Sử dụng điều hòa để đảm bảo hiệu quả làm lạnh, không gây lãng phí điện năng

Thời tiết nắng nóng nên gia đình tôi sử dụng điều hòa thường xuyên. Xin hỏi chuyên gia cách sử dụng điều hòa để đảm bảo hiệu quả làm lạnh mà không gây lãng phí điện năng và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình?

Ngọc Anh (Hà Nội)
14/07/2022

Trả lời

Để sử dụng điều hòa hiệu quả không ảnh hưởng đến sức khỏe, trước hết là phải quan tâm để mức nhiệt độ hợp lý. Nhiệt độ điều hòa không nên để quá thấp, tốt nhất duy trì ở khoảng nhiệt độ thấp hơn 4-5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Bình thường nhiệt độ cơ thể con người dao động ở mức 36,5 độ C đến 37 độ C, trong khi nhiệt độ ngoài trời (đặc biệt là vào mùa hè) có thể lên đến gần 40 độ C. Khi bạn để nhiệt độ điều hòa quá thấp có thể tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ lớn khiến cơ thể thích nghi không kịp, gây ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe nếu sử dụng liên tục mỗi ngày. Đồng thời, việc sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ thấp cũng sẽ gây hao tốn điện năng.

Mùa hè khi bạn vừa đi nắng về, mồ hôi thoát ra nhiều, tuyệt đối không bước ngay vào phòng có nhiệt độ quá lạnh, thay vào đó hãy lau khô mồ hôi, ngồi một lúc thì mới vào phòng điều hòa. Thêm nữa, trước khi ra khỏi phòng, hãy tắt điều hòa trước khoảng 20 đến 30 phút và mở cửa phòng để không khí được lưu thông và để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Cơ thể rất dễ bị mất nước khi ở trong phòng điều hòa lâu. Nếu bạn không bổ sung nước thường xuyên sẽ khiến da khô ráp, nứt nẻ, ngứa ngáy lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể suy nhược và mệt mỏi. Cần chú ý uống nhiều nước, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Thông thường không khí trong phòng lắp điều hòa khá khô. Việc hít thở không khí quá khô thời gian dài sẽ khiến cho hệ hô hấp gặp vấn đề và rất dễ bị tổn thương, chính vì vậy, nên để một chậu nước nhỏ trong phòng hoặc sử dụng các máy phun sương ở mức độ thấp để cung cấp thêm độ ẩm cho không khí.

Khi sử dụng điều hòa cần lưu ý vệ sinh theo định kỳ: chú ý lau chùi, vệ sinh các màng lọc ở dàn nóng và cả dàn lạnh để giúp điều hòa duy trì được tuổi thọ đồng thời mang đến bầu không khí trong lành, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.


  • 14/07/2022