PC Đà Nẵng khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12 (Fengshen) 

22/10/2025 - 15:51 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 12 (Fengshen) được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Trung, trong đó có thành phố Đà Nẵng, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và cung cấp điện ổn định, an toàn cho nhân dân trong mùa mưa bão.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn lưới điện cao thế trước ảnh hưởng của bão, từ giữa tháng 10, Xí nghiệp Lưới điện cao thế (PC Đà Nẵng) đã tổ chức nhiều đội công tác đi kiểm tra toàn bộ hành lang tuyến và cắt tỉa cây xanh, đặc biệt là các đường dây cao thế 110kV, 220kV đi qua khu vực đồi núi và ven biển – nơi được dự báo chịu tác động trực tiếp của gió lớn.

Song song đó, đơn vị cũng triển khai kiểm tra và phủ bạt che chắn cho thiết bị ngoài trời, kiểm tra hệ thống bơm chống ngập mương cáp tại các trạm 110kV, bảo đảm hệ thống thoát nước và thiết bị vận hành an toàn trong điều kiện mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, Xí nghiệp còn tiến hành kiểm tra, chèn chống cửa nhà trạm, gia cố hệ thống cửa và khe thoát nước để hạn chế tối đa nguy cơ nước tràn, gió mạnh làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong trạm. Những biện pháp này được triển khai đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thiết bị vận hành và hệ thống điện cao thế trên địa bàn TP. Đà Nẵng trước khi bão số 12 (Fengshen) đổ bộ.

Trạm 110kV Đại Lộc triển khai phương án chống ngập TBA (ngày 22/10)

Song song với công tác của Xí nghiệp Lưới điện cao thế, các Đội Quản lý điện thuộc Công ty Điện lực Đà Nẵng cũng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm chủ động phòng chống ngập lụt và đảm bảo an toàn lưới điện khu vực.

Các Đội đã chuẩn bị sẵn máy phát điện dự phòng, máy biến áp lưu động, máy bơm công suất lớn, vật tư và phụ kiện xử lý sự cố, cùng áo phao, dụng cụ cứu hộ để phục vụ công tác ứng cứu tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu. Đồng thời, Đội Quản lý điện các khu vực đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tổ chức chặt tỉa cây xanh, dọn dẹp vật cản trong hành lang tuyến, đặc biệt là các tuyến trung thế và hạ thế đi qua khu dân cư, vùng trũng thấp, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cây đổ, vật rơi gây sự cố điện khi mưa bão lớn.

Tại các khu vực xung yếu đồi núi tiềm ẩn nguy cơ mưa lớn gây sạt lở, các Đội Quản lý điện khu vực đã chủ động rà soát, sẵn sàng các phương án ứng phó với ảnh hưởng của bão. Trước tình hình ảnh hưởng của bão số 12, Đội Quản lý điện Thăng Bình (PC Đà Nẵng) đã chủ động gia cố 113 vị trí néo tạm để ứng phó với bão số 12, hạn chế tối đa thiệt hại do gió mạnh và mưa lớn gây ra, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân trong và sau bão.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 12 trên địa bàn xã Tây Hồ, TP. Đà Nẵng xuất hiện mưa lớn, nhiều khu vực có đường dây điện trung áp thuộc Đội quản lý điện Tiên Phước (PC Đà Nẵng) quản lý có tình trạng ngập và sạt lở có nguy cơ ngã cột điện tại đây có vị trí cột 72 XT473T2-TKY.

Trước tình hình thời tiết phức tạp, ngày 21/10, Đội Quản lý điện Tiên Phước (PC Đà Nẵng) đã khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện tổ chức kiểm tra, đề xuất cung ứng vật tư và tiến hành xử lý kè lại kết cấu trụ điện có nguy cơ sạt lở tại cột 72 XT473T2-TKY thuộc trạm 220kV Tam Kỳ. Với tinh thần nỗ lực, Đội đã xử lý vị trí nguy cơ sạt lở, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trước khi bão số 12 đổ bộ. 

