 1/5

Với tính chất cấp bách, gấp rút của dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) và các nhà thầu đã triển khai thi công theo đúng tinh thần vượt nắng, thắng mưa; xuyên lễ, xuyên Tết.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm.