PC Huế: Bảo vệ rơ le theo công nghệ kỹ thuật số

14/03/2025 - 10:19 (GMT+7)

Công ty Điện lực Huế (PC Huế) thiết kế giải pháp thiết lập cấu hình dự phòng, nâng cao độ tin cậy của hệ thống bảo vệ rơ le theo công nghệ kỹ thuật số.

Công ty Điện lực Huế cho biết, nhằm nâng cao năng lực năng lực của thiết bị, giảm số lượng thiết bị lắp đặt, đơn giản hoá trong việc đấu nối, nâng cao độ tin cậy của hệ thống bảo vệ điều khiển… Nhóm tác giả của Công ty đã thiết kế giải pháp thiết lập cấu hình dự phòng, nâng cao độ tin cậy của hệ thống bảo vệ rơ le theo công nghệ kỹ thuật số.

Hệ thống bảo vệ điều khiển theo công nghệ kỹ thuật số tại TBA 110kV Phú Bài

Tính đến hết tháng 2/2025, PC Huế hiện đang quản lý vận hành 15 trạm biến áp (TBA) 110kV ở chế độ không người trực để cấp điện cho toàn thành phố Huế. Tại các TBA đều được trang bị hệ thống rơ le bảo vệ, hệ thống tự động hóa SCADA, báo cháy, báo khói, camera, trong đó có 14 TBA được xây dựng theo mô hình TBA truyền thống và 1 TBA kỹ thuật số.

Để thực hiện được giải pháp, nhóm tác giả thực hiện thu thập toàn bộ các tín hiệu đo lường bảo vệ của các TU, TI tại các ngăn xuất tuyến và cấu hình các chức năng dự phòng trên thiết bị điều khiển bảo vệ.

Cụ thể, nhằm nâng cao độ tin cậy của các tín hiệu đo lường từ các MU cấp cho các bảo vệ quan trọng, cấu hình rơle theo tiêu chuẩn IEC61850-9-2 cho phép thiết lập chức năng dự phòng tín hiệu đo cho các bảo vệ theo cơ chế lựa chọn nguồn cấp tín hiệu đo từ các MU khác nhau. Cấu trúc logic mạch dòng dự phòng cho ngăn đường dây 171 được thiết lập trên phần mềm cấu hình.

Cấu trúc logic mạch dòng dự phòng

Căn cứ vào các tín hiệu về trạng thái thiết bị (health check, synch check), các IED có thể tự động lựa chọn nguồn tín hiệu đo đầu vào cho các khối xử lý tín hiệu đo, đồng thời gửi cảnh báo về các sự kiện liên quan đến giám sát tín hiệu đo.

Với giải pháp này, dữ liệu đầu vào các hệ thống đo lường và bảo vệ quan trọng sẽ đảm bảo được liên tục, nâng cao độ tin cậy và hiệu năng của hệ thống.

Nhóm tác giả cũng thực hiện thiết lập phương thức dự phòng chéo cho hệ thống bảo vệ rơle trên Process Plus. Thiết kế bảo vệ dự phòng trên công nghệ Process Bus cho phép thực hiện theo mô hình dự phòng chép các chức năng bảo vệ trên các thiết bị tách biệt về mặt vật lý.

Giải pháp được triển khai nghiên cứu và thực hiện tháng từ 5/2023 tại TBA 110kV không người trực (KNT) Phú Bài theo công nghệ kỹ thuật số cho đến nay.

Với giải pháp này, nhóm tác giả đã phát triển và làm chủ công nghệ trong việc thiết lập cấu hình dự phòng, nâng cao độ tin cậy của hệ thống bảo vệ rơ le theo công nghệ kỹ thuật số. Giải pháp thiết kế dự phòng chức năng bảo vệ trên Process Bus cho phép sử dụng năng lực của thiết bị, giảm số lượng thiết bị lắp đặt, đơn giản hoá trong việc đấu nối, nâng cao độ tin cậy của hệ thống bảo vệ điều khiển.

Đồng thời, giúp linh hoạt trong việc xây dựng phương thức cho hệ thống bảo vệ điều khiển của TBA 110kV không người trực theo công nghệ kỹ thuật số, cải thiện tín hiệu đo lường và bảo vệ, giúp đơn giản hóa trong công tác quản lý vận hành đối với TBA 110kV không người trực.

Link gốc


Theo congthuong.vn 14/03/2025 - 10:19 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.