Quảng Trị: Gần 1.300kWp công suất điện mặt trời mái nhà đã phát điện

21/05/2020 - 18:36 (GMT+7)

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 110 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), với tổng công suất lắp đặt là 1.280,05kWp.

Một gia đình ở TP. Đông Hà đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTMN có công suất 20kWp

Trong 110 khách hàng lắp đặt ĐMTMN, có 23 hệ thống được lắp đặt tại các trụ sở, văn phòng của các đơn vị thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị, còn lại 87 khách hàng  chủ yếu lắp đặt hệ thống tại mái nhà các hộ gia đình. Khách hàng lắp đặt ĐMTMN có công suất lớn nhất là 97kWp, thấp nhất là 3kWp, công suất lắp đặt trung bình là 8,59kWp/khách hàng lắp đặt.

Tính đến giữa tháng 5/2020, sản lượng ĐMTMN của các khách hàng trên đã được phát  lên lưới là 42.913kWh.

Ông Hồ Ngọc Chiến - Phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết, việc sử dụng điện mặt trời là sử dụng năng lượng sạch, giúp giảm tiền điện hàng tháng cho khách hàng. Ngoài ra, một số khách hàng lắp ĐMTMN công suất lớn còn thu về thêm một khoản tiền không nhỏ khi bán lại lượng điện dư thừa cho ngành Điện.

Vào thời điểm nắng nóng, có khách hàng được ngành Điện trả hơn 10 triệu đồng/tháng cho phần sản lượng ĐMTMN bán lại cho ngành điện. Tuy nhiên, giá đầu tư ban đầu hệ thống ĐMTMN hiện nay còn hơi cao so so với mức chi phí tiền điện khách hàng bỏ ra hàng tháng.

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ “Về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam”, quy định hệ thống ĐMTMN là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35kV trở xuống của Bên mua điện. Các hệ thống ĐMTMN được phép bán một phần hoặc toàn bộ điện năng sản xuất ra cho Bên mua là Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc Bên mua là tổ chức, cá nhân khác trong trường hợp không sử dụng lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Giá mua điện ĐMTMN là 1.943 VNĐ/kWh tương đương 8,38 UScent/kWh. Giá mua điện nêu trên được áp dụng cho hệ thống ĐMTMN có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vào vận hành phát điện.


Tuấn Nghĩa 21/05/2020 - 18:36 (GMT+7)
Share

EVN công bố các quyết định mới về công tác cán bộ

EVN công bố các quyết định mới về công tác cán bộ

Chiều 4/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố, trao các quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng EVN, Trưởng ban Tài chính Kế toán EVN, Phó Trưởng ban Tài chính Kế toán EVN và Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 3 kiêm nhiệm Giám đốc Ban Chuẩn bị sản xuất NMTĐ tích năng Bác Ái.


Sử dụng ổ cắm kéo dài thế nào để an toàn?

Sử dụng ổ cắm kéo dài thế nào để an toàn?

Không ít người cho rằng ổ cắm kéo dài có càng nhiều lỗ cắm thì càng có khả năng chịu tải lớn. Theo chuyên gia, đây là một trong những hiểu lầm phổ biến có thể dẫn đến quá tải, chập cháy và mất an toàn điện.


EVN cung cấp thông tin phục vụ Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2026

EVN cung cấp thông tin phục vụ Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2026

Ngày 4/8, tại Hà Nội, EVN có buổi làm việc với đoàn công tác của Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới - nhằm cập nhật thông tin phục vụ đợt đánh giá xếp hạng tín nhiệm định kỳ năm 2026. Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước chủ trì buổi làm việc.


Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 4/8, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm đánh giá tình hình cung ứng điện, triển khai Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và thống nhất các giải pháp đầu tư phát triển hệ thống điện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.


UBND tỉnh Đắk Lắk và EVN thống nhất nhiều giải pháp phát triển hạ tầng điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

UBND tỉnh Đắk Lắk và EVN thống nhất nhiều giải pháp phát triển hạ tầng điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 5/8, tại Đắk Lắk, UBND tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời thống nhất các giải pháp phối hợp triển khai điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và phương án phát triển hệ thống điện trên địa bàn trong giai đoạn tới.