Anh yêu cầu dân tắt điều hòa tránh mất điện vào mùa đông

Chính phủ Anh lên phương án dự phòng với việc có thể buộc người dân nước này tắt đèn và điều hòa, để đối phó với khủng hoảng năng lượng.

Theo Telegraph, Chính phủ Anh đã vạch ra các kế hoạch năng lượng khẩn cấp. Theo đó, công dân có thể được yêu cầu tắt đèn và tắt điều hòa để tránh mất điện trong mùa đông này.

Tuy nhiên kế hoạch này sẽ được ban hành trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung cấp điện hoặc khí đốt, người dân Anh cũng sẽ được yêu cầu cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Tờ Telegraph trích dẫn tài liệu Chính phủ Anh cho biết, trong trường hợp kế hoạch này được kích hoạt, Chính phủ Anh sẽ đưa ra các thông điệp đều đặn qua đài phát thanh, truyền hình, mạng xã hội cũng như áp phích và tờ rơi, yêu cầu người dân cắt giảm việc sử dụng điện và khí đốt.

Cơ quan lưới điện quốc gia Anh được cho là đã tổ chức họp trong những ngày gần đây với đại diện của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng. Mục đích các cuộc hợp như vậy nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ doanh nghiệp, tránh trường hợp xấu nhất là mất điện hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn hệ thống điện tại nước này.

Anh lên phương án yêu cầu dân tắt điện để đối phó khủng hoảng năng lượng.

“Rõ ràng là có nguy cơ gia tăng về an ninh nguồn cung vào mùa đông”, tờ Telegraph trích dẫn tài liệu Chính phủ Anh cho hay.

Kế hoạch dự phòng của Anh được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt ở nước này tiếp tục gia tăng, với hóa đơn hàng năm của các hộ gia đình dự kiến ​​sẽ vượt qua 3.300 bảng Anh (3.971 USD) vào mùa đông này.

Nước Anh cũng đang đứng trước nguy cơ mất điện diện rộng vì nắng nóng. Giới phân tích cảnh báo đợt nắng nóng gay gắt vừa qua đã suýt gây ra tình trạng cắt điện trên diện rộng do các nhà điều hành lưới điện chật vật cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu.

Không chỉ Anh, EU cũng đang phát triển các kế hoạch chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng. Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đề nghị tất cả các nước thành viên EU cắt giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên 15% từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. EC lo ngại rằng lượng khí đốt dự trữ sẽ không đủ cho mùa đông tới, nếu Nga quyết định cắt hoàn toàn nguồn cung cấp cho châu Âu.

Theo dự kiến, bộ trưởng năng lượng của EU sẽ bỏ phiếu về các biện pháp khẩn cấp vào cuối tuần này. Đức, Áo và Pháp đã yêu cầu công dân của họ cắt giảm việc sử dụng năng lượng bằng cách tắm với thời gian ngắn hơn, tắt đèn và tắt điều hòa khi không cần thiết.

Link gốc


  • 02/08/2022 04:51
  • Theo vtc.vn
  • 5525