Công suất điện gió và điện mặt trời toàn cầu sẽ tăng trong năm 2025

24/04/2025 - 06:11 (GMT+7)

Bối cảnh năng lượng toàn cầu đang chứng kiến sự chuyển dịch lớn khi các nguồn năng lượng mới, chủ yếu là điện gió và điện Mặt trời, ngày càng chiếm tỷ trọng cao

Ảnh minh họa

Công suất phát điện từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời toàn cầu dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay, với mức tăng lần lượt trên 10% và 30% so với năm trước.

Đây là kết quả một báo cáo do Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kết nối Năng lượng Toàn cầu phối hợp với Cục Khí tượng Trung Quốc thực hiện.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh năng lượng toàn cầu đang chứng kiến sự chuyển dịch lớn khi các nguồn năng lượng mới, chủ yếu là điện gió và điện Mặt trời, ngày càng chiếm tỷ trọng cao.

Trên toàn cầu, tính đến cuối năm 2024, tổng công suất lắp đặt của các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời đã đạt 1,45 tỷ kWh, lần đầu tiên vượt qua công suất nhiệt điện trong lịch sử.

Đây là lần đầu tiên có một báo cáo dự báo chi tiết về công suất phát điện từ năng lượng tái tạo trên quy mô toàn cầu và tại các quốc gia lớn, cùng xu hướng phát triển dài hạn trong lĩnh vực này.

Phó giám đốc CMA Xiong Shaoyuan cho biết cơ quan khí tượng sẽ tiếp tục lấy đổi mới sáng tạo làm trung tâm để cải thiện độ chính xác và tính kịp thời trong các dự báo khí tượng phục vụ ngành năng lượng.

Ông cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, tăng cường hợp tác nghiên cứu về các vấn đề then chốt của khí tượng năng lượng mới, cũng như tham gia xây dựng các tiêu chuẩn liên quan trong lĩnh vực này.

Link gốc


Theo vtv.vn 24/04/2025 - 06:11 (GMT+7)
Share

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lễ xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chiều 16/1.


Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.


Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC), trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp tổ chức Triển lãm Năng lượng Quốc tế dự kiến tổ chức trong năm 2026.


Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chiều 16/1, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long dẫn đầu đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Công ty Điện lực Từ Liêm và Trạm biến áp 110kV Thanh Xuân, TP. Hà Nội.


8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Từ cuối năm 2024 đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành 8 nghị quyết chiến lược trên nhiều lĩnh vực then chốt, thể hiện tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn và quyết tâm chính trị cao, tạo nền tảng đưa đất nước phát triển giàu mạnh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.