Bắc Ninh khánh thành nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng

14:28, 12/01/2024

Chiều ngày 11/01/2024, Công ty TNHH Năng lượng xanh T&J (T&J Green Energy) tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng tại xã Ngũ Thái, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Tham dự Lễ khánh thành có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Đặng Quốc Khánh; Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh; Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Yagi Tetsuya; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Buổi lễ cũng có sự tham gia của Lãnh đạo Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB); cùng đại diện các đơn vị tổng thầu EPC và các tổ chức đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Tetsuya Yagi - Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết, đây là Dự án được Chính phủ và Cơ quan Bộ ngành, chính quyền hai nước hết sức quan tâm và là một trong những dự án tiêu tiểu nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản. 

Ông Tetsuya Yagi hy vọng rằng trước mắt, Nhà máy sẽ góp phần vào việc nâng cao hiệu quả việc xử lý rác thải để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, thông qua những sự hợp tác công - tư giữa hai nước, Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng nhau hướng tới những mục tiêu lớn về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Đào Quang Khải cho biết, trong những năm qua, Bắc Ninh luôn xây dựng những giải pháp căn cơ nhất trong việc xử lý rác thải là đầu tư, xây dựng những nhà máy xử lý rác hiện đại. Hiện nay, mỗi ngày Bắc Ninh phát sinh 1.200 tấn rác thải sinh hoạt chưa kể hàng trăm tấn rác thải công nghiệp…, mỗi năm tăng 5-10%. Do đó, trong năm 2024 và những năm tiếp theo Bắc Ninh sẽ quyết tâm xử lý triệt để rác thải bằng các nhà máy đốt rác bằng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. 

Với việc Khánh thành Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao của Công ty TNHH Năng lượng xanh T&J (T&J Green Energy), đây là nhà máy điện rác thứ 2 tại Bắc Ninh hoàn thành và đi vào vận hành, ông Khải ghi nhận và biểu dương những đơn vị đã hoàn thành đúng tiến độ việc xây dựng nhà máy để từ bây giờ Nhà máy sẽ thực hiện nhiệm vụ xử lý rác thải, chất thải rắn cho các địa phương như Thuận Thành, Từ Sơn, Tiên Du

Dự án được khởi công xây dựng tháng 1/2022 và hoàn thành tất cả các hạng mục vào tháng 10/2023, công suất xử lý rác 600 tấn/ngày đêm, công suất phát điện 13,5MW, có tổng mức đầu tư 74 triệu USD. Nhà máy được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép môi trường và tiếp nhận, xử lý chất thải rắn từ ngày 1/1/2024, vận hành thử nghiệm từ ngày 8/1/2024 và dự kiến vận hành thương mại vào quý II/2024.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án khoảng 74 triệu USD. Trong đó, Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ 20 tỷ yên (tương đương 18 triệu USD), IFC của thuộc WB hợp tác tài trợ số vốn vay là 30 triệu USD và 10 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

Nhà máy được đầu tư công nghệ xử lý của Nhật Bản, là công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Khi đi vào hoạt động Nhà máy có công suất xử lý 600 tấn rác thải mỗi ngày, giúp giảm lượng rác thải chôn lấp tại tỉnh Bắc Ninh nói riêng và ở Việt Nam nói chung (một quốc gia có nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ).

Từ đó giảm thiểu các tác động đến môi trường đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu hụt điện năng nhờ đốt rác thải và tận dụng thu hồi nhiệt năng sinh ra trong quá trình đốt để tạo năng lượng điện (tái chế nhiệt). Ước tính, Nhà máy bổ sung vào lưới điện Quốc gia ước tính khoảng 100 triệu kWh/mỗi năm.

Link gốc


Theo https://kinhtemoitruong.vn/

Share

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Sáng 12/12, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và đoàn công tác EVN đã kiểm tra công trường Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (tỉnh Quảng Trị). Hiện nay, các lực lượng thi công đang tập trung triển khai công việc chuẩn bị cho hòa lưới tổ máy 1 dự kiến trong tháng 1/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh kiểm tra tình hình thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Sáng 12/12, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và đoàn công tác EVN đã kiểm tra công trường Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (tỉnh Quảng Trị). Hiện nay, các lực lượng thi công đang tập trung triển khai công việc chuẩn bị cho hòa lưới tổ máy 1 dự kiến trong tháng 1/2026.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông báo lịch lấy nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 - 2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông báo lịch lấy nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 - 2026

Tại Thông báo số 730/TB-BNNMT ngày 11/12/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 - 2026 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ dự kiến trong 2 đợt, tổng cộng 12 ngày.


“Chiến dịch Quang Trung”: EVNCPC đảm bảo “khôi phục nhà đến đâu, điện có tới đó”

“Chiến dịch Quang Trung”: EVNCPC đảm bảo “khôi phục nhà đến đâu, điện có tới đó”

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm hỗ trợ các địa phương thực hiện thắng lợi “Chiến dịch Quang Trung”. Đây là chiến dịch thần tốc xây dựng lại và sửa chữa nhà ở cho người dân vùng thiên tai theo Công điện 234/CĐ-TTg ngày 30/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của EVN đối với các tỉnh, đơn vị từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng.


Các hoạt động nổi bật trong Tháng tri ân khách hàng EVN năm 2025

Các hoạt động nổi bật trong Tháng tri ân khách hàng EVN năm 2025

Mỗi dịp cuối năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại khởi động Tháng tri ân khách hàng. Không chỉ là lời cảm ơn, đó còn là cam kết của EVN trong việc nâng cao chất lượng kinh doanh – dịch vụ khách hàng và lan tỏa những giá trị nhân văn tới cộng đồng.