Sản lượng điện sạch giảm, châu Âu đối mặt phát thải tăng

09:55, 17/04/2025

Ngành điện lực châu Âu đã thải ra lượng khí CO₂ nhiều hơn trong quý đầu tiên của năm 2025 so với bất kỳ quý nào kể từ đầu năm 2023.

Ngành điện lực châu Âu đã thải ra lượng khí CO₂ nhiều hơn trong quý đầu tiên của năm 2025 so với bất kỳ quý nào kể từ đầu năm 2023, do sản lượng năng lượng sạch sụt giảm buộc các công ty điện lực phải đốt nhiều than và khí tự nhiên hơn để phát điện.

Theo số liệu từ tổ chức tư vấn năng lượng Ember, các công ty điện lực đã thải ra gần 390 triệu tấn CO₂ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, tăng 23,5 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2024.

Lượng phát thải cao trong quý I/2025 đã phá vỡ chuỗi hai năm liên tiếp giảm ô nhiễm từ sản xuất điện trong quý đầu năm, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng xu hướng giảm phát thải điện hàng năm tại khu vực này có thể bị đảo ngược.

Tổng sản lượng điện sạch trên toàn châu Âu trong quý I/2025 giảm 5% so với cùng kỳ năm 2024

Những yếu tố khiến phát thải tăng

Các quốc gia góp phần lớn vào mức tăng phát thải từ sản xuất điện tại châu Âu là Đức, Hà Lan, Ba Lan và Vương quốc Anh, nơi sản lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch tăng lên mức cao nhất của nhiều năm trong quý I/2025.

Nguyên nhân chính là sự sụt giảm sản lượng điện sạch ở những nước này, dẫn đến việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh.

Tổng sản lượng điện sạch trên toàn châu Âu trong quý I/2025 giảm 5% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng Đức giảm tới 19%, Vương quốc Anh giảm 9%, theo số liệu từ Ember.

Sản lượng điện gió cho đến thời điểm này của năm 2025 đặc biệt yếu. Sản lượng điện gió quý I tại Đức đã giảm 30% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 so với cùng kỳ năm 2024. Hà Lan, Ba Lan và Vương quốc Anh cũng ghi nhận mức giảm điện gió khoảng 20% trở lên.

Ngoài ra, sản lượng thủy điện cũng giảm mạnh: Đức giảm 26%, Ba Lan 43% và Vương quốc Anh 18% trong quý I/2025 so với quý I/2024.

Đốt nhiên liệu hóa thạch để bù đắp

Để bù đắp cho nguồn cung năng lượng sạch sụt giảm, các công ty điện lực châu Âu đã buộc phải gia tăng phát điện từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tổng sản lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu trong quý I/2025 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Một số quốc gia có mức tăng cao hơn mức trung bình gồm: Đức tăng 10%, Hà Lan 25%, Ba Lan 11% và Vương quốc Anh 19%.

Tính trên toàn châu Âu, sản lượng điện từ than và khí đốt đều tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, ở cấp độ từng quốc gia, mức biến động trong sản lượng điện từ khí đốt và than đá lại rõ rệt hơn.

Tại Đức, sản lượng điện từ khí đốt trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2024, trong khi sản lượng điện từ than tăng 15%.

Tại Vương quốc Anh, sản lượng điện từ khí đốt trong quý I/2025 tăng 23% so với quý I/2024, còn sản lượng điện từ than giảm về 0 do nhà máy nhiệt điện than cuối cùng tại Anh đã bị đóng cửa.

Hà Lan và Ba Lan ghi nhận sản lượng điện từ cả than đá và khí đốt đều tăng trong quý I/2025 so với cùng kỳ năm trước.

Mùa năng lượng sạch sắp đến?

Trong thời gian tới, sản lượng điện mặt trời dự kiến sẽ tăng trên toàn châu Âu khi khu vực bước vào giai đoạn có bức xạ mặt trời mạnh nhất trong năm.

Điều này có thể trùng với thời điểm nhu cầu sử dụng điện để sưởi ấm giảm, giúp các công ty điện lực giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong những tháng tới.

Tuy nhiên, nhu cầu điện tổng thể cũng bị chi phối bởi hoạt động sản xuất công nghiệp - lĩnh vực đã có dấu hiệu tăng trưởng không đồng đều trong đầu năm 2025.

Nếu hoạt động sản xuất tiếp tục yếu do sức mua của người tiêu dùng thấp, các công ty điện lực khu vực có thể tiếp tục giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và duy trì xu hướng giảm phát thải cả năm.

Ngược lại, nếu sản xuất công nghiệp phục hồi nhờ các gói kích thích khu vực và chi tiêu quốc phòng tăng, các nhà máy điện có thể buộc phải gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, kéo theo nguy cơ phát thải gia tăng trở lại so với năm trước.

Để bù đắp cho nguồn cung năng lượng sạch sụt giảm, các công ty điện lực châu Âu đã buộc phải gia tăng phát điện từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Link gốc


Theo congthuong.vn

Share

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.


Kịp thời cấp điện trở lại hơn 881.000 khách hàng miền Trung - Tây Nguyên sau ngập lụt

Kịp thời cấp điện trở lại hơn 881.000 khách hàng miền Trung - Tây Nguyên sau ngập lụt

Tính đến 07h00 ngày 22/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 881.000 khách hàng, đạt 74,78% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và ngập lụt những ngày qua.