Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác với Tây Á trong năng lượng xanh

15:36, 06/05/2025

Phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là một chiến lược hợp tác thương mại hiện nay giữa nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Mới đây, Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia Tây Á trong lĩnh vực năng lượng xanh, khi nhu cầu chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững trở thành ưu tiên chung. Một trong những điển hình mới nhất là Azerbaijan, nơi các dự án năng lượng tái tạo với sự tham gia của Trung Quốc đang tạo nên những bước ngoặt lớn.

Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev nhấn mạnh, các công ty Trung Quốc hiện đang đóng vai trò là nhà thầu trong các dự án năng lượng xanh trọng điểm tại quốc gia này.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết: "Các hợp đồng đã ký và đang triển khai sẽ giúp Azerbaijan có thêm 6.500 MW điện tái tạo vào năm 2030, gần như gấp đôi tổng công suất điện hiện tại là 8.000 MW. Trong đó, 6.000 MW từ năng lượng mặt trời và gió, còn 500 MW từ thủy điện. Điều này sẽ giúp chúng tôi giảm mạnh việc dùng khí đốt để sản xuất điện và tăng xuất khẩu khí đốt ra thị trường quốc tế, mang lại lợi nhuận lớn".

Không chỉ năng lượng điện, Trung Quốc còn hợp tác với Azerbaijan trong mảng giao thông xanh.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev chia sẻ: "Năm nay, chúng tôi kỳ vọng bắt đầu sản xuất chung xe buýt điện BYD tại Azerbaijan với công suất 500 chiếc mỗi năm. Mục tiêu là chuyển đổi hoàn toàn hệ thống giao thông công cộng của Baku sang năng lượng xanh và sau đó là toàn bộ các thành phố khác".

Đây được xem là bước đi phù hợp với chiến lược phát triển bền vững dài hạn của Azerbaijan, đồng thời nằm trong lộ trình thúc đẩy hợp tác song phương về năng lượng tái tạo với Trung Quốc.

Câu chuyện tại Azerbaijan chỉ là một phần trong chiến lược tổng thể của Trung Quốc nhằm tăng cường đầu tư năng lượng xanh toàn cầu. Tại hội nghị khí hậu COP 29, nhiều ý kiến cho rằng, Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là quốc gia phát thải khí CO2 lớn nhất - cần tăng đóng góp cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Và Trung Quốc hiện là động lực lớn nhất cho đầu tư toàn cầu vào công nghệ năng lượng sạch.

Ông Hứa Khâm Đạc - Nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Pangoal, Bắc Kinh nhận định: "Trung Quốc sở hữu công nghệ tiên tiến bậc nhất trong việc phát triển các công nghệ xanh như tấm pin mặt trời, pin xe điện, xe chạy bằng năng lượng điện. Trung Quốc hoàn toàn có thể chia sẻ những công nghệ này với các đối tác, để thúc đẩy chuỗi cung ứng sản xuất giữa hai bên. Đây sẽ là một động thái mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai quốc gia. Về lâu về dài, điều này sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch".

Từ năm 2018 đến 2023, Trung Quốc chiếm gần 90% tổng đầu tư toàn cầu vào các cơ sở chế biến nguyên liệu cho tuabin gió, xe điện và các công nghệ xanh, theo số liệu Bloomberg. Trong năm 2024, tỷ lệ này vẫn trên 75%. Các công ty Trung Quốc sản xuất tới 80% pin mặt trời toàn cầu và đang mở rộng quy mô nhanh chóng.

Không chỉ sản xuất, Trung Quốc cũng là thị trường tiêu thụ khổng lồ. Năm ngoái, nước này đã kết nối thêm 300 GW điện gió và mặt trời vào lưới điện quốc gia, chiếm gần 2/3 công suất trên toàn cầu. Chi tiêu của Trung Quốc cho triển khai công nghệ năng lượng sạch chiếm 38% tổng chi tiêu toàn cầu, vượt xa các khu vực khác.

Link gốc


Theo vtv.vn

Share

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trong mùa cao điểm thu hoạch quế

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trong mùa cao điểm thu hoạch quế

Đây là thời gian cao điểm thu hoạch quế tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Hàng trăm hộ dân đồng loạt khai thác, chặt hạ cây phục vụ chế biến, tiêu thụ. Để bảo vệ lưới điện, bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, công nhân Đội Quản lý vận hành (QLVH) – Điện lực Bảo Thắng đã có mặt thường trực tại các điểm nóng, chủ động giám sát, hỗ trợ kỹ thuật.


Cảnh báo Fanpage "EVN Run - Thắp Sáng Niềm Tin" giả mạo thương hiệu, logo EVN và EVNPECC4

Cảnh báo Fanpage "EVN Run - Thắp Sáng Niềm Tin" giả mạo thương hiệu, logo EVN và EVNPECC4

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định trang Fanpage có tên "EVN Run - Thắp Sáng Niềm Tin" (như ảnh dưới) đang sử dụng trái phép thương hiệu EVN. Đồng thời, trang Fanpage này cũng sử dụng trái phép logo, banner Giải chạy bộ/đi bộ online năm 2025 do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4 - đơn vị trong EVN) phát động. Vì vậy, EVN cảnh báo người dân hãy cảnh giác trước những thông tin này để tránh bị trục lợi.


Hơn 100 vận động viên tham gia giao hữu thể thao do Công đoàn Cơ quan EVN tổ chức

Hơn 100 vận động viên tham gia giao hữu thể thao do Công đoàn Cơ quan EVN tổ chức

Sáng 10/5, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình giao hữu thể thao giữa một số đơn vị trong EVN nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 - 07/05/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).


Đoàn Thanh niên EVN trao đổi, học tập kinh nghiệm với Đoàn Thanh niên VTV về công tác đoàn, ứng dụng AI

Đoàn Thanh niên EVN trao đổi, học tập kinh nghiệm với Đoàn Thanh niên VTV về công tác đoàn, ứng dụng AI

Chiều ngày 12/05, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức chương trình trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác chuyên môn.


Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tiếp đoàn đại biểu Quốc hội CHLB Đức và Hiệp hội Khí hậu Climate Union

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tiếp đoàn đại biểu Quốc hội CHLB Đức và Hiệp hội Khí hậu Climate Union

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức và Hiệp hội Khí hậu Climate Union trao đổi về các định hướng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.