Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ tại Myanmar

10:49, 05/03/2025

Tập đoàn điện hạt nhân Nhà nước Nga Rosatom cho biết, nhà máy này sẽ có công suất 100 megawatt (MW) và có khả năng tăng gấp 3 lần công suất trong tương lai.

Ông Min Aung Hlaing tặng sách cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Moscow ngày 4/3. Ảnh: Reuters

Nga và Myanmar ngày 4/3 đã ký thỏa thuận về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ tại Myanmar, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing.

Trong chuyến thăm chính thức tới Moscow của ông Min Aung Hlaing, đại diện 2 nước đã ký tổng cộng 10 văn bản hợp tác, trong đó có cả việc công nhận văn bằng học thuật của nhau và biên bản ghi nhớ đưa ra những nguyên tắc cơ bản về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân công suất nhỏ ở Myanmar.

Theo Rosatom, tập đoàn điện hạt nhân Nga, nhà máy sẽ có công suất 100 megawatt và có khả năng tăng gấp 3 lần công suất này trong tương lai.

Nhân dịp này, hai nước cũng ký thỏa thuận hợp tác trên lĩnh vực an toàn phóng xạ và hạt nhân. 

Trong cuộc tiếp đón ông Min Aung Hlaing, Tổng thống Putin đã ca ngợi mối quan hệ ngoại giao ngày càng mở rộng giữa Nga và Myanmar.

"Năm nay chúng ta kỷ niệm 25 năm ngày ký kết tuyên bố về nền tảng quan hệ hữu nghị giữa hai nước", ông Putin nói với ông Hlaing tại một cuộc họp ở Điện Kremlin.

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta thực sự đang phát triển ổn định", nhà lãnh đạo Nga nói thêm và cho biết thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 40% vào năm ngoái.

Tổng thống Putin cũng cảm ơn ông Hlaing vì đã tặng Moscow 6 con voi. Các nhà phân tích quân sự gọi món quà này như một phần của chính sách  "ngoại giao con voi" giữa chính phủ hai nước bởi sự trùng khớp với thời điểm Nga cũng hoàn tất việc chuyển giao 6 máy bay chiến đấu cho Myanmar.

Ông Putin cũng tuyên bố một đơn vị quân đội từ Myanmar sẽ tham gia lễ duyệt binh tại Moscow vào ngày 9/5 tới đây nhân dịp kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II. Ông Min Aung Hlaing dự kiến cũng sẽ tham dự.

Link gốc


Theo Dân Trí

Share

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với Sungrow Renewables (Trung Quốc)

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với Sungrow Renewables (Trung Quốc)

Vừa qua, tại Hà Nội, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Phát triển Năng lượng tái tạo Sungrow (Trung Quốc) đến trao đổi, đề xuất những nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.


EVN và CPECC thảo luận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

EVN và CPECC thảo luận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Tập đoàn Tư vấn Công trình Điện lực Trung Quốc (CPECC), trao đổi về các định hướng hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.


Bình Dương đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Để đảm bảo hơn 70% sản lượng điện cho sản xuất các khu công nghiệp, Công ty Điện lực Bình Dương tập trung đầu tư và nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.


3 đề xuất phát triển mạng lưới điện ASEAN trong tương lai

3 đề xuất phát triển mạng lưới điện ASEAN trong tương lai

Tiến trình hội nhập ASEAN đang mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có năng lượng. Trước những biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu, Đông Nam Á cần một hệ thống liên kết năng lượng chặt chẽ, vận hành trên cơ sở luật lệ minh bạch nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.


Chuyển đổi năng lượng - Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi năng lượng - Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi năng lượng là một trong những xu hướng quan trọng trong thế giới hiện đại, không chỉ vì lý do bảo vệ môi trường mà còn vì những tác động tích cực đối với chất lượng cuộc sống của con người.