Phát triển hạ tầng số xanh nhờ tiết kiệm năng lượng

10:33, 23/04/2025

Phát triển trung tâm dữ liệu xanh, giảm tiêu thụ năng lượng là một trong những yêu cầu trọng tâm trong phát triển hạ tầng số xanh.

Với chủ đề “Green Tech, Green Future”, hội nghị Hạ tầng Trung tâm Dữ liệu và Cloud – DCCI Summit 2025 do Viettel IDC tổ chức ngày 22/4 tại Hà Nội đã thu hút hàng trăm chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

DCCI Summit 2025 không chỉ xoay quanh những tiến bộ công nghệ mới nhất trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu (Data Center) và điện toán đám mây (Cloud) mà còn nhấn mạnh yếu tố phát triển bền vững, đưa ESG (môi trường, xã hội và quản trị) trở thành trụ cột trong chiến lược số hóa quốc gia.

Việt Nam có lợi thế về chi phí và chính sách

Theo ông Lê Bá Tân, Giám đốc Viettel IDC, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, dự báo đạt 1,1 tỷ USD vào cuối thập kỷ. Riêng trong năm 2024, Viettel IDC giữ tới 49% thị phần, dẫn đầu toàn thị trường.

Ông Lê Bá Tân cho rằng, một trong lợi thế của Việt Nam là chi phí xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, dao động từ 5,4–8,4 triệu USD/MW, thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan hay Indonesia. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam trong bối cảnh làn sóng chuyển dịch dữ liệu và hạ tầng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ từ các nền kinh tế phát triển sang Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với những thách thức lớn về hạ tầng kết nối quốc tế và thiếu vắng sự hiện diện của các Big Tech. Hiện cả nước chỉ có 6 tuyến cáp quang biển quốc tế, trong khi Singapore đã có tới 30 tuyến. Để khắc phục, Việt Nam đặt mục tiêu nâng lên 15 tuyến cáp biển vào năm 2030, hướng đến hệ sinh thái hạ tầng số bền vững và độc lập hơn.

Ngoài ra, 4 động lực chính thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu và Cloud tại Việt Nam được chỉ ra gồm: (1) chuyển đổi số bắt buộc ở mọi cấp, (2) phủ sóng 5G toàn quốc, (3) chính sách dữ liệu hiệu lực từ 1/7/2025 và (4) giá điện – giá thuê hạ tầng cạnh tranh nhất khu vực.

Hạ tầng số xanh – Xu hướng không thể đảo ngược

Trong khi công nghệ giúp tăng trưởng kinh tế, thì thách thức đặt ra là làm sao để phát triển mà không gây áp lực lên môi trường. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lĩnh vực trung tâm dữ liệu và Cloud có thể tiêu thụ tới 200 TWh điện năng vào năm 2025. Đặc biệt, mức tiêu thụ điện của AI đã tăng gấp 10 lần trong 10 năm qua.

Tại DCCI 2025, các hãng công nghệ như Google, Microsoft, AWS, Nvidia đã giới thiệu nhiều giải pháp làm mát bằng chất lỏng, quản lý tải động, tính toán phân tán dùng năng lượng tái tạo, cùng các mô hình AI tiết kiệm năng lượng.

Trong khi đó, tại khu trưng bày công nghệ của các hãng lớn như Dell Technologies, Schneider Electric, Vertiv, ABB… cho phép khách mời trực tiếp trải nghiệm giải pháp làm mát tiết kiệm năng lượng, hệ thống pin dự phòng xanh, phần mềm quản lý trung tâm dữ liệu thông minh. pin dự phòng xanh, bảo mật dữ liệu thông minh …

Ông Cao Phú Hải, Giám đốc sản phẩm, Ban điện thông minh, Tòa nhà thông minh- ABB cho biết: ABB mang đến giải pháp quản lý năng lượng và tài sản điện cho các Trung tâm dữ liệu. Với giải pháp này trung tâm dữ liệu có thể quản lý hết toàn bộ các thiết bị điện trong một trung tâm dữ liệu hoặc của nhiều trung tâm dữ liệu.

“Việc này giúp các trung tâm dữ liệu có số liệu thực tế theo thời gian thực, cả số liệu tiêu thụ năng lượng qua đó giúp cho khách hàng quyết định hiệu quả nhanh và hơn vào thông tin phân tích của hệ thống, đồng thời tiết kiệm chi phí thông qua bảo trì chủ động”- ông Hải khẳng định.

Theo chuyên gia Microsoft Nguyễn Văn Hưng, “Hạ tầng số chỉ thực sự bền vững khi doanh nghiệp đồng thời tạo giá trị kinh tế và giảm thiểu tác động môi trường – xã hội.”

Theo Viettel IDC, đến 2030 sẽ xây dựng thêm 4 trung tâm dữ liệu mới tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, nâng tổng quy mô lên 15 trung tâm với 11.500 tủ rack. Làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp lớn như Keppel, STTelemedia cũng đã bắt đầu hiện diện tại Việt Nam.

Link gốc


Theo congthuong.vn

Share

Đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện trong EVN 6 tháng cuối năm

Đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện trong EVN 6 tháng cuối năm

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) họp bàn về kế hoạch cung cấp than cho sản xuất điện 6 tháng cuối năm 2025.


EVNSPC đóng điện 72 công trình 110kV trong nửa đầu năm

EVNSPC đóng điện 72 công trình 110kV trong nửa đầu năm

Hoàn thành đóng điện 72 công trình 110kV là một kết quả nổi bật về công tác đầu tư xây dựng của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) trong 6 tháng vừa qua.


EVNCPC đảm bảo điện phục vụ phát triển đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

EVNCPC đảm bảo điện phục vụ phát triển đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

Đó là thông tin được Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) Nguyễn Thanh khẳng định trong chương trình làm việc của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Ngọc Quang tại đặc khu Cồn Cỏ, ngày 10/7.


Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành công văn số 2537-CV/ĐU ngày 09/7/2025 về việc tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.


Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" làm việc với EVN

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" làm việc với EVN

Sáng 11/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" do đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).