Các nhà khoa học tìm cách phát điện từ độ ẩm trong không khí

29/05/2023 - 06:18 (GMT+7)

Gần như với mọi loại vật liệu và ở bất kỳ đâu, thiết bị này đều có thể sử dụng độ ẩm trong không khí để tạo ra điện năng

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Advanced Materials gần đây, các kỹ sư từ Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) đã phát hiện ra rằng gần như bất kỳ vật liệu nào cũng có thể được chế tạo thành thiết bị thu gom điện từ độ ẩm trong không khí.

Jun Yao, trợ lý giáo sư kỹ thuật điện và máy tính, đồng thời là tác giả chính của bài báo, giải thích rằng thiết bị này hoạt động tương tự như đám mây và tia chớp.

Đám mây là một khối các giọt nước, mỗi giọt đều chứa điện tích và trong một số điều kiện thích hợp có thể tạo ra một tia sét. Yao cho biết: “Những gì chúng tôi đã làm là tạo ra một “đám mây” quy mô nhỏ, để sản xuất điện liên tục, có kiểm soát và có thể thu lại được”. "Đám mây nhân tạo" này dựa trên một hiện tượng mà Yao và các đồng nghiệp của ông gọi là "hiệu ứng Air-gen".

Hiện tượng sét đánh

Yao lần đầu tiên phát hiện ra hiệu ứng này khi thực hiện nghiên cứu cùng với đồng tác giả Derek Loley, Giáo sư vi sinh học xuất sắc tại UMass Amherst, vào năm 2020, trong đó họ chỉ ra rằng có thể thu được điện từ không khí bằng cách sử dụng vật liệu chuyên dụng làm từ sợi protein nano được tạo ra từ vi khuẩn Geobacter sulfurreducens. Sau đó, họ nhận ra rằng có thể chế tạo thiết bị này từ hầu hết mọi loại vật liệu, miễn là nó có các lỗ nhỏ hơn 100 nanomet (nhỏ hơn một phần nghìn chiều rộng của sợi tóc người).

Thiết bị gồm có một lớp vật liệu mỏng chứa đầy các lỗ nano cho phép các phân tử nước chảy từ phần trên xuống phần dưới của vật liệu. Những lỗ này chỉ đủ nhỏ để các phân tử nước tạo ra "sự mất cân bằng điện tích" và bắn phá phần trên của lớp vật liệu bằng nhiều nước mang điện tích hơn. Điều này tạo ra hiện tượng tương tự như đám mây, đó là phần trên có điện tích khác với phần dưới.

Độ ẩm luôn có trong không khí, vì vậy các thiết bị sẽ có thể chạy liên tục, bất kể thời tiết hay địa điểm. Các thiết bị này cũng cực kỳ nhỏ, do đó có thể mở rộng một cách đáng kể mà không chiếm quá nhiều diện tích, đồng thời có thể tạo ra mức điện năng lên đến kilowatt.

Yao nói: “Ý tưởng rất đơn giản, nhưng chưa từng được khám phá trước đây và nó mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng mới. Hãy tưởng tượng một thế giới tương lai có sẵn điện sạch ở mọi nơi bạn đến”.


Gia Hiếu (Theo jpost.com) 29/05/2023 - 06:18 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động PC Vĩnh Long

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động PC Vĩnh Long

Ngày 19/5, ông Đỗ Đức Hùng - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam và ông Lê Xuân Thái - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng đoàn công tác đến thăm, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động tại Công ty Điện lực Vĩnh Long nhân dịp Tháng Công nhân 2026.


EVN thúc đẩy bình đẳng giới gắn với quản trị nguồn nhân lực và văn hóa doanh nghiệp

EVN thúc đẩy bình đẳng giới gắn với quản trị nguồn nhân lực và văn hóa doanh nghiệp

Bình đẳng giới tại EVN đang được triển khai theo hướng ngày càng thực chất, gắn với phát triển nguồn nhân lực, nâng cao vai trò của cán bộ nữ và xây dựng văn hóa doanh nghiệp bình đẳng, chuyên nghiệp.


Cần tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Cần tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Tại tọa đàm “Pháp lý về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả” do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức ngày 20/5, đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và ngành Điện cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, qua đó góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.


Giữ dòng điện sau bão lũ: Kinh nghiệm từ EVNCPC

Giữ dòng điện sau bão lũ: Kinh nghiệm từ EVNCPC

Năm 2025, những trận bão lũ khốc liệt liên tiếp thử thách hệ thống điện miền Trung. Từ vùng “rốn bão, rốn lũ” đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đúc rút nhiều kinh nghiệm trong chuẩn bị, chỉ huy và huy động tổng lực để khôi phục dòng điện nhanh, an toàn sau thiên tai.


EVNCPC diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

EVNCPC diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Chiều ngày 21/5, tại Khu công nghiệp Phú Bài, thành phố Huế, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2026 cấp Tổng công ty với sự tham gia của hơn 200 cán bộ, nhân viên, lực lượng xung kích các đơn vị thành viên.