Việt Nam nỗ lực chuyển đổi năng lượng

09:55, 04/03/2024

Thông tin từ Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng hydrogen mới đây, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sản xuất 100.000 - 500.000 tấn hydro/năm, là một phần trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng.

Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen hy vọng đưa Việt Nam sản xuất được mức 10 - 20 triệu tấn/năm vào năm 2050, sử dụng cả năng lượng tái tạo lẫn thu hồi carbon. Việc sản xuất, phân phối và sử dụng hydro giúp “đáp ứng các mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và đạt được mục tiêu về phát thải bằng 0 vào năm 2050”.

Nếu đạt được sản lượng hydro đầy tham vọng trên, nguồn năng lượng đó sẽ phần nào thay thế khí đốt tự nhiên và than tại các nhà máy điện vào năm 2030. Bên cạnh đó, hydro cũng sẽ được sử dụng trong ngành vận tải, sản xuất phân bón, thép và xi măng.

Chiến lược chuyển đổi năng lượng của Việt Nam đặt kế hoạch xây dựng bổ sung các quy định về phát triển năng lượng tái tạo

Ngoài ra, đến năm 2050, hydro sẽ đóng vai trò trong 10% hoạt động phát điện của đất nước cùng lúc phấn đấu đáp ứng mục tiêu Net Zero.

Mục tiêu tổng thể của chiến lược là phát triển hệ sinh thái Hydro của đất nước trong các lĩnh vực sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, phân phối, sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Việt Nam sẽ huy động cả nguồn vốn công lẫn tư để sản xuất hydro, bao gồm ngân khoản từ việc phát hành trái phiếu xanh và từ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), một chương trình tài trợ được tạo thành bằng các khoản đầu tư cổ phần, viện trợ và các khoản vay ưu đãi từ các nước thành viên Nhóm G7, các ngân hàng đa phương và các bên cho vay tư nhân.

Link gốc


Theo baoquocte.vn

Share

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 14/2

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 14/2

Tính đến 15h ngày 14/2/2025 (ngày cuối đợt 2 lấy nước), tổng diện tích đã lấy được nước là 473.941ha/488.615 ha, đạt 97,0% diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Các tỉnh chưa hoàn thành 100% diện tích gồm Bắc Ninh (98%), Vĩnh Phúc (93%), Hải Dương (93%), Hà Nội (90%). Các diện tích sẽ tiếp tục được địa phương cấp đủ nước bằng trạm bơm dã chiến hoặc đã chủ động nguồn nước.


Các hồ chứa thủy điện của EVN đã xả 3,269 tỷ m3 nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024 - 2025

Các hồ chứa thủy điện của EVN đã xả 3,269 tỷ m3 nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024 - 2025

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết thúc 2 đợt lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024 - 2025 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng nước các hồ chứa thủy điện của EVN đã xả là 3,269 tỷ m3.


Công điện của EVN về chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới

Công điện của EVN về chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Công điện số 921/CĐ-EVN gửi các đơn vị thành viên của EVN về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.


Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 13/2

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 13/2

Đến 15h ngày 13/2/2025, tổng diện tích gieo cấy có nước là 470.443 ha/488.615 ha, đạt 96,3% (tăng 1% so với ngày trước đó), gồm: Thái Bình 100%, Nam Định 100%, Hà Nam 100%, Hưng Yên 99,5%, Phú Thọ 99%, Ninh Bình 99%, Bắc Ninh 97%, Hải Phòng 97%, Hải Dương 93%, Vĩnh Phúc 91%, Hà Nội 88%.


EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

Hội nghị toàn quốc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ I, năm 2025, sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) và Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 2 đảng viên được biểu dương.