Phú Thọ tháo dỡ công trình trục lợi dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

04/04/2025 - 20:00 (GMT+7)

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ tiến hành tháo dỡ các công trình trục lợi dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, trong chiều 4/4, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã huy động nhiều người, phương tiện tham gia tháo dỡ các công trình xây dựng "thần tốc", có dấu hiệu trục lợi tại dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đoạn qua xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ tháo dỡ công trình trục lợi dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
Đoàn xe của lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ có mặt tại hiện trường để tiến hành công tác tháo dỡ các công trình trục lợi dự án đường dây 500kV

Việc tháo dỡ các công trình dưới sự giám sát của đại diện Công an tỉnh Phú Thọ, đại diện UBND huyện Đoan Hùng và UBND xã Yên Kiện. Các công việc tháo dỡ, vận chuyển vật liệu công trình vi phạm về địa điểm tập kết được tiến hành khẩn trương.

Phú Thọ tháo dỡ công trình trục lợi dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
Việc tháo dỡ được tiến hành khẩn trương

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đại diện UBND xã Yên Kiện cho biết, sau quá trình nắm tình hình, các ban, ngành của xã đã tuyên truyền, vận động người dân có các công trình vi phạm chủ động tháo dỡ, khắc phục hậu quả. Có hộ dân cũng đã chủ động tháo dỡ phần công trình vi phạm nằm trong phạm vi dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Để đảm bảo hiệu quả công tác xử lý các công trình vi phạm, UBND xã Yên Kiện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để tiến hành tháo dỡ những công trình vi phạm chưa tháo dỡ, đảm bảo trả lại hiện trạng mặt bằng ban đầu.

Phú Thọ tháo dỡ công trình trục lợi dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
Xe chở vật liệu tháo dỡ từ công trình vi phạm về địa điểm tập kết

Trước đó, như Báo Công Thương thông tin, thời gian qua, trên địa bàn xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng xảy ra hiện tượng người dân xây dựng nhà trên diện tích hàng nghìn m2 đất có dấu hiệu trục lợi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án trọng điểm quốc gia đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Theo đó, một số hộ dân sau khi nắm bắt được dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên sẽ đi qua phần diện tích đất của mình nên đã chủ động xây dựng, cơi nới các công trình trên đất nông nghiệp, đất rừng và đất ở.

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nhận định, việc làm trên của một số hộ dân là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà còn gây bức xúc cho các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, đồng thời làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Trong buổi kiểm tra trực tiếp tại địa bàn xã Yên Kiện, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh, vụ việc cần phải giải quyết dứt điểm theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Nếu không thực hiện nghiêm, sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền, người dân sẽ bắt chước vi phạm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở các địa phương và các công trình khác có liên quan tới thu hồi đất của nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh cần xác minh làm rõ hành vi của những cá nhân, đơn vị liên quan. Nếu có sai phạm trong trục lợi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dự án đường dây 500kV mạch kép có tổng chiều dài 229,5km, với tổng cộng 468 vị trí móng cột điện, đi qua địa phận 4 tỉnh gồm Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Điểm đầu là trạm biến áp 500kV Lào Cai và điểm cuối là trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 7.410 tỷ đồng, trong đó 80% được thu xếp từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), vốn đối ứng của EVN là 20%.

Sau khi đưa vào vận hành, đường dây 500kV này có khả năng truyền tải khoảng 3.000MW từ các nhà máy thủy điện ở khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận lên lưới điện quốc gia, tăng khả năng nhập khẩu điện.

Đồng thời, tạo ra mối liên kết giữa các khu vực trong hệ thống điện, nâng cao khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia, giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải.

 

Link gốc


Theo congthuong.vn 04/04/2025 - 20:00 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.