Phát triển hạ tầng số xanh nhờ tiết kiệm năng lượng

23/04/2025 - 10:33 (GMT+7)

Phát triển trung tâm dữ liệu xanh, giảm tiêu thụ năng lượng là một trong những yêu cầu trọng tâm trong phát triển hạ tầng số xanh.

Với chủ đề “Green Tech, Green Future”, hội nghị Hạ tầng Trung tâm Dữ liệu và Cloud – DCCI Summit 2025 do Viettel IDC tổ chức ngày 22/4 tại Hà Nội đã thu hút hàng trăm chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

DCCI Summit 2025 không chỉ xoay quanh những tiến bộ công nghệ mới nhất trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu (Data Center) và điện toán đám mây (Cloud) mà còn nhấn mạnh yếu tố phát triển bền vững, đưa ESG (môi trường, xã hội và quản trị) trở thành trụ cột trong chiến lược số hóa quốc gia.

Việt Nam có lợi thế về chi phí và chính sách

Theo ông Lê Bá Tân, Giám đốc Viettel IDC, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, dự báo đạt 1,1 tỷ USD vào cuối thập kỷ. Riêng trong năm 2024, Viettel IDC giữ tới 49% thị phần, dẫn đầu toàn thị trường.

Ông Lê Bá Tân cho rằng, một trong lợi thế của Việt Nam là chi phí xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, dao động từ 5,4–8,4 triệu USD/MW, thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan hay Indonesia. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam trong bối cảnh làn sóng chuyển dịch dữ liệu và hạ tầng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ từ các nền kinh tế phát triển sang Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với những thách thức lớn về hạ tầng kết nối quốc tế và thiếu vắng sự hiện diện của các Big Tech. Hiện cả nước chỉ có 6 tuyến cáp quang biển quốc tế, trong khi Singapore đã có tới 30 tuyến. Để khắc phục, Việt Nam đặt mục tiêu nâng lên 15 tuyến cáp biển vào năm 2030, hướng đến hệ sinh thái hạ tầng số bền vững và độc lập hơn.

Ngoài ra, 4 động lực chính thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu và Cloud tại Việt Nam được chỉ ra gồm: (1) chuyển đổi số bắt buộc ở mọi cấp, (2) phủ sóng 5G toàn quốc, (3) chính sách dữ liệu hiệu lực từ 1/7/2025 và (4) giá điện – giá thuê hạ tầng cạnh tranh nhất khu vực.

Hạ tầng số xanh – Xu hướng không thể đảo ngược

Trong khi công nghệ giúp tăng trưởng kinh tế, thì thách thức đặt ra là làm sao để phát triển mà không gây áp lực lên môi trường. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lĩnh vực trung tâm dữ liệu và Cloud có thể tiêu thụ tới 200 TWh điện năng vào năm 2025. Đặc biệt, mức tiêu thụ điện của AI đã tăng gấp 10 lần trong 10 năm qua.

Tại DCCI 2025, các hãng công nghệ như Google, Microsoft, AWS, Nvidia đã giới thiệu nhiều giải pháp làm mát bằng chất lỏng, quản lý tải động, tính toán phân tán dùng năng lượng tái tạo, cùng các mô hình AI tiết kiệm năng lượng.

Trong khi đó, tại khu trưng bày công nghệ của các hãng lớn như Dell Technologies, Schneider Electric, Vertiv, ABB… cho phép khách mời trực tiếp trải nghiệm giải pháp làm mát tiết kiệm năng lượng, hệ thống pin dự phòng xanh, phần mềm quản lý trung tâm dữ liệu thông minh. pin dự phòng xanh, bảo mật dữ liệu thông minh …

Ông Cao Phú Hải, Giám đốc sản phẩm, Ban điện thông minh, Tòa nhà thông minh- ABB cho biết: ABB mang đến giải pháp quản lý năng lượng và tài sản điện cho các Trung tâm dữ liệu. Với giải pháp này trung tâm dữ liệu có thể quản lý hết toàn bộ các thiết bị điện trong một trung tâm dữ liệu hoặc của nhiều trung tâm dữ liệu.

“Việc này giúp các trung tâm dữ liệu có số liệu thực tế theo thời gian thực, cả số liệu tiêu thụ năng lượng qua đó giúp cho khách hàng quyết định hiệu quả nhanh và hơn vào thông tin phân tích của hệ thống, đồng thời tiết kiệm chi phí thông qua bảo trì chủ động”- ông Hải khẳng định.

Theo chuyên gia Microsoft Nguyễn Văn Hưng, “Hạ tầng số chỉ thực sự bền vững khi doanh nghiệp đồng thời tạo giá trị kinh tế và giảm thiểu tác động môi trường – xã hội.”

Theo Viettel IDC, đến 2030 sẽ xây dựng thêm 4 trung tâm dữ liệu mới tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, nâng tổng quy mô lên 15 trung tâm với 11.500 tủ rack. Làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp lớn như Keppel, STTelemedia cũng đã bắt đầu hiện diện tại Việt Nam.

Link gốc


Theo congthuong.vn 23/04/2025 - 10:33 (GMT+7)
Share

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà, qua đó khai thác tốt hơn nguồn năng lượng tại chỗ.


Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình “tự sản - tự tiêu”.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.


Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.