Cách rèn luyện tư duy sáng tạo trong công việc

Chuyên gia có thể cho tôi một số lời khuyên để rèn luyện tư duy sáng tạo trong công việc được không?

Nguyễn Hiền
19/07/2023

Trả lời

Gửi bạn Nguyễn Hiền,

Bằng cách suy nghĩ vượt trội, bạn có thể đưa ra những ý tưởng táo bạo và dẫn đầu trong đổi mới. Dưới đây là những bí quyết rèn luyện tư duy sáng tạo trong công việc, bạn có thể tham khảo:

- Thay đổi chu trình làm việc: Thói quen có thể là một công cụ tăng năng suất tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể cản trở khả năng sáng tạo của bạn. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen của bạn cho một dự án, một ngày hoặc thậm chí một giờ làm việc. Thách thức bản thân làm điều gì đó khác biệt sẽ giúp bạn tìm ra những cách sáng tạo để thích nghi với môi trường mới.

- Thảo luận ý tưởng với đồng nghiệp hoặc cấp trên: Tư duy sáng tạo là một khả năng tự nhiên có thể được kích hoạt khi bạn đang trong trạng thái thư giãn. Vì vậy, hãy dành thời gian cho bạn bè và đồng nghiệp để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Ngay khi bạn cảm thấy áp lực công việc, gánh nặng chồng chất và tâm trí hỗn độn thì khó mà nghĩ ngợi tới những ý tưởng mới mẻ. Đồng thời, bạn cũng có thể học hỏi từ người khác và tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp để có được nền tảng vững chắc cho việc thực hiện nghệ thuật tư duy sáng tạo.

- Thay đổi thái độ đối với thất bại: Nếu bạn luôn sợ sai, bạn sẽ không bao giờ đúng được. Điều này là do bạn sẽ liên tục bào chữa cho lý do tại sao ý tưởng của bạn luôn gặp thất bại. Đối mặt với khó khăn không có nghĩa là bạn bỏ cuộc, mà có nghĩa là bạn đang trưởng thành và học hỏi. Những thách thức càng khó khăn, bạn sẽ càng giỏi hơn.

- Nhìn xa và học hỏi từ bên ngoài: Khả năng nhìn xa và trông rộng có thể giúp con người suy xét mọi hậu quả lâu dài của những quyết định mà mình đưa ra, ngay cả trong việc cân nhắc từng lời nói, hành động, suy nghĩ. Không ngừng học hỏi và tiếp cận mọi góc nhìn sẽ giúp bạn phát triển hơn và ngày một hoàn thiện bản thân hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn hiểu hơn về tầm quan trọng và bí quyết rèn luyện tư duy sáng tạo đối với mỗi người trong chúng ta.

Trích sách “Văn hóa doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số" của nhà quản trị Mỹ - Shane Green, Nhà xuất bản Lao động, xuất bản tháng 5/2020.


  • 20/07/2023