Đội Quản lý điện Thăng Bình gia cố các vị trí néo tạm để ứng phó với bão số 12 (trung tuần tháng 10)

Nhằm ứng phó với bão số 12, Đội Sửa chữa nóng lưới điện (PC Đà Nẵng) cũng đã xử lý khiếm khuyết FCO đầu tuyến tại Trạm biến áp Cẩm Thanh T5-2, xuất tuyến 479 HAN trên địa bàn phường Hội An. Đây là một trong những công tác quan trọng để bảo dưỡng và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện, đặc biệt là các điểm xung yếu, nhằm giảm thiểu tối đa sự cố do thiên tai gây ra. Việc xử lý FCO đầu tuyến mà không gây mất điện cho khách hàng giúp cách ly nhanh chóng các sự cố nếu xảy ra, từ đó hạn chế phạm vi mất điện và đẩy nhanh tiến độ khôi phục sau bão.

Tại địa bàn 4 phường: Tam Kỳ, Bàn Thạch, Hương Trà, Quảng Phú do Đội Quản lý điện Tam Kỳ quản lý vận hành lưới điện trung hạ áp có đường dây 22kV xuất tuyến 472TKY, 477TTH khu vực ven biển với chiều dài lớn và có nguy cơ ảnh hưởng của cơn bão số 12. Nhằm chủ động ứng phó với bão số 12, Đội Quản lý điện Tam Kỳ đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện để tăng cường kiểm tra và phát quang các vị trí cây có nguy cơ ngã đỗ vào đường dây khi gió bão trên các xuất tuyến 472, 474TKY (trạm 110kV Tam Kỳ), 477TTH (trạm 110kV Tam Thăng). Ngoài ra đơn vị cũng phối hợp với UBND các phường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão và phối hợp xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn.

Những hoạt động trên thể hiện tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó của lực lượng quản lý điện cơ sở – tuyến đầu trong công tác bảo đảm an toàn điện và vận hành ổn định hệ thống lưới điện trên toàn địa bàn thành phố trước diễn biến phức tạp của bão số 12 (Fengshen). Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần chủ động và trách nhiệm cao của toàn thể CBCNV, Công ty Điện lực Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 12 (Fengshen) gây ra, đảm bảo dòng điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân.


T.H 22/10/2025 - 15:51 (GMT+7)
Share

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên lực lượng thi công tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Ngày 13/3, trong khuôn khổ chương trình làm việc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Trị), ngay sau buổi họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị, đoàn công tác do Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên trực tiếp lực lượng đang thi công trên công trường.


Lắp điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc: Chi phí giảm, thời gian hoàn vốn rút ngắn

Lắp điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc: Chi phí giảm, thời gian hoàn vốn rút ngắn

Dù số giờ nắng thấp hơn so với miền Trung và miền Nam, điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc đang dần cho thấy hiệu quả rõ rệt, khi chi phí đầu tư giảm và công nghệ cải thiện.


Tự động hóa vận hành lưới điện truyền tải tại Thanh Hóa

Tự động hóa vận hành lưới điện truyền tải tại Thanh Hóa

Việc ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ như điều khiển xa, UAV, giám sát nhiệt, dữ liệu số đang từng bước thay đổi phương thức vận hành lưới truyền tải điện tại Thanh Hóa, theo hướng giảm phụ thuộc nhân lực, tăng khả năng giám sát và chủ động phòng ngừa sự cố.


EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

Tạo điều kiện tối đa để khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS), tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu nội địa,... Những giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai để đảm bảo cung ứng điện cho năm 2026, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô đang đến gần.


EVNCPC tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, sẵn sàng trước mùa khô 2026

EVNCPC tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, sẵn sàng trước mùa khô 2026

Hướng tới sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tiếp tục tăng cường nhóm giải pháp chuyển đổi số, nâng cao chất lượng cung cấp điện và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, Tổng công ty cũng đang triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo điện cho mùa khô năm 2026.