Cách bảo quản đồ điện tử hiệu quả trong trời nồm

Thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng không nhỏ đến những thiết bị điện tử, dẫn đến xuống cấp hoặc hỏng hóc. Xin hỏi những cách bảo quản đồ điện tử hiệu quả trong trời nồm?

Bùi Việt Nga (Hà Đông, Hà Nội)
24/02/2023

Trả lời

Các thiết bị điện tử rất “nhạy cảm” với sự ẩm ướt, dễ dẫn đến chập điện, gây ra cháy nổ, mất an toàn. Vì độ ẩm không khí lên cao, nên những chi tiết kim loại có trong đồ điện tử cũng dễ bị gỉ sét hoặc ăn mòn. Cần phải biết cách bảo quản đồ điện tử để kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

- Sử dụng thường xuyên: Việc thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử là cách để các thiết bị này không bị hỏng trong thời tiết nồm, ẩm vì khi hoạt động các thiết bị điện tử sẽ có cơ chế tỏa nhiệt, làm nóng và tự sấy khô linh kiện bên trong. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để các thiết bị này ở chế độ chờ vì khi không tắt hẳn, chúng vẫn có khả năng sinh nhiệt, giúp các linh kiện bên trong không bị ẩm.

- Lau chùi thường xuyên: Thường xuyên lau chùi các thiết bị điện tử không chỉ giúp thiết bị luôn sạch sẽ mà còn có thể kiểm tra xem thiết bị có bị ẩm hay gặp những vấn đề khác không, để có thể xử lý kịp thời. Đối với những thiết bị nhỏ, có thể bỏ vào hộp cùng với một vài gói hút ẩm để tránh bị hỏng trong thời tiết nồm ẩm.

- Giữ phòng khô ráo: Thời tiết nồm ẩm, nên đóng kín cửa và mở điều hòa ở chế độ lạnh khô (dry) trong nhà. Một số điều hòa hiện nay có chế độ khô hút ẩm, có thể bật điều hòa định kỳ hoặc dùng máy hút ẩm chuyên dụng để căn phòng luôn trong tình trạng khô ráo, giúp bảo quản thiết bị điện tử an toàn.

- Đặt đồ điện tử ở nơi khô ráo: Một trong những cách để bảo quản đồ điện tử hiệu quả đó là đặt ở những nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nền nhà và tường. Cách làm này giúp các thiết bị tránh tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm của sàn nhà và tường, giảm nguy cơ bị hỏng. 

 

 


  • 24/02/2023