Sử dụng điều hòa Interter đúng cách

Nhiều người sử dụng điều hòa Inverter thắc mắc là không thấy tiết kiệm điện hơn điều hòa thông thường như quảng cáo. Có phải do họ sử dụng điều hòa không đúng cách, nên không tiết kiệm được điện năng?

Nguyễn Ngọc Dũng (Linh Đàm, Hà Nội)
23/10/2022

Trả lời

Với điều hòa nhiệt độ thông thường, động cơ máy nén chạy ở hai cấp độ là toàn tải và ngừng hoạt động. Điều hòa phải tiêu tốn nhiều điện năng để khởi động động cơ từ 0 để làm mát phòng nhanh chóng, khi đã đạt nhiệt độ yêu cầu thì mô tơ sẽ ngắt hoàn toàn.

Còn với điều hòa sử dụng công nghệ inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần, khi mới khởi động, máy nén sẽ khởi động từ từ để không tốn nhiều điện năng, sau đó tăng tốc đến toàn tải nên điều hòa tiêu tốn ít điện hơn. Khi nhiệt độ trong phòng đạt yêu cầu, máy nén sẽ quay chậm lại để duy trì mức nhiệt độ đó. Mô tơ không phải ngừng hoàn toàn nên không tiêu tốn điện khi phải khởi động lại.

Những điều cần lưu ý để sử dụng điều hòa nhiệt độ inverter hiệu quả, tiết kiệm điện:

Không tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu:

Đây là sai lầm nhiều mắc phải khi dùng điều hòa inverter - tắt máy khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu và bật lại máy khi độ lạnh giảm bớt. Cách làm này sẽ khiến điều hòa tiêu thụ nhiều điện năng do mô tơ phải khởi động lại từ đầu. Máy nén của điều hòa inverter luôn duy trì hoạt động ở mức thấp nhất nhưng vẫn duy trì nhiệt độ cần thiết, giúp tiết kiệm điện năng tối đa.

Đảm bảo các yêu cầu về phòng lắp đặt:

Nếu phòng không kín, cách nhiệt không tốt, cửa ra vào thường xuyên mở đóng, lắp nhiều cửa kính lại bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, hoặc lắp điều hòa gần các thiết bị điện khác như bếp ga, lò vi sóng, tivi, tủ lạnh khiến nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị này sẽ làm giảm độ lạnh dẫn tới điều hòa phải làm việc nhiều hơn thì cho dù dùng điều hòa nhiệt độ inverter thì vẫn không thể tiết kiệm điện.

Công suất máy phù hợp với diện tích phòng:

Khi sử dụng điều hòa inverter, không nên sử dụng điều hòa có công suất thấp không đủ đáp ứng tải trong phòng vì điều này sẽ làm máy tiêu tốn điện hơn, thậm chí so với cả điều hòa thông thường.

 


  • 23/10/2022