Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Cần tập trung nguồn lực khôi phục lưới điện sau bão

28/10/2020 - 19:00 (GMT+7)

Trao đổi với evn.com.vn chiều 28/10, sau khi bão số 9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần tập trung nguồn lực để nhanh chóng khắc phục sự cố, tái cấp điện nhanh nhất sau bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời báo chí chiều 28/10

PV: Xin Bộ trưởng cho biết tình hình thiệt hại do bão số 9 tại các địa phương, tính đến thời điểm này?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Cho đến 16h30 ngày 28/10, bão số 9 đã tác động kéo dài từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, trong đó trọng điểm là Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một phần Bắc Bình Định.

Đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Cũng chưa có một cơn bão nào mà thời gian lưu gió mạnh suốt 7 giờ đồng hồ với tốc độ cấp 10, giật cấp 11-12 như vậy. Điều đó cho thấy sức tàn phá của cơn bão này rất lớn.

Bên cạnh đó, đã có mưa lớn kéo dài từ tối 27/10, có những điểm đo lên đến 200mm, trong đó Quảng Ngãi có mưa lớn diện rộng. 

Chúng ta có 2 ngày khẩn trương ứng phó, tổ chức di dời dân ở 6 tỉnh trọng điểm với hơn 400.000 người, đưa tàu thuyền của ngư dân vào nơi tránh trú an toàn, củng cố các thiết chế hạ tầng quan trọng phục vụ chỉ đạo điều hành như điện, đường, viễn thông,…

Đến thời điểm này, thống kê ban đầu chưa ghi nhận có thương vong về người. Sơ bộ có hàng chục vạn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Nhiều thiết chế hạ tầng kinh tế như lưới điện, điện mặt trời và nhiều công trình khác bị thiệt hại.

Ngay sau đây, các địa phương sẽ tổ chức rà soát, đánh giá về mức độ thiệt hại do bão. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, với ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương và sự tuân thủ chỉ đạo của người dân, chúng ta đã giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, trong đó con người là vốn quý nhất.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết những công tác cấp bách, chỉ đạo ưu tiên trong thời điểm này?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Hoàn lưu bão vẫn đang gây gió rất mạnh. Việc cần duy trì chỉ đạo là tiếp tục các giải pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Lũ các sông đang lên nhanh, trong đó sông Vệ (Quảng Ngãi) đang ở mức báo động 3, những giờ tới tiếp tục lên cao. Cần tập trung di dời, di chuyển người dân ở vùng hạ du các lưu vực sông, vùng trũng từ chiều nay và trong đêm, để đảm bảo an toàn.

Đối với khu vực Tây Nguyên, tiếp tục còn mưa to, gió lớn, cần nêu cao cảnh giác theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo vận hành an toàn các công trình thủy điện. 

Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT & TKCN của các địa phương phối hợp với các chủ hồ, tập trung công tác điều hành hồ chứa khoa học, chặt chẽ, hiệu quả, giúp cắt/giảm lũ cho hạ du. Tại khu vực Bắc Trung Bộ, các hồ thủy điện, thủy lợi đã đầy nước và bị tổn thương qua 3 đợt lũ vừa qua. Ở Nam Trung Bộ, các hệ thống sông cũng đã đầy nước. Hoàn lưu bão số 9 sẽ còn gây mưa trong 1-2 ngày tới. Bởi vậy, tuyệt đối không được chủ quan.

PV: Bộ trưởng có chỉ đạo gì với các địa phương để phối hợp với ngành Điện, nếu bão và hoàn lưu bão gây thiệt hại nặng cho lưới điện?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Do ảnh hưởng bão số 9, có 2 phạm vi mất điện. Thứ nhất, do mưa bão tác động nên gây sự cố mất điện. Thứ hai, Điện lực chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân và thiết bị.

Những khu vực nào chủ động cắt điện, Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu EVN ngay sau bão sẽ khôi phục, đóng điện trở lại cho nhân dân nếu thấy đảm bảo an toàn.

Đối với khu vực có sự cố, Ban Chỉ đạo Trung ương đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị điện lực chặt, dọn, tỉa cây/vật cản vào lưới điện, để khôi phục lưới điện nhanh nhất phục vụ sản xuất, sinh hoạt cũng như công tác cứu hộ, cứu trợ.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng.


Ngân Hà 28/10/2020 - 19:00 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.