Nỗ lực đưa điện về Khau Hỏm

09:38, 28/02/2025

Bản Khau Hỏm (xã Nậm Sỏ) có 53 hộ dân, là nơi chung sống của hai dân tộc Mông, Dao. Đây là bản cuối cùng của huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, vì vậy có điện là niềm mơ ước lâu nay của dân bản. Để thoả lòng mong ước của người dân, Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã chủ động thực hiện các bước để triển khai thực hiện dự án đưa điện về bản.

Trong cái giá lạnh của những ngày đầu xuân, chúng tôi được đồng hành cùng đoàn công tác của PC Lai Châu và huyện Tân Uyên đến bản Khau Hỏm để đưa ra giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp điện phục vụ nhân dân. Hành trình từ trung tâm xã đến bản đã giúp tôi thấu hiểu phần nào những khó khăn trong việc đưa điện về với bản. Phải mất hơn một giờ vượt 20km đường đất đi qua những con suối và những con dốc nhiều khúc cua chúng tôi mới đến bản Khau Hỏm.

Câu chuyện với anh Vàng A Lồng – người dân bản Khau Hỏm mới thấy được mong ước có điện của người dân nơi đây nó lớn như thế nào. Anh Lồng chia sẻ: “Dân bản rất mong có điện lưới quốc gia để thắp sáng, người dân được sử dụng các thiết bị điện phục vụ cuộc sống gia đình và tiếp cận với công nghệ thông tin. Nếu được triển khai thực hiện dự án cấp điện cho bản, bà con sẵn sàng hiến đất và hỗ trợ thực hiện dự án…”.

Khau Hỏm là bản cuối cùng trong 93 thôn, bản, tổ dân phố của huyện Tân Uyên chưa có điện lưới quốc gia, theo lộ trình năm 2025 huyện Tân Uyên sẽ hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới. Trước niềm mong mỏi có điện của người dân bản Khau Hỏm và đồng hành với quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, PC Lai Châu đã chủ động vào cuộc triển khai dự án.

 

Trong đó, tuyến đường dây dự kiến đầu tư gồm: 34 vị trí cột đường dây 35kV, 1 vị trí Trạm biến áp và 56 vị trí cột đường dây 0,4kV, diện tích đất ảnh hưởng trên 4,3ha chủ yếu là các loại đất: nương rẫy và trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, đất đồi chưa sử dụng... Công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã được UBND huyện Tân Uyên vào cuộc tích cực và thực hiện hiệu quả.

Trao đổi với nhà thầu thi công, ông Nguyễn Ngọc Lâm – Giám đốc Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Bảo Anh (Phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) cho biết: “Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thi công dự án như giao thông bị chia cắt và bị sạt lở do mưa lũ, nhà thầu đã chủ động đưa máy xúc vào thông tuyến để có thể vận chuyển vật tư thiết bị. Đồng thời làm tăng ca không kể nắng mưa, quyết tâm hoàn thành dự án theo tiến độ của chủ đầu tư đã đề ra…”.

Người dân bản Khau Hỏm sẽ sớm được sử dụng điện lưới quốc gia từ những nỗ lực đồng hành với nhiệm vụ chính trị của PC Lai Châu. Qua đó, khẳng định sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và ngành Điện trong việc đưa điện về các thôn bản chưa có điện, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển chung của tỉnh.

Link gốc


Theo baolaichau.vn

Share

Đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thủy điện mở rộng và thủy điện tích năng

Đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thủy điện mở rộng và thủy điện tích năng

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thủy điện mở rộng và thủy điện tích năng.


EVNCPC họp khẩn ứng phó mưa lũ và bão số 13 (KALMAEGI): Giữ vững an toàn, kỷ luật

EVNCPC họp khẩn ứng phó mưa lũ và bão số 13 (KALMAEGI): Giữ vững an toàn, kỷ luật

Trước tình hình mưa lũ phức tạp và dự báo bão số 13 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp từ khu vực Đà Nẵng đến Khánh Hòa, sáng 3/11, tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) Ngô Tấn Cư chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp để kịp thời ứng phó.


Gần 99% khách hàng vùng lũ miền Trung đã có điện trở lại

Gần 99% khách hàng vùng lũ miền Trung đã có điện trở lại

Đến 7h ngày 2/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho gần 99% khách hàng vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Chỉ còn một số ít khu vực xa xôi, địa hình phức tạp chưa tiếp cận được, EVNCPC tiếp tục duy trì trực 24/24h để hoàn tất cấp điện trong thời gian sớm nhất.


Gần 100% khách hàng tại miền Trung đã được khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Gần 100% khách hàng tại miền Trung đã được khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Đến 7h sáng ngày 5/11, toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã có 922.959 khách hàng (đạt gần 100% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng) được cấp điện trở lại do ngập sâu trong đợt mưa lũ vừa qua tại các tỉnh miền Trung.


Tình hình hoạt động tháng 10 năm 2025; Mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 11 năm 2025

Tình hình hoạt động tháng 10 năm 2025; Mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 11 năm 2025

Trong tháng 10 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 10/2025 đạt 27,26 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng năm 2025, sản lượng toàn hệ thống đạt 268,82 tỷ kWh.