Quảng Bình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

21/04/2025 - 11:20 (GMT+7)

Đó là thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh vào mùa hè và thời kỳ cao điểm phụ tải năm 2025. Tiết kiệm điện năng, sử dụng năng lượng an toàn và hiệu quả là hành động cùng chung tay xây dựng cuộc sống sạch hơn, xanh hơn, vì sự phát triển bền vững của thế hệ tương lai...

Chú trọng tuyên truyền, vận động

Theo ông Dương Văn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, đơn vị chủ trì triển khai chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Sở Công thương: Hàng năm, bên cạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, trung tâm đã xây dựng các mô hình điển hình trong tiết kiệm điện, hỗ trợ nâng cấp, cải tiến thiết bị chiếu sáng tại một số địa phương, cơ sở sản xuất nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong đời sống cũng như trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Nhằm tiếp tục lan tỏa phong trào tiết kiệm năng lượng tại khu dân cư (KDC), hiện, đơn vị đang chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, lựa chọn 3 KDC để vận động tham gia và tiến hành cấp phát bóng đèn tiết kiệm năng lượng cho các hộ gia đình. Nguồn kinh phí thực hiện các hoạt động về tiết kiệm năng lượng trong năm 2025 khoảng 300 triệu đồng. Phong trào tiết kiệm năng lượng tại KDC đã giúp người dân thấy được lợi ích, hiệu quả mang lại từ việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, từ đó hình thành thói quen, lan tỏa phong trào tiết kiệm năng lượng trong cộng đồng dân cư”, ông Dương Văn Minh.

Hưởng ứng phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bài toán hữu hiệu và thiết thực nhất đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong những tháng cao điểm mùa hè nắng nóng đó là đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng sáng kiến kỹ thuật và đề ra các giải pháp tiết kiệm điện năng hợp lý. Đơn cử như tại Công ty TNHH may Tiến Hùng (Quảng Ninh), tiết kiệm điện là giải pháp để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh, doanh và đời sống cho người lao động.

Theo Phó Giám đốc Công ty TNHH may Tiến Hùng Nguyễn Hữu Thanh, doanh nghiệp có 2 nhà xưởng sản xuất, với 5 chuyền may, hệ thống cắt, là và thu hút gần 250 lao động. Bình quân mỗi tháng, đơn vị chi trả khoảng 50 triệu đồng tiền điện, những tháng cao điểm mùa hè thường tăng thêm khoảng 30%. Để giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ, chúng tôi đã áp dụng hệ thống làm mát tự nhiên. Với hệ thống này, nhiệt độ trong xưởng sản xuất giảm 5oC mà không cần dùng điều hòa. Ngoài ra, hệ thống máy cắt, là ở xưởng đều là những trang thiết bị hiện đại, tiết kiệm điện năng nên giúp công ty giảm chi phí khá nhiều.

Nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả

Qua tìm hiểu thực tế, được biết, để tiết kiệm chi phí và hưởng ứng chủ trương tiết kiệm điện của Nhà nước, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, như: Tập trung sản xuất giờ thấp điểm và hạn chế sản xuất vào những giờ cao điểm, sử dụng điện năng lượng mặt trời... Trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, để tiết kiệm điện năng, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn đã đầu tư hệ thống điện pin mặt trời áp mái để sử dụng; luôn tuyên truyền cán bộ, nhân viên, người lao động nâng cao nhận thức, ý thức tiết kiệm điện, khẩu hiệu “tắt đèn” khi không sử dụng luôn được các doanh nghiệp áp dụng triệt để.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) Trần Xuân Công cho biết: “Bên cạnh tập trung các giải pháp nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng cung cấp điện cho khách hàng, đơn vị đã triển khai mạnh mẽ các chương trình quản lý phụ tải để góp phần bảo đảm vận hành an toàn lưới điện như chương trình tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải (DR). Kết quả năm 2024, sản lượng điện tiết kiệm được 30,63 triệu kWh, đạt 2,6% tổng lượng điện thương phẩm. Đơn vị cũng đã duy trì ký biên bản thỏa thuận DR với 27 khách hàng lớn, sẵn sàng tham gia các sự kiện DR theo yêu cầu và báo cáo đầy đủ về công tác cung ứng điện.

Hiện nay, ngành Điện đã làm việc với đơn vị chiếu sáng về cài đặt lại thời gian đóng cắt rơ le phù hợp mùa hè, cắt giảm đèn sau 22h; đồng thời, sẽ tham mưu Sở Công thương tổ chức đoàn kiểm tra đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp có mức sử dụng điện tăng/chưa tiết kiệm nhằm phấn đấu đạt số liệu tiết kiệm điện 6 tháng đầu năm đạt chỉ tiêu đề ra”.

Nhằm tiếp tục khuyến khích, lan tỏa tinh thần tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg, ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, năm 2025, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với PC Quảng Bình tổ chức chương trình “Hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2025” trên toàn tỉnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Việt Hà, chương trình được triển khai từ tháng 4-7/2025. Các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt có mức tiêu thụ điện các tháng 4, 5, 6 và 7 của năm 2024 từ 200kWh trở lên được lựa chọn tham gia cuộc thi. Để đoạt giải, các gia đình có tổng sản lượng điện sử dụng từ tháng 4-7/2025 giảm tối thiểu 5% so với cùng kỳ năm trước; có tối thiểu 5 hành động cụ thể về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, như: Tắt đèn, điều hòa; sử dụng đèn LED; sử dụng thiết bị điện có dán nhãn năng lượng; thiết bị có sử dụng năng lượng tái tạo; trồng cây xanh, phân loại rác. Kết thúc chương trình, Sở Công thương và PC Quảng Bình sẽ tổng kết, trao giải và giấy chứng nhận “Hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2025” cho những hộ gia đình có tỷ lệ điện năng tiết kiệm cao nhất. Tổng giá trị giải thưởng là 30 triệu đồng.

“Đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn, không chỉ giảm thiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng của hộ gia đình mà còn góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen về sử dụng điện của người dân theo hướng tiết kiệm hơn, hợp lý hơn. Qua đó, giúp các hộ gia đình có lối sống xanh, sạch, văn minh và hiện đại thông qua sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Thông qua chương trình còn lan tỏa phong trào thi đua tiết kiệm điện, nhân rộng các mô hình, sáng kiến trong việc thực hành tiết kiệm điện hiệu quả của các hộ gia đình, tác động tích cực đến ý thức sử dụng điện tiết kiệm của cộng đồng xã hội”, ông Nguyễn Việt Hà khẳng định.

Theo dự báo của Cục Điện lực, Bộ Công thương, năm 2025, sản lượng điện thương phẩm cả nước sẽ tăng 12,5%, vượt 340 tỷ kWh. Trong khi đó, tiến độ bổ sung nguồn điện mới chỉ đạt khoảng 56,7% kế hoạch, làm gia tăng nguy cơ mất cân đối cung-cầu. Trong bối cảnh này, quản lý phụ tải chủ động không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Tiết kiệm điện không còn là lựa chọn khuyến khích, mà là yêu cầu bắt buộc đối với một số nhóm khách hàng...

Link gốc


Theo baoquangbinh.vn 21/04/2025 - 11:20 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, "bài toán" đảm bảo cung ứng điện đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Tại tọa đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa qua cho thấy nhiều giải pháp từ phía ngành Điện, doanh nghiệp và người dân nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.