Người dân Đan Mạch duy trì thói quen tiết kiệm điện

05/07/2023 - 15:14 (GMT+7)

Người dân Đan Mạch đang thực hiện nhiều biện pháp để có thể cắt giảm tiêu thụ điện. Mức tiêu thụ điện và khí đốt trong tháng 5 vừa qua thấp hơn lần lượt là 8% và 33% so với mức bình thường.

Năm 2022, giá điện tại Đan Mạch đã bị đẩy lên mức cao kỷ lục do sự kết hợp của nhiều yếu tố như xung đột ở Ukraine, thời tiết khô hạn và thiếu gió để sản xuất điện. 

Theo số liệu chính thức, giá điện mỗi kWh tháng 10/2022 ở mức khoảng 5 kroner (0,46USD, tương đương khoảng 10.806VNĐ). Con số đó đã giảm xuống còn 3,5 kroner (0,32USD ≈ 7.564VNĐ) vào tháng 3/2023.

Dữ liệu mới từ Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (Energistyrelsen) cho thấy, mặc dù giá điện và khí đốt đầu năm 2023 đã thấp hơn so với năm 2022 nhưng người dân Đan Mạch vẫn đang sử dụng ít năng lượng hơn. Mức tiêu thụ điện và khí đốt trong tháng 5 thấp hơn lần lượt là 8% và 33% so với mức bình thường.

Giá điện tại Đan Mạch tăng từ tháng 7/2023. Ảnh: Bo Amstrup/Ritzau Scanpix

Các hộ gia đình ở Đan Mạch có thể theo dõi giá điện theo giờ qua những ứng dụng như 'Min strøm', 'Elpriser' và 'Andel Energi', từ đó hạn chế sử dụng điện vào các giờ cao điểm, tận dụng các khung thời gian trong ngày và cả ban đêm khi giá điện thấp hơn.

Ngoài việc lựa chọn khung thời gian sử dụng điện, người Đan Mạch còn thực hiện các biện pháp khác để giảm sử dụng năng lượng bao gồm không lựa chọn chế biến các bữa ăn cần thời gian nướng lâu trong lò; sử dụng các chương trình rửa chậm hơn nhưng hiệu quả hơn trên máy rửa chén và máy giặt, và cho chúng hoạt động vào ban đêm; phơi quần áo ngoài trời để tránh sử dụng máy sấy quần áo.

Chính sách giảm giá điện tạm thời được Chính phủ Đan Mạch áp dụng từ ngày 1/1/2023 đã hết hạn vào cuối tháng 6/2023. Hiện nay giá điện lại bắt đầu tăng trở lại, ước tính đến cuối năm 2023 trung bình mỗi hộ gia đình phải trả thêm 1.723 kroner (158,8USD, tương đương khoảng 3.723.750VNĐ) tiền điện.

Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch - Martin Hansen cho biết, mọi nỗ lực nhằm tiết kiệm năng lượng đều là tin tốt cho an ninh nguồn cung hiện tại và trong tương lai. Cơ quan này khuyến cáo, điều quan trọng là phải tiết kiệm khí đốt, đặc biệt là trước “mùa nóng” của Đan Mạch hoặc vào mùa đông vì Đan Mạch cần phải dự trữ đủ khí đốt trước những tháng lạnh hơn.


Gia Hiếu (Theo thelocal.dk) 05/07/2023 - 15:14 (GMT+7)
Share

Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Đảng bộ EVN có 118 điểm cầu với hơn 5.580 đảng viên tham gia.


EVN và tỉnh An Giang phối hợp phát triển hạ tầng điện phục vụ APEC 2027

EVN và tỉnh An Giang phối hợp phát triển hạ tầng điện phục vụ APEC 2027

Ngày 27/7, tại tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Phong đã làm việc với Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải về công tác cung cấp điện, đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh; đồng thời bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

6 tháng đầu năm 2026 ghi dấu sự đổi mới trong phương thức hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN). Công tác chăm lo đoàn viên, người lao động được triển khai theo hướng bám sát điều kiện thực tế, gắn với đối thoại, thi đua, an toàn vệ sinh lao động và chuyển đổi số, góp phần đồng hành cùng người lao động hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khoá VII họp lần thứ ba

Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khoá VII họp lần thứ ba

Hội nghị lần thứ 3 của Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khoá VII diễn ra sáng 28/7, tại TP Đà Nẵng.


Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, Quy định của HNTW 3.