Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng góp phần tiết kiệm năng lượng

Tại sao nói sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng góp phần tiết kiệm tài nguyên không tái tạo, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính?

Phạm Thắng (Long Biên, Hà Nội)
22/11/2022

Trả lời

Vật liệu xanh là các loại vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây hại đến môi trường, có thể tái chế được hoặc phân hủy. Như vậy cả vòng đời, từ sản xuất vật liệu cho tới khi hết hạn sử dụng, vật liệu xanh đều thân thiệt, không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống.

Vật liệu xanh không chỉ mang đến lợi ích cho môi trường mà tốt với cả sức khỏe của người sản xuất lẫn người sử dụng.

Hiện nay các vật liệu xanh thường có chi phí sản xuất khá cao song nếu xét chi phí lâu dài thì tiết kiệm hơn vật liệu truyền thống. Sản xuất vật liệu xanh hiện nay cần phải đảm bảo 2 tiêu chí: Tiêu tốn ít năng lượng trong việc sản xuất; Tiết kiệm được nhiều điện năng tiêu thụ hơn khi đưa vào sử dụng.

Sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh góp phần tiết kiệm tài nguyên không tái tạo, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính – nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

Nhiều loại vật liệu xây dựng xanh đã được khuyến khích sử dụng, nhưng phổ biến là vật liệu xây dựng không nung. Nguyên liệu sản xuất được lấy từ phế thải công nghiệp, có khả năng tái sử dụng và dễ tiêu hủy sau khi không còn công năng.

Hiện nay, ngành vật liệu xây dựng đã sản xuất được nhiều loại vật liệu xanh thông minh, thân thiện với môi trường như: Xốp cách nhiệt (XPS), Tôn lợp sinh thái, Gỗ ốp tường xanh, Xi măng xanh, Bê tông nhẹ, Gạch ốp lát tái chế, Gạch không nung/ gạch bê tông nhẹ, Sơn sinh thái, kính tiết kiệm năng lượng…

 


  • 23/11/2022