Xử lý máy giặt bị ngập nước

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm máy giặt bị ngập nước nên đến bây giờ tôi vẫn chưa dám sử dụng máy giặt. Giờ tôi phải xử lý thế nào để không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy?

Phan Tuấn (Hoàng Mai)
11/08/2022

Trả lời

Nước mưa, nước ao hồ khi tràn vào nhà, thường làm cho bùn đất, chất bẩn bám vào máy giặt. Bạn cần phải lau chùi sạch sẽ các chất bẩn bám cả trong lẫn ngoài máy giặt.

Sử dụng các dụng cụ và dung dịch vệ sinh máy giặt chuyên dùng, cùng nước sạch để làm sạch toàn bộ lồng giặt và các khay đựng bên trong. Dùng khăn ướt lau rửa sạch vết bẩn bên ngoài máy rồi dùng khăn sạch lau khô và đặt máy ở nơi thoáng để ráo hết nước bên trong.

Để loại bỏ hơi ẩm còn đọng lại trong máy, bạn cần làm khô thiết bị bằng cách mở cửa máy giặt trong một thời gian dài để khô tự nhiên. Hoặc dùng quạt máy thông thường, thổi luồng gió mạnh vào thiết bị đang ẩm để nước bốc hơi, hong khô thiết bị, linh kiện đang bị ẩm ướt bên trong. Không nên dùng máy sấy nóng để làm khô vì các linh kiện điện tử không chịu được nhiệt độ cao của máy sấy.

Sau khi làm khô thiết bị, không nên cắm điện chạy thử hay sử dụng ngay, sẽ có nguy cơ chạm mạch, cháy, nổ. Bạn cần tiến hành đo điện trở cách điện cho thiết bị. Sử dụng các dụng cụ đo chuyên dụng để đo lại điện trở máy và đảm bảo nằm trong khoảng an toàn, nhằm tránh sự cố rò rỉ điện trước khi vận hành trở lại.

Mức độ hư hỏng của thiết bị sẽ phụ thuộc vào tình trạng ngập nước nhiều hay ít và thời gian ngập là bao lâu. Nhưng thông thường việc để máy giặt bị ngập nước đều sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ.


  • 11/08/2022