Bí quyết thay đổi văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Thay đổi văn hóa doanh nghiệp là điều cần thiết và cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay. Xin chuyên gia có thể gợi ý giúp tôi một số bí quyết để quá trình thay đổi văn hóa doanh nghiệp diễn ra hiệu quả?

Nguyễn Thùy Dương
07/07/2023

Trả lời

Bạn Nguyễn Thùy Dương thân mến,

Để có thể thay đổi được văn hóa của một doanh nghiệp, các nhà quản trị có thể sử dụng một số phương pháp dưới đây:

- Tinh thần tự nguyện: Thay vì áp đặt tư tưởng về văn hóa mới cho nhân viên thì các nhà lãnh đạo cần khơi gợi tinh thần tự nguyện thay đổi ở toàn bộ các thành viên trong công ty. Phải làm sao để họ nhìn thấy được vấn đề chỉ có thay đổi mới giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

- Thay đổi các vị trí quan trọng: Trong công ty, vị trí quản lý là những người có tầm ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa cũng như sự phát triển của tổ chức. Để tạo ra một môi trường mới năng động, sáng tạo thì nhà lãnh đạo có thể thay thế các vị trí quản lý cũ bằng những người mới để thay đổi cách làm việc, quản lý theo phương án cũ.

- Sử dụng công nghệ: Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 mà càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ vào trong hoạt động của doanh nghiệp. Với sự tác động của công nghệ trong văn hóa doanh nghiệp, các nhà quản trị, nhân viên cần phải thay đổi, cập nhật thông tin kiến thức, đổi mới phong cách làm việc để đạt hiệu suất công việc cao hơn.

Để có thể thay đổi được văn hóa của một doanh nghiệp không phải điều dễ dàng và đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của tất cả mọi thành viên trong công ty. Bản thân là người khởi xướng và đưa ra định hướng, các nhà lãnh đạo chính là những người đầu tiên phải thực hiện việc thay đổi để thúc đẩy tinh thần các thành viên trong công ty tham gia chuyển đổi.

Bên cạnh đó, việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp liên quan rất nhiều đến tâm lý vì vậy không thể dễ dàng thay đổi trong một sớm một chiều mà phải có thời gian để chuẩn bị và truyền thông đến cho mọi người. Thời gian để một doanh nghiệp có thể thay đổi ít nhất là 1 năm, nhiều hơn thì cần từ 3-5 năm vì vậy đòi hỏi doanh nghiệp cần kiên trì thực hiện.

Chuyên gia Võ Bá Đức, nguyên giảng viên môn Văn hóa ứng xử và giao tiếp - Trường Nghiệp vụ du lịch và khách sạn TP. Hồ Chí Minh.


  • 07/07/2023