Shell: Trí tuệ nhân tạo sẽ cách mạng hóa hệ thống năng lượng

14/02/2025 - 09:33 (GMT+7)

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm tăng đáng kể nhu cầu năng lượng khi công nghệ này được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng này cũng có thể giúp giảm một nửa cường độ carbon của hệ thống năng lượng vào năm 2050, theo báo cáo mới từ Shell.

AI thúc đẩy tăng trưởng năng lượng và kinh tế

Nhờ vào những cải tiến về năng suất do AI mang lại - đặc biệt là tự động hóa trong khai thác - tăng trưởng kinh tế có thể bùng nổ, kéo theo mức tiêu thụ dầu vẫn tiếp tục tăng từ 3 đến 5 triệu thùng/ngày đến những năm 2030. Sau đó, nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh và giảm dần trong thời gian dài.

Nhu cầu khí đốt có thể tiếp tục tăng đến những năm 2040, trong khi các sản phẩm hóa dầu dự kiến vẫn được sử dụng đến tận thế kỷ 22.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng: “Nhu cầu than đá trong sản xuất điện sẽ ngừng tăng trưởng trước năm 2030. Khí đốt cũng sẽ chững lại trước năm 2035. Sau các mốc này, sẽ không có sự gia tăng thêm nào từ hai nguồn năng lượng này trong cơ cấu sản xuất điện”.

Báo cáo năng lượng toàn cầu của Shell

Báo cáo được công bố vào thứ Tư tuần này, đánh dấu bản cập nhật đầu tiên về kỳ vọng năng lượng toàn cầu của Shell sau hai năm. Đây cũng là lần đầu tiên AI được đưa vào phân tích — chiếm phần lớn nội dung của tài liệu dài 57 trang, được biên soạn bởi các nhà khoa học, nhà kinh tế và chuyên gia của tập đoàn.

Tuy nhiên, các kịch bản trong báo cáo này không phản ánh chiến lược chính thức của Shell, mà chỉ là công cụ giúp ban lãnh đạo đánh giá các xu hướng tương lai.

Biến đổi khí hậu và vai trò của AI

Cả 3 kịch bản mà Shell đưa ra đều cho thấy nhiệt độ Trái Đất vượt mức 1,5°C — mức trần mà 196 quốc gia đã cam kết trong Thỏa thuận Paris 2015. Trên thực tế, mức tăng này có khả năng xảy ra.

Dù vậy, Shell dự báo quá trình khử carbon sẽ tăng tốc trong các thập kỷ tới, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ AI. Công nghệ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng, từ vận tải đến khai thác công nghiệp, giúp thế giới tránh được kịch bản nhiệt độ toàn cầu tăng 3°C hoặc thậm chí 4°C.

Shell cũng dự báo hệ thống năng lượng sẽ điện khí hóa trên diện rộng, đồng thời công nghệ loại bỏ carbon sẽ phát triển và trở nên kinh tế hơn, giúp giảm cường độ carbon toàn cầu theo thời gian.

Báo cáo nhấn mạnh: “Bất kỳ phân tích nào hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đều phải tính đến việc áp dụng toàn diện công nghệ quản lý và loại bỏ carbon”.

Link gốc


Theo nangluongquocte.petrotimes.vn 14/02/2025 - 09:33 (GMT+7)
Share

Tổng công ty Điện lực TPHCM triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ cho khách hàng

Tổng công ty Điện lực TPHCM triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ cho khách hàng

Từ ngày 1/7, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) chính thức triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ điện dành cho khách hàng đấu nối lưới điện hạ áp trên địa bàn TPHCM. Dịch vụ giúp khách hàng có thêm lựa chọn khi phát sinh nhu cầu lắp đặt mới hoặc thay thế dây dẫn sau công tơ, đồng thời góp phần bảo đảm hệ thống điện sử dụng trong gia đình vận hành an toàn, ổn định.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

Sau hơn một ngày tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 (MAYSAK) và hoàn lưu sau bão, đến 19h00 ngày 6/7/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã cấp điện trở lại cho hơn 95% số khách hàng bị ảnh hưởng tại các địa phương.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

Những chuyến công tác xa nhà, những tối hai con ngóng một cuộc gọi của bố, hay quãng thời gian người mẹ vừa tất bật với công việc vừa chăm hai con nhỏ là những “lát cắt” quen thuộc trong gia đình anh Nguyễn Văn Bình – chị Lê Xuân Mỹ Hạnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam). Giữa những bộn bề ấy, tình yêu nghề và sự thấu hiểu lẫn nhau là điểm tựa vững chắc để anh chị vượt qua mọi khó khăn, bền bỉ vun đắp một mái ấm tràn đầy yêu thương và sẻ chia.