Xử lý khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

09:42, 09/01/2024

Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh liên quan; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về xử lý khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Thi công móng trụ đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa

Các dự án đường dây (ĐD) 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối bao gồm: ĐD 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, ĐD 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, ĐD 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa và ĐD 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối. Đây là các dự án rất quan trọng nhằm nâng cao năng lực truyền tải trục Bắc - Trung, được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải hoàn thành chậm nhất vào tháng 6 năm 2024. Hiện nay, các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư để triển khai các bước tiếp theo. Tuy nhiên, theo báo cáo của chủ đầu tư, việc triển khai các dự án còn gặp một số khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) và triển khai thi công.

Về việc này, Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương xem xét việc sử dụng tạm rừng tự nhiên làm công trình tạm phục vụ thi công theo chỉ đạo tại Văn bản số 7701/VPCP-NN ngày 05 tháng 10 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Đối với UBND các tỉnh có các dự án đi qua: Chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác BTGPMB, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Tăng cường công tác tuyên truyền đối với người dân nơi có các dự án đi qua để các hộ dân ủng hộ và đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Về chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng cho các dự án, vì vậy đề nghị các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa sớm triển khai các thủ tục tiếp theo, tạo điều kiện đẩy nhanh công tác BTGPMB.

Các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc, sớm xem xét thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với rừng trồng theo quy định, làm căn cứ triển khai công tác BTGPMB.

UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo UBND huyện Kim Sơn khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hồ sơ đo vẽ, trích đo địa chính, sớm triển khai công tác BTGPMB.

Đối với EVN, EVNNPT, Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương khắc phục những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ BTGPMB các dự án. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công các dự án trong quá trình thi công. Triển khai thi công ngay những vị trí đã có mặt bằng và đủ điều kiện thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng và tuyệt đối an toàn.


Xuân Tiến

Share

TP Huế: Nhân viên EVN giúp người già, trẻ nhỏ chạy lũ

TP Huế: Nhân viên EVN giúp người già, trẻ nhỏ chạy lũ

Ngày 27/10, nước lũ trên sông Hương dâng nhanh, đe dọa tới người dân TP Huế. Trong quá trình công tác hiện trường, cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Huế đã kịp thời hỗ trợ người dân di tản về nơi an toàn.


TOÀN CẢNH: Lễ mở ký Công ước Hà Nội

TOÀN CẢNH: Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Hôm nay, 25/10, Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" diễn ra tại Hà Nội. Đây là dấu mốc lịch sử không chỉ với cộng đồng quốc tế mà còn khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


Thủ tướng kêu gọi các nước '5 đẩy mạnh' triển khai Công ước Hà Nội để 'không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số'

Thủ tướng kêu gọi các nước '5 đẩy mạnh' triển khai Công ước Hà Nội để 'không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số'

Tại phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng, với nhận thức "không một quốc gia nào đủ mạnh để đơn độc chống lại tội phạm mạng", trong khi hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong thế kỷ XXI phải được bắt đầu từ một không gian mạng an toàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các quốc gia cùng chung tay thực hiện tinh thần "5 đẩy mạnh".


Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng, còn gọi là Công ước Hà Nội, diễn ra vào ngày 25 & 26/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Cùng với lễ khai mạc và lễ ký kết, trong khuôn khổ sự kiện còn tổ chức triển lãm trưng bày công nghệ phòng chống tội phạm mạng của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Gian trưng bày của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận được sự quan tâm của nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế. Trang web evn.com.vn cập nhật một số hình ảnh.


Nhà khách của Công ty Điện lực Huế đón bà con tới tránh lũ lụt, sạc điện miễn phí

Nhà khách của Công ty Điện lực Huế đón bà con tới tránh lũ lụt, sạc điện miễn phí

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Công ty Điện lực Huế bố trí Nhà khách Điện lực (số 100, Nguyễn Huệ, TP Huế) với 30 phòng, đầy đủ điện, nước, một số nhu yếu phẩm, mời bà con chưa có nơi trú an toàn đến ở miễn phí.