7 quốc gia từ chối đưa hydro có nguồn gốc hạt nhân vào 'Chỉ thị năng lượng tái tạo của EU'

09:47, 29/03/2023

Theo EURACTIV, một nhóm gồm 7 quốc gia EU do Đức dẫn đầu đã bác bỏ các lời kêu gọi kết hợp hydro sản xuất từ hạt nhân vào các mục tiêu vận chuyển xanh của khối, khơi lại tranh chấp với Pháp, nước đang làm cản trở thỏa thuận về Chỉ thị năng lượng tái tạo của khối.

Trong một bức thư gửi Ủy ban châu Âu mới đây, 7 quốc gia nhắc lại sự phản đối của họ đối với việc đưa năng lượng hạt nhân vào việc tính toán các mục tiêu nhiên liệu vận tải xanh. Bức thư do Áo, Đan Mạch, Đức , Ireland, Luxembourg, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ký, cho biết họ chia sẻ quan điểm rằng không nên khuyến khích sản xuất và sử dụng nhiên liệu hydro và carbon thấp trong chỉ thị về thúc đẩy năng lượng tái tạo.

7 quốc gia từ chối đưa hydro có nguồn gốc hạt nhân vào Chỉ thị năng lượng tái tạo của EU. Ảnh: Shutterstock

7 quốc gia EU không đồng ý đưa hydro carbon thấp vào các mục tiêu hydro tái tạo của EU, cho rằng nên loại nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp, được sản xuất từ điện hạt nhân, ra khỏi chỉ thị năng lượng tái tạo. Họ bày tỏ sự phản đối rõ ràng đối với mối liên hệ giữa nhiên liệu ít carbon và các mục tiêu năng lượng tái tạo theo Điều 8a của Chỉ thị Khí đốt, được Pháp và các quốc gia ủng hộ hạt nhân khác ủng hộ.

7 nước EU cho rằng Chỉ thị năng lượng tái tạo sẽ không ngăn cản hoặc cấm các quốc gia thành viên sử dụng nhiên liệu carbon hydro và carbon thấp, nhưng nếu tính cả năng lượng carbon thấp vào các mục tiêu tái tạo sẽ làm giảm các nỗ lực về khí hậu của EU và làm chậm đầu tư vào công suất tái tạo bổ sung rất cần thiết.

7 quốc gia ghi nhận rằng hydro có nguồn gốc từ hạt nhân “có thể đóng một vai trò nào đó ở một số quốc gia thành viên” và “cần có một khung pháp lý rõ ràng cho họ”. Nhưng theo họ, điều này cần được giải quyết trong quá trình sửa đổi luật khí đốt của EU đang diễn ra.

Pháp đã thúc đẩy Liên minh châu Âu công nhận năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng carbon thấp bên cạnh năng lượng tái tạo. Đầu tháng Ba, Paris đã khởi động một “liên minh hạt nhân” với 10 quốc gia thành viên EU khác, nhằm hợp tác chặt chẽ hơn trong toàn bộ chuỗi cung ứng hạt nhân và thúc đẩy “các dự án công nghiệp chung” ở công suất thế hệ mới. Liên minh ủng hộ hạt nhân này bao gồm Bulgaria, Croatia, Czechia, Pháp, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia. Chỉ thị năng lượng tái tạo hiện đang bị chững lại do định nghĩa về hydro tái tạo trong các mục tiêu giao thông xanh của EU


Mỹ Linh (Theo EURACTIV)

Share

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.