Tunisia bị mất điện trên toàn quốc

21/09/2023 - 11:40 (GMT+7)

Công ty điện và khí đốt quốc doanh Steg của Tunisia tuyên bố, do sự cố kỹ thuật nên toàn quốc đã bị cắt điện đột ngột kéo dài khoảng ba giờ vào thứ Tư (20/9). Steg cho biết, việc cắt điện xảy ra vào khoảng 01:00 giờ địa phương (00:00 GMT) "do sự cố đột ngột" tại nhà máy điện Radès, ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tunis.

Tunisia bị cắt điện đột ngột kéo dài khoảng ba giờ trên toàn quốc

Điện bắt đầu được khôi phục vào lúc 4 giờ sáng tại một số quận của Tunis.

Loại sự cố mất điện toàn quốc như vậy là hiếm xảy ra ở Tunisia.

Mùa hè năm nay, do đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ hơn 45 độ C, nên chính quyền phải thực hiện sa thải phụ tải theo lịch trình, mỗi lần phải cắt điện ở một khu vực khác nhau.

Theo dữ liệu từ tháng 6 năm 2023, Steg cung cấp 99% điện năng của Tunisia, được sản xuất chủ yếu từ khí đốt tự nhiên, còn năng lượng tái tạo (chủ yếu là điện mặt trời) chỉ chiếm 2,5% tổng sản lượng. Vì đất nước này có ít khí đốt tự nhiên nên họ phải nhập khẩu phần lớn từ Algeria, và cả Libya. 

Một số khu vực của Tunisia cũng phải chịu sự cắt giảm nguồn cung cấp nước uống trong những tháng gần đây do hạn hán đang đe dọa trữ lượng nước.

Các hồ chứa hiện chỉ còn khoảng 27% lượng nước, Chính phủ Tunisia đã áp dụng biện pháp cắt giảm tiêu thụ điện cho đến cuối tháng 9/2023. 


Mạnh Tiến (Lược dịch theo africanews.com) 21/09/2023 - 11:40 (GMT+7)
Share

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mở ra cơ hội lớn để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu giảm phát thải, song cũng đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngành Điện.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.