Tiết kiệm điện trong gia đình

Thời gian cao điểm nắng nóng mùa hè, hóa đơn tiền điện của gia đình tôi tăng rất cao, mặc dù các thành viên trong gia đình cũng đã rất nhắc nhở nhau tiết kiệm điện. Xin hỏi có những cách nào đơn giản mà hiệu quả để tăng cường tiết kiệm điện trong gia đình, giảm thiểu chi phí hóa đơn tiền điện.

Nguyễn Bình (TP HCM)
19/07/2022

Trả lời

Tiết kiệm điện và giảm hóa đơn tiền điện có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì vậy nếu bạn tiết kiệm điện có nghĩa bạn đang giảm chi tiêu trên hóa đơn điện hàng tháng. Dưới đây là những cách đơn giản mà bạn có thể giảm hóa đơn tiền điện:

- Tắt đèn: 5% hóa đơn là do các thiết bị chiếu sáng, nhưng tiền điện có thể tăng lên nếu bạn không quan tâm đến thói quen này. Một thói quen đơn giản cần hình thành là tắt đèn khi rời khỏi phòng.

- Thay thế đèn cũ bằng bóng đèn tiết kiệm điện: Chuyển sang bóng đèn tiết kiệm điện, như đèn LED. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn sử dụng đèn LED, hãy cố gắng không tắt chúng nếu bạn có ý định chỉ rời khỏi phòng trong 10 phút hoặc ít hơn vì việc bật và tắt sẽ tốn điện hơn so với thời gian điện tiêu thụ khi bạn ra ngoài trong thời gian ngắn đó.

-Sử dụng công nghệ thông minh: Giải pháp, công nghệ thông minh, tiết kiệm điện là khoản đầu tư trả trước nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền (và năng lượng) cho tương lai. Nếu bạn quên, hệ thống có thể tự bật và tắt đèn, bật hệ thống làm mát ở nhiệt độ ít tiêu hao điện nhất trước khi bạn về nhà. Hiện trên thị trường đang sử dụng nhiều các thiết bị điện thông minh, giúp người dùng có thể kiểm soát và bật/tắt, cài đặt các chế độ khác nhau vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu người dùng, vừa tối ưu và tăng hiệu quả sử dụng điện trong mỗi hộ gia đình.

- Nâng cấp các thiết bị điện cũ: Những thiết bị điện cũ, hiệu suất thấp sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn so với các thiết bị hiện đại.

- Chuyển sang dùng năng lượng tái tạo tại chỗ: Một trong những lợi ích đáng kể của việc chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời mái nhà là không phải lo lắng nhiều về biến động tiền điện theo mùa hoặc hàng tháng trong hóa đơn của mình, tạo sự chủ động trong sử dụng điện và thân thiện với môi trường.


  • 19/07/2022