Thay đổi văn hoá doanh nghiệp sao cho hiệu quả?

Thay đổi văn hóa doanh nghiệp là cần thiết để phù hợp với tiến trình phát triển của doanh nghiệp và thích nghi với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Xin chuyên gia cho biết những bí quyết để thay đổi văn hóa doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Hồng Văn Minh
15/03/2023

Trả lời

Gửi bạn Hồng Văn Minh,

Thay đổi văn hóa doanh nghiệp chính là quá trình thay đổi một số hoặc toàn bộ các giá trị về đạo đức, phong cách quản lý, tầm nhìn, sứ mệnh hay triết lý, tư duy kinh doanh nhằm củng cố và phát triển văn hóa theo các mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra.

Chìa khóa của sự thay đổi văn hóa nằm ở việc công ty, doanh nghiệp biến những kỳ vọng mơ hồ trở thành hiện thực. Ba nguyên tắc dưới đây sẽ giúp quá trình chuyển đổi văn hóa của doanh nghiệp trở nên khả thi.

– Nguyên tắc 1 - Cần có nhiều thời gian: Việc thay đổi văn hoá không đến mức quá khó khăn, tuy nhiên cũng không thể hoàn thành trong “một sớm một chiều” mà cần thời gian, tối thiểu là 1 năm, hoặc khoảng 3-6 năm. Song song đó, doanh nghiệp cần tiến hành thay đổi một cách thực sự cẩn trọng và kiên nhẫn.

– Nguyên tắc 2 - Tận dụng kênh truyền thông nội bộ: Kênh truyền thông nội bộ là một trong các hình thức thay đổi văn hóa doanh nghiệp chủ chốt. Đây là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại trong việc kết nối giữa các thành viên, giữa nhân viên và ban lãnh đạo. Vì vậy, hãy lựa chọn kênh truyền thông phù hợp cho kế hoạch thay đổi.

Nguyên tắc 3 - Cần người khởi xướng: Những người khởi xướng thay đổi phải làm gương cho các hành vi mà họ muốn thấy người khác tuân thủ. Nếu họ không truyền tải một thông điệp kiên định và giữ thông điệp đó rõ ràng, thay đổi văn hoá có thể chỉ được xem là “mô hình trong tủ kính”.

Thay đổi văn hoá doanh nghiệp là việc vô cùng trọng đại nên các doanh nghiệp cần xem xét và suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện.

Chuyên gia Võ Bá Đức, nguyên giảng viên môn Văn hóa ứng xử và giao tiếp - Trường Nghiệp vụ du lịch và khách sạn TP. Hồ Chí Minh.


  • 15/03/2023