Phát triển điện mặt trời nổi trên các hồ thủy điện tại Ma-rốc

24/05/2026 - 22:51 (GMT+7)

Kết quả nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng việc tận dụng diện tích mặt nước tại các hồ chứa và đập thủy điện để lắp đặt hệ thống điện mặt trời nổi là giải pháp đột phá giúp Ma-rốc giải quyết đồng thời bài toán an ninh năng lượng và bảo vệ nguồn nước.

Ma-rốc hiện là một trong những quốc gia đi đầu tại khu vực Bắc Phi về chuyển dịch năng lượng với mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện lên trên 52% vào năm 2030. Trong đó, mô hình điện mặt trời nổi trên các hồ chứa thủy điện hiện hữu đang được đánh giá là một hướng đi mang lại lợi ích kép.

Một nghiên cứu  thấy việc phủ 40% diện tích bề mặt đập bằng các tấm năng lượng mặt trời nổi có thể đáp ứng nhu cầu điện quốc gia đồng thời giảm lượng nước bốc hơi đến 30%

Nếu triển khai lắp đặt các tấm quang điện nổi trên diện tích mặt nước của các hồ chứa lớn tại Ma-rốc, tổng công suất thu được có thể đáp ứng một phần đáng kể, thậm chí tương đương với tổng nhu cầu tiêu thụ điện năng hàng năm của toàn quốc gia này. Khác với điện mặt trời trên mặt đất vốn đòi hỏi quỹ đất rộng lớn và dễ bị giảm hiệu suất do nhiệt độ cao của vùng sa mạc, môi trường mặt nước cung cấp cơ chế làm mát tự nhiên tuyệt vời cho các tấm quang điện.

Sự suy giảm nhiệt độ nhờ hơi nước giúp các tế bào quang điện vận hành ổn định hơn, từ đó tăng hiệu suất phát điện thêm từ 5% đến 15% so với các hệ thống lắp đặt trên cạn trong cùng điều kiện bức xạ. Hơn nữa, việc tích hợp này cho phép tận dụng sẵn hạ tầng đấu nối, đường dây truyền tải và trạm biến áp của các nhà máy thủy điện hiện hữu, giúp giảm tối đa chi phí đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu cho hệ thống truyền tải lưới điện.

Bên cạnh giá trị to lớn về mặt sản lượng điện sạch, việc bao phủ các tấm quang điện nổi trên mặt hồ còn đóng vai trò như một "mái che" cơ học, làm giảm đáng kể lượng ánh nắng chiếu trực tiếp xuống mặt nước. Đối với một quốc gia thường xuyên đối mặt với tình trạng khô hạn và khan hiếm nước như Ma-rốc, giải pháp này giúp ngăn chặn tỷ lệ bốc hơi tự nhiên của các hồ chứa, giữ lại hàng triệu mét khối nước ngọt mỗi năm phục vụ cho mục đích nông nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Đồng thời, việc hạn chế ánh sáng mặt trời xuyên sâu xuống lòng hồ cũng làm chậm quá trình quang hợp của các loài tảo độc, giúp cải thiện chất lượng nguồn nước và bảo vệ hệ sinh thái thủy sinh. Sự kết hợp vận hành linh hoạt giữa thủy điện (phát điện vào giờ cao điểm, ban đêm) và điện mặt trời nổi (phát điện vào ban ngày) chính là mô hình nguồn năng lượng hỗn hợp tối ưu, giúp trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia chủ động điều tiết và nâng cao tính dự phòng an toàn cho lưới điện.


Minh Nghĩa (theo energynews.pro) 24/05/2026 - 22:51 (GMT+7)
Share

Nắng nóng gay gắt, công suất phụ tải điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào trưa 25/5/2026

Nắng nóng gay gắt, công suất phụ tải điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào trưa 25/5/2026

Theo thông tin từ Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), cập nhật đến 17h00 ngày 25/05, công suất phụ tải toàn quốc vào cao điểm chiều (lúc 13h40) đạt 55.196 MW. Công suất tại miền Bắc thiết lập kỷ lục mới ở mức 27.955 MW, tăng 5,8% so với ngày 15/05. Công suất tại miền Trung, Nam lần lượt ghi nhận ở 5.380 MW và 22.109 MW.


Bộ Công Thương kiểm tra công tác bảo đảm cung ứng điện mùa khô tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Bộ Công Thương kiểm tra công tác bảo đảm cung ứng điện mùa khô tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Sáng 26/5, tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình (xã Đông Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên), đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú tham gia cùng đoàn công tác.


EVN phối hợp chặt chẽ với NSMO đảm bảo cung ứng điện trong thời điểm nắng nóng cực đoan

EVN phối hợp chặt chẽ với NSMO đảm bảo cung ứng điện trong thời điểm nắng nóng cực đoan

Phụ tải điện toàn quốc đang liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới trong bối cảnh nắng nóng cực đoan kéo dài, gây áp lực lớn lên công tác vận hành hệ thống điện. Trước tình hình đó, EVN đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ với NSMO nhằm giữ vững mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế và đời sống dân sinh trong cao điểm mùa khô năm 2026.


Tiêu thụ điện tại Hà Nội lập kỷ lục mới do nắng nóng cực đoan

Tiêu thụ điện tại Hà Nội lập kỷ lục mới do nắng nóng cực đoan

Ngày 25/5/2026, công suất và sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội đạt mức cao chưa từng có trong bối cảnh nắng nóng gay gắt kéo dài.


EVNCPC ghi dấu ấn với 13 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

EVNCPC ghi dấu ấn với 13 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18

Chiều 25/5, tại lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 18, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và các đơn vị được vinh danh với 13 giải pháp đạt giải, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.